Sức khỏe

Làm thế nào bộ não điều chỉnh cảm xúc

140
Điều này cho thấy một bộ não.
Các hệ thống liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc tiêu cực chồng chéo với các hệ thống dẫn truyền thần kinh cụ thể. Nguồn ảnh: Tin tức khoa học thần kinh

Làm thế nào bộ não điều chỉnh cảm xúc

Tóm tắt: Một nghiên cứu mới cung cấp một sự hiểu biết mới lạ về cách bộ não con người điều chỉnh cảm xúc, phân biệt giữa tạo cảm xúc và điều tiết. Bằng cách phân tích các nghiên cứu fMRI, các nhà nghiên cứu đã xác định các vùng não cụ thể, bao gồm các khu vực của vỏ não trước trán, là chìa khóa để điều chỉnh cảm xúc.

Những phát hiện này có thể cải thiện các phương pháp điều trị sức khỏe tâm thần bằng cách nhắm mục tiêu vào các vùng não này để trị liệu hoặc kích thích. Nghiên cứu cũng khám phá sự tương tác giữa các chất dẫn truyền thần kinh và điều chỉnh cảm xúc, cho thấy ý nghĩa tiềm năng đối với các phương pháp điều trị dược phẩm.

Thông tin chính:

  1. Nghiên cứu phân biệt giữa hoạt động của não liên quan đến việc tạo ra cảm xúc và điều chỉnh chúng, làm nổi bật vai trò của vỏ não trước trán trước trong việc điều tiết.
  2. Nó cho thấy rằng việc tăng cường kích hoạt các vùng não cụ thể trong quá trình điều chỉnh cảm xúc có liên quan đến khả năng phục hồi chống lại những trải nghiệm tiêu cực.
  3. Nghiên cứu chỉ ra rằng các chất dẫn truyền thần kinh như cannabinoid, opioid và serotonin đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc, có thể ảnh hưởng đến các phương pháp trị liệu.

Nguồn: Cao đẳng Dartmouth

Bạn đã bao giờ muốn hét lên trong một ngày đặc biệt tồi tệ, nhưng sau đó quản lý không?

Cảm ơn bộ não con người và cách nó điều chỉnh cảm xúc, điều này có thể rất quan trọng để điều hướng cuộc sống hàng ngày. Khi chúng ta nhận thức được các sự kiện đang diễn ra xung quanh chúng ta, khả năng linh hoạt và điều chỉnh lại tình huống không chỉ tác động đến cảm giác của chúng ta mà còn cả hành vi và ra quyết định của chúng ta.

Trên thực tế, một số vấn đề liên quan đến sức khỏe tâm thần liên quan đến việc cá nhân không có khả năng linh hoạt, chẳng hạn như khi những suy nghĩ tiêu cực dai dẳng khiến bạn khó nhận thức tình huống khác đi.

Để giúp giải quyết những vấn đề như vậy, một nghiên cứu mới do Dartmouth dẫn đầu là một trong những nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này tách hoạt động liên quan đến việc tạo cảm xúc khỏi điều chỉnh cảm xúc trong não người.

“Là một cựu kỹ sư y sinh, thật thú vị khi xác định một số vùng não hoàn toàn độc đáo để điều chỉnh cảm xúc”, tác giả chính Ke Bo, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh Nhận thức và Tình cảm (CANlab) tại Dartmouth cho biết.

“Kết quả của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về cách điều chỉnh cảm xúc hoạt động bằng cách xác định các mục tiêu có thể có ứng dụng lâm sàng.”

Ví dụ, các hệ thống mà các nhà nghiên cứu xác định có thể là mục tiêu tốt để kích thích não để tăng cường điều tiết cảm xúc.

Sử dụng các phương pháp tính toán, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hai bộ dữ liệu độc lập của các nghiên cứu fMRI thu được trước đó bởi đồng tác giả Peter Gianaros tại Đại học Pittsburgh.

Hoạt động não của người tham gia được ghi lại trong máy quét fMRI khi họ xem hình ảnh có khả năng gây ra phản ứng tiêu cực như cảnh đẫm máu hoặc động vật trông đáng sợ.

Những người tham gia sau đó được yêu cầu bối cảnh hóa lại kích thích bằng cách tạo ra các loại suy nghĩ mới về một hình ảnh để làm cho nó ít gây khó chịu hơn, trước khi một hình ảnh trung lập được trình bày theo sau là một hình ảnh không thích khác.

Bằng cách kiểm tra hoạt động thần kinh, các nhà nghiên cứu có thể xác định các vùng não hoạt động mạnh hơn khi cảm xúc được điều chỉnh so với khi cảm xúc được tạo ra.

Nghiên cứu mới tiết lộ rằng điều chỉnh cảm xúc, còn được biết đến trong khoa học thần kinh là “đánh giá lại”, liên quan đến các khu vực cụ thể của vỏ não trước trán trước và các hệ thống phân cấp vỏ não cấp cao khác mà vai trò điều chỉnh cảm xúc trước đây chưa được cô lập với mức độ chính xác này.

Càng nhiều người có thể kích hoạt các vùng não chọn lọc cảm xúc này, họ càng kiên cường trải nghiệm điều gì đó tiêu cực mà không để nó ảnh hưởng đến cá nhân họ.

Những phát hiện này được xây dựng dựa trên các nghiên cứu khác liên kết các lĩnh vực này với sức khỏe tâm thần tốt hơn và khả năng chống lại cám dỗ và tránh nghiện ma túy.

Kết quả cũng chứng minh rằng hạch hạnh nhân, được gọi là vùng não liên quan đến mối đe dọa chịu trách nhiệm về cảm xúc tiêu cực và từ lâu đã được coi là một trung tâm đe dọa dưới vỏ não cổ đại, phản ứng với những trải nghiệm gây khó chịu theo cùng một cách, cho dù mọi người có đang sử dụng suy nghĩ của họ để tự điều chỉnh xuống điều chỉnh cảm xúc tiêu cực hay không.

“Đó thực sự là vỏ não chịu trách nhiệm tạo ra phản ứng cảm xúc của mọi người, bằng cách thay đổi cách chúng ta nhìn và gắn ý nghĩa với các sự kiện trong môi trường của chúng ta”, Bo nói.

Các nhà nghiên cứu cũng quan tâm đến việc xác định các hóa chất thần kinh tương tác với các hệ thống điều chỉnh cảm xúc. Các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và serotonin định hình cách mạng lưới tế bào thần kinh giao tiếp và là mục tiêu cho cả thuốc bất hợp pháp và phương pháp điều trị. Một số chất dẫn truyền thần kinh có thể quan trọng để cho phép khả năng tự điều chỉnh hoặc “điều chỉnh xuống”.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh bản đồ não điều chỉnh cảm xúc từ hai bộ dữ liệu với bản đồ liên kết dẫn truyền thần kinh từ 36 nghiên cứu khác. Các hệ thống liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc tiêu cực chồng chéo với các hệ thống dẫn truyền thần kinh cụ thể.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy các thụ thể cho cannabinoid, opioid và serotonin, bao gồm 5H2A, đặc biệt giàu trong các lĩnh vực có liên quan đến điều chỉnh cảm xúc”, tác giả cao cấp Tor Wager, Giáo sư xuất sắc về khoa học thần kinh Diana L. Taylor và giám đốc Trung tâm hình ảnh não Dartmouth tại Dartmouth cho biết.

Serotonin nổi tiếng với vai trò của nó trong trầm cảm, vì các loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng rộng rãi nhất ức chế sự tái hấp thu của nó trong các khớp thần kinh, truyền tín hiệu từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác.

5H2A là thụ thể serotonin bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhất bởi một loại điều trị mới thú vị khác cho sức khỏe tâm thần – thuốc ảo giác.

Những phát hiện của nghiên cứu cho thấy tác dụng của thuốc đối với trầm cảm và các rối loạn sức khỏe tâm thần khác có thể hoạt động một phần bằng cách thay đổi cách chúng ta nghĩ về các sự kiện trong cuộc sống và khả năng tự điều chỉnh. Điều này có thể giúp giải thích tại sao các loại thuốc, đặc biệt là ảo giác, có khả năng không hiệu quả nếu không có loại hỗ trợ tâm lý phù hợp.

Nghiên cứu có thể giúp cải thiện các phương pháp điều trị bằng cách tăng sự hiểu biết của chúng ta về lý do tại sao và làm thế nào các phương pháp tâm lý và dược phẩm cần được kết hợp vào các phương pháp điều trị tích hợp.

“Điều quan trọng là phải xem xét các loại kết nối đến từ khoa học cơ bản”, Wager nói. “Hiểu được tác dụng của thuốc đòi hỏi phải hiểu các hệ thống não liên quan và những gì chúng đang làm ở cấp độ nhận thức.”

Về cảm xúc này và tin tức nghiên cứu khoa học thần kinh

Tác giả: Amy Olson
Nguồn: Cao đẳng Dartmouth
Liên hệ: Amy Olson – Đại học Dartmouth 

Hình ảnh: Hình ảnh được ghi có cho Neuroscience News

Theo: How the Brain Regulates Emotion – Neuroscience News

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *