Kỹ thuật

Khả năng bảo vệ của lớp phủ gốc kẽm chống ăn mòn

70

Khả năng bảo vệ của lớp phủ gốc kẽm chống ăn mòn

Lớp phủ gốc kẽm chủ yếu được sử dụng vì khả năng bảo vệ catốt cho nền kim loại. Đó là một kỹ thuật trong đó kẽm đóng vai trò là cực dương hy sinh. Khi tiếp xúc với các điều kiện ăn mòn, kẽm sẽ ăn mòn tốt hơn kim loại bên dưới, do đó bảo vệ nó khỏi rỉ sét và suy thoái, đồng thời kéo dài tuổi thọ của kim loại một cách đáng kể. ⏹ Các loại sơn phủ gốc kẽm

1️⃣ Lớp phủ giàu kẽm vô cơ Lớp phủ giàu kẽm vô cơ được tạo thành chủ yếu từ bụi kẽm trộn vào chất kết dính silicat. Phổ biến nhất trong các loại này bao gồm:

► Kẽm vô cơ gốc dung môi (IOZ): Những lớp phủ này được biết đến với khả năng chống ăn mòn và độ bền cao. Công thức điển hình sử dụng ethyl silicate làm chất kết dính. Lớp phủ IOZ gốc dung môi khô nhanh và phát triển liên kết cơ học mạnh mẽ với lớp phủ cuối, điều này rất quan trọng đối với tính toàn vẹn của cấu trúc. Chúng có thể được thi công ở nhiệt độ thấp và xử lý nhờ độ ẩm, điều này khiến chúng trở nên linh hoạt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau.

►Kẽm vô cơ gốc nước: Các lớp phủ này có hiệu suất tương tự như các lớp phủ gốc dung môi nhưng có hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp hơn đáng kể, khiến chúng thân thiện với môi trường hơn. Chúng mang lại khả năng bám dính và chống ăn mòn tuyệt vời nhưng có thể gặp khó khăn khi áp dụng do các vấn đề như sự kết tụ và tắc nghẽn đầu phun.

⏹Hạn chế Chúng yêu cầu bề mặt sạch sẽ một cách tỉ mỉ, thường đạt được bằng cách phun hạt mài mòn và nhạy cảm với các điều kiện như độ ẩm cao và tiếp xúc với axit và bazơ có thể gây ra bọt khí trên lớp sơn phủ cùng các vấn đề khác.

2️⃣ Kem lót giàu kẽm hữu cơ Sơn lót giàu kẽm hữu cơ kết hợp bụi kẽm vào các hệ thống nhựa khác nhau như epoxy, vinyl và urethane. Những lớp phủ này thân thiện với người dùng hơn và ít tốn kém hơn so với các lớp phủ giàu kẽm vô cơ. Họ không yêu cầu chuẩn bị bề mặt nghiêm ngặt. Lớp sơn lót giàu kẽm hữu cơ có khả năng bảo vệ catốt giảm so với lớp phủ vô cơ nhưng thường phù hợp cho nhiều ứng dụng. Tính linh hoạt trong ứng dụng và tính chất ít quan trọng hơn của việc chuẩn bị bề mặt khiến các lớp phủ này rất được ưa chuộng đối với các dự án mà độ bền lâu dài không phải là mối quan tâm hàng đầu.

⏹Lớp phủ kẽm bảo vệ khỏi bị ăn mòn như thế nào? Hiệu quả của lớp phủ kẽm trong việc bảo vệ kim loại khỏi bị ăn mòn nằm ở khả năng cung cấp một lớp bảo vệ có tác dụng hy sinh. Vì kẽm có tính phản ứng mạnh hơn sắt (một kim loại phổ biến trong các cấu trúc), nên nó oxy hóa nhanh hơn, do đó bảo vệ sắt hoặc thép khỏi quá trình oxy hóa – quá trình hóa học gây ra rỉ sét. Hành động hy sinh này đảm bảo rằng ngay cả khi lớp phủ bị hư hỏng, việc bảo vệ vẫn tiếp tục miễn là có kẽm.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *