Sức khỏe

Kẽm

109

Người ta ước tính có 1-2 tỷ người trên toàn thế giới bị thiếu kẽm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu kẽm (nghiêm trọng hơn là thiếu hụt) không phổ biến ở các nước phát triển. Hầu hết các tài liệu hiện có (dựa trên khảo sát) cho thấy rằng hầu hết người Mỹ đều đáp ứng được nhu cầu kẽm trong chế độ ăn uống của họ. Có ý kiến ​​cho rằng lần lượt 12% và 40% người Mỹ trưởng thành và người già không nhận đủ kẽm hàng ngày.

Thiếu kẽm nghiêm trọng thường do yếu tố di truyền gây ra. Thiếu kẽm mắc phải chủ yếu là do chế độ ăn có sinh khả dụng kẽm thấp do sự kết hợp giữa hàm lượng phytate cao và hàm lượng sản phẩm động vật thấp (ví dụ như trường hợp ở một số nước đang phát triển) và chứng nghiện rượu.

Thiếu kẽm trong chế độ ăn uống có liên quan đến suy giảm tăng trưởng và phát triển ở trẻ em, các biến chứng khi mang thai và rối loạn chức năng miễn dịch với khả năng dễ bị nhiễm trùng cao hơn. Tác dụng phụ nổi tiếng nhất của tình trạng thiếu kẽm là chậm phát triển ở trẻ em và rối loạn chức năng nhận thức.

Bổ sung liều kẽm vượt quá giới hạn trên (40mg/ngày) có thể giúp giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường (không ảnh hưởng nhiều đến nguy cơ mắc cảm lạnh). Lưu ý: bổ sung kẽm vượt quá Giới hạn trên trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu đồng (do hai hợp chất cạnh tranh để hấp thụ).

Sinh khả dụng của kẽm có nhiều trong thịt, trứng và hải sản. Kẽm ít có sẵn về mặt sinh học trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Image preview

1). Ước tính sự phân bổ kẽm trong cơ thể theo các mô/cơ quan tương ứng.

2). Các điều kiện liên quan đến sự thiếu sót.

🔍 Hàm lượng kẽm trong cơ thể:

*Cơ bắp: ~49,5%

*Xương: ~36,7%

*Gan: ~3,4%

*Da: ~4,2%

*Máu toàn phần: ~1,5%

🚨 Các tình trạng liên quan đến thiếu kẽm:

* Não: Suy giảm phát triển, bệnh Alzheimer, Đột quỵ, Trầm cảm

*Mắt: Thoái hóa điểm vàng.

*Hệ miễn dịch: teo tuyến ức, nhiễm trùng, dị ứng.

* Tim mạch: Xơ vữa động mạch.

*Gan: Xơ gan; Tăng nguy cơ ung thư đầu, cổ, vú và tuyến tiền liệt

*Sức khỏe sinh sản: Khả năng sinh sản thấp, thai nhi kém phát triển, cân nặng khi sinh giảm. LƯU Ý: không phải tất cả các tình trạng liên quan đến thiếu kẽm đều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thiếu kẽm. Thiếu kẽm có thể là sản phẩm phụ của bệnh/tình trạng hoặc “lối sống không lành mạnh” góp phần gây ra tình trạng đó – tức là cần xem xét nguyên nhân ngược lại trong một số trường hợp.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *