Tài Nguyên

Hiroshi Yoshida, Cung điện Udaipur, 1931

62

Hiroshi Yoshida, Cung điện Udaipur, 1931

Một trong những nghệ sĩ khắc gỗ vĩ đại của Nhật Bản, Hiroshi Yoshida (1876-1950) đặc biệt được chú ý nhờ những bản in tinh xảo, giàu sức gợi về phong cảnh trên khắp thế giới. Tác phẩm của anh ấy đẹp, tinh tế và thường có không khí, thể hiện kỹ thuật thực sự thành thạo, cho phép anh ấy nắm bắt được sự tinh tế của ánh sáng và hình thức. Yoshida thường sử dụng lại các bản khắc gỗ giống nhau, thay đổi màu sắc và độ bão hòa để gợi lên những tâm trạng khác nhau của cùng một khung cảnh – một thời điểm khác trong ngày hoặc thậm chí là các điều kiện thời tiết khác nhau.

Ban đầu được đào tạo như một họa sĩ (có danh tiếng), Yoshida bắt đầu làm việc với khắc gỗ vào đầu những năm 1920, và sau cuộc gặp với chủ sở hữu Cửa hàng in Watanabe ở Tokyo, ông đã xuất bản loạt tranh in đầu tiên của mình. Kỹ thuật khắc gỗ nổi tiếng là tốn thời gian và khó khăn, nhưng Yoshida dường như có thể nắm bắt được sự chuyển màu tinh tế nhất và những chi tiết nhỏ nhất trên mặt tiền ngôi chùa hoặc mặt núi.

Yoshida là một người đam mê du lịch và đã đến thăm nhiều quốc gia từ đầu những năm 1900 trở đi – thái độ quốc tế của ông được thể hiện qua những cảnh quan và nghiên cứu mà ông đã tạo ra ở các quốc gia như Ấn Độ và Mỹ. Các kỹ thuật truyền thống của Nhật Bản trong tác phẩm của ông áp dụng cho một thế giới nước ngoài đang thay đổi vào đầu Thế kỷ 20 đã tạo nên một số hình ảnh hấp dẫn, bất ngờ, phù hợp thoải mái bên cạnh những phong cảnh trang nhã hơn của ông. Mặc dù thế giới đã thay đổi gần như vô cùng trong khoảng 50 năm kể từ khi Yoshida qua đời, nhưng khi nhìn lại ngày nay, những mẫu mộc bản của ông được bảo quản tốt vẫn mang lại sức sống và sự ấm áp thực sự cho chúng.

Yoshida qua đời năm 1950 nhưng hai con trai của ông là Toshi và Hodaka đều trở thành những nghệ sĩ khắc gỗ được kính trọng, tiếp nối truyền thống gia đình. Trên thực tế, kể từ giữa những năm 1800, chính gia đình Yoshida – tổ tiên của Hiroshi – đã sản sinh ra tám nghệ sĩ nổi tiếng – một triều đại khắc gỗ thực sự.

Nguồn: https://lnkd.in/djsB-vvT

Fb Di sản văn hóa: https://lnkd.in/gQmcDww

Nhóm di sản văn hóa Fb: https://lnkd.in/gkRn8xj

Di sản văn hóa LinkedIn: https://lnkd.in/g5MWgCE Nhóm

LinkedIn di sản văn hóa: https://lnkd.in/dgsrfBx

Instagram: https://lnkd.in/efh9uER X (Twitter): https://lnkd.in/dBUrXgn3

Pinterest: https://lnkd.in/dXZ8BtXs

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *