Sức khỏe

Kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh sau khi liên kết với thụ thể nhận dạng mẫu

102
Kích hoạt hệ thống miễn dịch bẩm sinh sau khi liên kết với thụ thể nhận dạng mẫu đã nổi lên như một trong những cơ chế gây bệnh chính trong bệnh thoái hóa thần kinh. Bằng chứng thực nghiệm, dịch tễ học, bệnh lý và di truyền nhấn mạnh ý nghĩa của việc kích hoạt miễn dịch bẩm sinh trong giai đoạn tiền triệu cũng như giai đoạn lâm sàng của một số rối loạn thoái hóa thần kinh bao gồm bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh xơ cứng teo cơ một bên và chứng mất trí nhớ vùng trán.
Điều quan trọng là, sự kích hoạt miễn dịch bẩm sinh và sự giải phóng các chất trung gian gây viêm sau đó góp phần một cách cơ học vào các dấu hiệu đặc trưng khác của các bệnh thoái hóa thần kinh như rối loạn điều hòa protein bất thường, tập hợp protein bệnh lý, bất thường về tế bào, thay đổi cân bằng nội môi năng lượng, khiếm khuyết RNA và DNA, mất cân bằng khớp thần kinh và mạng lưới và cuối cùng là dẫn đến gây ra cái chết của tế bào thần kinh.
Trong tổng quan này*, các tác giả thảo luận về các cơ chế phổ biến của hoạt hóa miễn dịch bẩm sinh trong quá trình thoái hóa thần kinh, đặc biệt nhấn mạnh vào các thụ thể nhận dạng mẫu (PRR) và các thụ thể khác liên quan đến việc phát hiện các mẫu phân tử liên quan đến tổn thương (DAMP).
*https://lnkd.in/euRr4nC8
Celentyx Ltd
 Giáo sư Nicholas Barnes Tiến sĩ, FBPhS Omar Qureshi Jamie Cowley Catherine Brady
HÌNH | Rối loạn chức năng miễn dịch bẩm sinh ở AD | Fibrillar Aβ và p-tau tổng hợp đóng vai trò là DAMP chính, dẫn đến kích hoạt thần kinh đệm và phản ứng miễn dịch bẩm sinh ban đầu ở các vùng dễ bị tổn thương của thân não và thùy thái dương. Các phân tử bị thay đổi khác do quá trình thoái hóa thần kinh như ATP, histones, HMGB1, S100 và các loại oxy phản ứng (ROS) cũng kích hoạt các thụ thể cảm nhận DAMP khác nhau như TLR, TREM2, thụ thể purinergic, cGAS-STING và các hồng cầu với quá trình sản xuất tiếp theo và giải phóng mãn tính các cytokine gây viêm. Các tế bào vi mô liên kết với mảng Aβ cũng biểu hiện các phân tử MHC-II để bắt đầu phản ứng miễn dịch thích ứng.
Image preview
(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *