Kỹ thuật

Khi một dầm đỡ một tấm (hoặc khi nó chỉ mang một dầm khác ở một phía của nó), nó sẽ chịu xoắn trực tiếp.

37

 Dầm dưới xoắn

Khi một dầm đỡ một tấm (hoặc khi nó chỉ mang một dầm khác ở một phía của nó), nó sẽ chịu xoắn trực tiếp.

Đối với các công trình thông thường ở khu vực có hoạt động địa chấn cao, xoắn là trạng thái ứng suất khá nguy hiểm, bởi vì:

a) Đó là ứng suất được xác định tĩnh. Điều này có nghĩa là nếu xảy ra lỗi thì không có khả năng chuyển sang trạng thái tĩnh khác.

b) Các chuyển động quay của dầm do từ biến tương đối lớn dẫn đến biến dạng tấm lớn.

c) Hư hỏng do ứng suất cắt gây ra nên có tính chất giòn và do đó không có dấu hiệu nào cho thấy hư hỏng sắp xảy ra.

d) Người kỹ thuật không dễ hiểu rằng cốp pha của các bộ phận chịu xoắn không được tháo ra theo thời gian thông thường. Ngược lại, ván khuôn phải được giữ nguyên cho đến khi bê tông đúc ở giai đoạn tiếp theo ảnh hưởng đến các bộ phận này được làm cứng đầy đủ.

e) Dầm cốt thép chịu xoắn phải tuân theo các quy tắc đặc biệt. Để áp dụng được những quy tắc này, người ta không chỉ cần có kiến ​​thức sâu rộng mà còn phải hết sức thận trọng trong quá trình thực hiện.

Cho dù tiết diện dầm rỗng hay đặc, nó đều phản ứng với mômen xoắn và duy trì trạng thái cân bằng với dòng ứng suất cắt xoắn khép kín, trong vùng ngoại vi.

Do yêu cầu cường độ cắt cao nên dầm chịu xoắn thường được thi công với chiều rộng lớn. Bằng cách đó, tiết diện của dầm gần giống với hình vuông.

Xoắn gây ra ứng suất kéo chéo dọc theo toàn bộ chu vi của dầm và để chịu được các ứng suất này thì cần phải có cả cốt thép dọc và cốt thép dọc. Cốt thép dọc ở phía trên và phía dưới của dầm được cung cấp bởi các thanh cốt thép trên và dưới, trong khi cốt thép dọc của các mặt bên được cung cấp bởi các thanh cốt thép đặt dọc theo chiều dài chân của kiềng.

Các thanh cốt thép dọc của vùng đỡ cần phải chịu được ứng suất xoắn cao nhất. Vì vậy, để hoạt động theo yêu cầu, tất cả các thanh cốt thép đặt ở phần trên, phần dưới và phần bên của dầm phải được neo đúng cách vào bên trong cột.

Để gia cố theo chiều dọc, tức là các đai chịu được ứng suất cần thiết; do đó, chúng phải được đóng đúng cách, bắt buộc phải được tạo hình bằng móc đôi.

Các thanh cốt thép của tấm được đỡ bằng dầm phải được neo ít nhất bằng phương pháp uốn đôi, như minh họa ở chi tiết trên. Phần cốt thép còn lại phải tuân theo các quy tắc liên quan đến công xôn như được giải thích trong chương sau.

Để có thể đặt các thanh cốt thép của tấm, mặt sau của ván khuôn phải mở. Ngoài ra, thanh bản thẳng đứng có thể được chế tạo ngắn hơn 50 mm để đặt không bị cản trở phía trên cốt thép dọc ở phần dưới cùng của dầm.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *