Sức khỏe

Làm thế nào để chất béo kết thúc trong gan của bạn?

122
Làm thế nào để chất béo kết thúc trong gan của bạn?

Làm thế nào để chất béo kết thúc trong gan của bạn?

Được đăng trên Thứ Năm, Tháng Tư 04, 2024 bởi Andy De Santis


Giới thiệu về tất cả mọi thứ về bệnh gan nhiễm mỡ

Dữ liệu gần đây, mạnh mẽ và sâu rộng đặt tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ ở mức 1 trong 3 người lớn trên toàn cầu.

Đó là một con số đáng kinh ngạc và nói lên thực tế rằng gan nhiễm mỡ vừa là tình trạng của hiện tại và tương lai.

Nói về niên đại, tôi đã dành hai năm rưỡi qua để đắm mình trong mọi thứ liên quan đến tình trạng này.

Cuộc hành trình bắt đầu với việc xuất bản cuốn sách của tôi, Chế độ ăn uống thiết yếu cho bệnh gan nhiễm mỡ, vào mùa xuân năm 2022, và con đường kể từ đó đã được trải nhựa với tất cả mọi thứ về khoa học gan.

Điều này đưa chúng ta đến mục tiêu của bài viết hôm nay:

Giúp bạn hiểu bệnh gan nhiễm mỡ là gì, nó xảy ra như thế nào và tại sao nó lại quan trọng.

Hãy đến với những thứ tốt.

Chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Thuật ngữ NAFLD hoặc [bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu] đang dần bị loại bỏ để ủng hộ thuật ngữ MASLD ít kỳ thị hơn [bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chuyển hóa].

Bỏ ngữ nghĩa sang một bên, bệnh gan nhiễm mỡ cuối cùng được phân loại là một tình trạng trong đó hơn 5% trọng lượng của gan là chất béo, và sử dụng rượu quá mức được loại trừ là nguyên nhân.

Các nhà khoa học có thể đề cập rõ ràng hơn đến hiện tượng này là >5% tế bào gan [tế bào gan] biểu hiện nhiễm mỡ [tích tụ chất béo].

Nhưng làm thế nào để đội ngũ y tế của bạn xác định rằng bạn có thể bị gan nhiễm mỡ?

# 1 Công việc máu – Nồng độ men gan tăng cao gợi ý viêm gan. Trong khi viêm gan có thể xảy ra vì nhiều lý do, bệnh gan nhiễm mỡ là lời giải thích có khả năng nhất bởi một số lề.

Viêm gan xảy ra trong bệnh gan nhiễm mỡ do phản ứng viêm do tích tụ chất béo.

# 2 Hình ảnh – Siêu âm hoặc các xét nghiệm hình ảnh tiên tiến hơn như FibroScan được sử dụng để đánh giá sự hiện diện của chất béo trong gan và xác định xem nó có đáp ứng ngưỡng chẩn đoán hay không.

Máy FibroScan cũng có thể xác định mức độ xơ hóa, một thuật ngữ khoa học được sử dụng để chỉ sẹo gan do viêm quá mức theo thời gian.

Khi bệnh gan nhiễm mỡ không được kiểm soát, xơ hóa có xu hướng tăng và có thể dẫn đến sự phát triển của một tình trạng nghiêm trọng hơn được gọi là NASH.

Điều gì đang thực sự xảy ra [Sinh lý bệnh]

Cho đến nay, chúng tôi đã xác định rằng sự tích tụ mỡ gan là cả phổ biến và có vấn đề.

Nhưng làm thế nào để nó xảy ra ở nơi đầu tiên?

Những người kết thúc với gan nhiễm mỡ thường có các đặc điểm chồng chéo:

 1. Kháng insulin
 2. Mỡ máu tăng cao [triglyceride, cholesterol LDL]
 3. Viêm quá mức
 4. Mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột

Các vấn đề như thế này có nhiều khả năng xảy ra ở những người có chế độ ăn uống kém tối ưu, những người có lẽ không hoạt động thể chất nhiều nhất.

Một số người cố gắng đổ lỗi cho toàn bộ những thiếu sót trao đổi chất này đối với các mặt hàng thực phẩm đơn lẻ như đồ uống có chứa fructose [soda, nước ngọt] – nhưng rõ ràng, nhiều hệ thống tại nơi làm việc có nghĩa là có nhiều câu chuyện hơn thế.

Thực tế là nhiều hệ thống thực sự đang hoạt động khiến việc xác định và giải thích lý do chính xác tại sao kháng insulin và các yếu tố khác được mô tả ở trên góp phần tích tụ mỡ gan trở nên phức tạp hơn nhiều – nhưng tôi sẽ thử bằng cách sử dụng giải thích dòng chảy đơn giản hóa được liệt kê dưới đây.

 • Insulin ngăn chặn sự giải phóng axit béo
 • Tác dụng này giảm đi khi ai đó kháng insulin
 • Điều này có nghĩa là các axit béo được giải phóng khỏi dạng được lưu trữ trong cơ thể và đi vào máu
 • Sự gia tăng axit béo trong máu làm tăng nguy cơ chúng kết thúc ở nơi không nên – trong gan.

Tất nhiên, có nhiều điều hơn thế này, nhưng dù sao, tôi hy vọng mô tả này đã giúp.

Tại sao điều này lại quan trọng?

Kinh nghiệm chuyên môn của tôi làm việc với bệnh gan nhiễm mỡ cho tôi biết rằng ý tưởng rằng có điều gì đó không hoàn toàn đúng với gan của một người khiến họ sợ hãi hơn các mối quan tâm phổ biến khác như huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

Những lo ngại này được bảo đảm bởi vì tôi xem bệnh gan nhiễm mỡ giai đoạn đầu là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy mọi thứ cần phải được thực hiện khác nhau trên mặt trận lối sống vì gan là một cơ quan quan trọng và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lựa chọn lối sống.

Khi bạn kết thúc với chẩn đoán gan nhiễm mỡ, đó là một dấu hiệu cho thấy, về mặt trao đổi chất và sinh lý, mọi thứ không hoàn toàn hoạt động như bình thường.

Bằng chứng rõ ràng nhất cho tình cảm này là đúng là thực tế là những người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ cao hơn về các mối quan tâm sức khỏe trong tương lai bao gồm, testosterone thấp [ở nam giới], một số loại ung thư, tiểu đường trước / loại 2 và bệnh tim mạch.

Có thể làm gì về gan nhiễm mỡ?

Trong những tuần tới, tôi sẽ tập trung vào các chiến lược cụ thể để chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Cuối cùng, những chiến lược này sẽ xoay quanh ba nguyên lý trung tâm:

 1. Sửa đổi &; Tối ưu hóa chế độ ăn uống
 2. Việc sử dụng chiến lược của khoa học hỗ trợ bổ sung
 3. Tăng sức đề kháng cường độ vừa phải và / hoặc hoạt động tim mạch

Sẽ có rất nhiều điều để chúng ta khám phá cùng nhau trong những lĩnh vực này, nhưng bây giờ, tôi muốn bắt đầu bằng cách gợi ý rằng chúng ta trở nên quen thuộc hơn với ý nghĩa của việc tiêu thụ Chế độ ăn Địa Trung Hải.

Chế độ ăn kiêng Med, theo biên độ khoa học, là cách tiếp cận được khoa học hỗ trợ nhiều nhất để giảm sự tích tụ mỡ gan – ngay cả khi ít hoặc không giảm cân đi kèm.

Điều này đưa tôi đến thông điệp kết thúc ngày hôm nay.

Nó không chỉ là về giảm cân

Tôi không thể mô tả đầy đủ mức độ đau đớn khi thấy khách hàng gan nhiễm mỡ của mình sử dụng giảm cân như là chỉ số duy nhất về thành công của họ trong việc chống lại gan nhiễm mỡ.

Không thể phủ nhận rằng một số người sẽ giảm cân trong khi thay đổi lối sống phải được thực hiện để cải thiện sức khỏe gan.

Tuy nhiên, giảm cân không phải là kết quả phổ biến của việc cải thiện sức khỏe gan thông qua thay đổi lối sống và có rất nhiều bằng chứng chứng minh rằng những thay đổi trong ba loại lối sống chính được thảo luận ở trên có thể cải thiện sức khỏe gan ngay cả khi không giảm cân.

Tôi muốn làm rõ điểm này bởi vì nếu bạn đang cố gắng hết sức nhưng nản lòng vì thiếu giảm cân, bạn phải biết chắc chắn rằng bạn vẫn đang làm công việc đặc biệt.

Nhiều hơn nữa sẽ sớm đến trong lĩnh vực này.

Theo: How Does Fat End Up In Your Liver? (foodguides.com)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *