Kỹ thuật

Kiểm tra hạt từ tính (MPI-Magnetic particle inspection)

118

Kiểm tra hạt từ tính (MPI-Magnetic particle inspection) là phương pháp thử nghiệm không phá hủy được sử dụng để phát hiện các khuyết tật bề mặt và gần bề mặt trong vật liệu sắt từ. Đây là cách nó hoạt động:

1. Từ hóa: Bộ phận đang được kiểm tra được từ hóa bằng từ hóa trực tiếp (sử dụng ách hoặc que) hoặc bằng từ hóa gián tiếp (sử dụng cuộn dây điện từ). Điều này tạo ra các đường sức từ bên trong vật liệu.

2. Ứng dụng của các hạt từ tính: Các hạt từ tính được chia nhỏ, khô hoặc lơ lửng trong chất lỏng, được áp dụng lên bề mặt của bộ phận từ hóa. Những hạt này bị thu hút bởi các vùng rò rỉ từ thông gây ra bởi sự gián đoạn hoặc khuyết tật bề mặt.

3. Kiểm tra: Người kiểm tra kiểm tra bề mặt của bộ phận trong điều kiện ánh sáng thích hợp. Nếu có bất kỳ khuyết tật nào, các hạt từ tính sẽ tạo thành các dấu hiệu có thể nhìn thấy được, thường ở dạng đường hoặc cụm, cho biết sự hiện diện và vị trí của khuyết tật.

4. Diễn giải: Người kiểm tra diễn giải các dấu hiệu để xác định tính chất, quy mô và vị trí của bất kỳ khiếm khuyết nào hiện có. Thông tin này giúp đánh giá tính toàn vẹn của bộ phận và liệu nó có đáp ứng các yêu cầu cụ thể hay không. 5. Khử từ (tùy chọn): Sau khi kiểm tra, bộ phận có thể được khử từ để loại bỏ mọi từ tính còn sót lại, đặc biệt nếu nó có thể cản trở quá trình xử lý hoặc sử dụng tiếp theo.

Nhìn chung, kiểm tra hạt từ tính là một kỹ thuật có giá trị để phát hiện các khuyết tật bề mặt và gần bề mặt của vật liệu sắt từ, khiến nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ, ô tô, xây dựng và sản xuất.

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *