Làm thế nào để trồng cà chua gia truyền – và tại sao bạn nên chọn những giống lịch sử và đã được chứng minh như vậy?

Chính xác thì cà chua gia truyền là gì và chúng có khó trồng không? Chúng tôi trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa

(Hình ảnh: Getty Images / Funwithfood)

Cà chua là một trong những loại cây trồng yêu thích của thế giới để trồng và một số người trồng thề rằng bạn không thể làm tốt hơn là trồng cà chua gia truyền. Nhưng cà chua gia truyền là gì, và chúng có khó trồng không?

Những giống gia truyền này lỗi thời hơn so với các giống lai hiện đại mà bạn thường thấy để bán và có hình dạng và màu sắc không thường thấy trên các kệ hàng tạp hóa. Có một loạt các loại cà chua gia truyền để trồng, bao gồm màu sắc sôi nổi và trái cây lớn và gợn sóng trong số nhiều giống khác nhau.

Nếu bạn đang có kế hoạch trồng cà chua trong năm nay, bạn có thể đã có những loại yêu thích của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm các giống và hương vị mới để thử, cà chua gia truyền rất đáng để thử nghiệm.

Một lựa chọn cà chua gia truyền được đặt ra

Có nhiều sự lựa chọn rộng rãi và đa dạng của cà chua gia truyền để trồng

(Hình ảnh: Getty Images / Vi Stadnik)

Gia Truyền Và Cà Chua Lai

Cà chua gia truyền Black Beauty mọc trên cây

‘Black Beauty’ là một loại cà chua gia truyền rất tối để trồng

(Hình ảnh: Alamy / Janet Horton)

Khi bạn đang lên kế hoạch cho một vườn rau, sự đơn giản là cơ bản. Cho dù bạn có kế hoạch trồng chúng trong lòng đất, trồng cà chua trong chậu hay thậm chí trồng cà chua trong xô, bạn muốn yên tâm khi biết chúng rất đơn giản để trồng và có được một loại cây trồng đáng tin cậy.

Tuy nhiên, sự thật là có những ưu và nhược điểm khi trồng cà chua gia truyền. Charmaine Peters là Giám đốc trang trại tại Arden và đã trồng các giống cà chua gia truyền trong nhiều năm. Cô ca ngợi hình dạng, kích cỡ và màu sắc ‘đa dạng’ mà cà chua gia truyền có được, nhưng thừa nhận có những lĩnh vực mà các giống lai vượt trội.

“Cà chua gia truyền chưa trải qua quá trình nhân giống chọn lọc, vì vậy chúng có thể ít kháng bệnh hơn và không cho năng suất tốt như các giống lai”, Charmaine nói. Vì cà chua gia truyền dễ bị tổn thương hơn với các bệnh thông thường như bệnh bạc lá, héo và vi rút, những người làm vườn mới có thể thấy chúng khó quản lý hơn.

Tuy nhiên, chỉ vì chúng không sinh sôi nảy nở và kháng bệnh như các giống lai hiện đại, vẫn có một số lý do tuyệt vời để thêm các giống gia truyền vào lịch gieo hạt của bạn trong năm.

Một lợi ích khác của việc tiết kiệm và trồng lại hạt giống gia truyền là bạn chọn những loại trái cây tốt nhất và hạt giống tốt nhất từ cây của bạn để trồng lại hàng năm. Bằng cách tiết kiệm hạt giống từ những cây mạnh nhất mỗi năm, bạn sẽ tăng sức mạnh, khả năng kháng bệnh và sức khỏe chung của cây trồng trong tương lai.

TRỒNG CÀ CHUA GIA TRUYỀN Ở ĐÂU

Cà chua gia truyền màu tím Cherokee chín trên cây

Cà chua gia truyền ‘Cherokee Purple’ được trồng để lấy thịt và da sẫm màu

(Hình ảnh: Getty Images / Barbara Rich)

Bất kể bạn trồng loại cà chua nào, chúng là một loại cây trồng có những yêu cầu cụ thể để có được đúng. Cung cấp cho họ lượng ánh sáng và nhiệt phù hợp sẽ rất quan trọng để có được một vụ thu hoạch cà chua tuyệt vời – và đó là tất cả những nỗ lực bạn bỏ ra. Vì vậy, đừng phạm sai lầm khi trồng cà chua ở sai vị trí, điều đó có thể có nghĩa là mọi lúc và làm việc để nhận phần thưởng ít ỏi.

  • Cà chua gia truyền như ánh nắng mặt trời và sự ấm áp. Trồng cà chua gia truyền ở nơi đầy nắng, dù ở trong nhà hay ngoài trời. Họ muốn 6-8 giờ ánh sáng mặt trời trực tiếp mỗi ngày để phát triển mạnh mẽ.
  • Cà chua gia truyền muốn nhiệt độ khoảng 70 ° F đến 80 ° F và sẽ không vui nếu nhiệt độ giảm xuống dưới 55 ° F. Chúng là một loại cây trồng để phát triển như một phần của ý tưởng nhà kính của bạn ở vùng khí hậu mát mẻ hơn và trồng ngoài trời bị giới hạn ở những vùng có độ cứng nóng hơn của Hoa Kỳ.
  • Cây trồng muốn được trồng trong một loại đất giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt, lý tưởng nhất là với độ pH 6-7. Thêm chất hữu cơ, chẳng hạn như phân hữu cơ hoặc phân mục nát, vào vị trí trước khi trồng có thể làm tăng mức độ dinh dưỡng và sức khỏe của đất.
  • Cung cấp cho cà chua gia truyền không gian để phát triển. Tùy thuộc vào giống, chúng có thể cao tới 10 feet và rộng 4 feet. Cung cấp cho chúng không gian để phát triển và để lại không gian xung quanh nhà máy để thu hoạch dễ dàng hơn.
  • Hầu hết cà chua gia truyền là giống vining và sẽ cần hỗ trợ để lớn lên. Đây có thể là một lồng cà chua, lưới mắt cáo, cọc hoặc dây chạy từ mặt đất đến giá đỡ trên cùng.

CÁCH TRỒNG CÀ CHUA GIA TRUYỀN TỪ HẠT GIỐNG

Trồng cây cà chua trong vườn

Trồng cà chua gia truyền ở một nơi đầy nắng trong vườn, hoặc trong nhà trong một môi trường ấm áp và được bảo vệ

(Hình ảnh: Getty / AlexRaths)

Trồng cà chua gia truyền là một quá trình đơn giản và cây có thể được bắt đầu trong nhà. Cà chua có thể được gieo sớm – bạn có thể gieo từ tháng Giêng trở đi – nhưng gieo sớm hơn sẽ cần thêm nhiệt và ánh sáng. Đối với hầu hết người trồng, trồng rau vào tháng ba hoặc tháng tư cho bạn một thời điểm tốt để đi trước mùa.

Để gieo hạt trong nhà, hãy cho hạt cà chua gia truyền vào chậu hoặc khay trên bề mặt của hỗn hợp bầu tốt và phủ chúng bằng một lớp mỏng phân hữu cơ hoặc vermiculite. Đặt hạt giống ở nơi ấm áp, lý tưởng nhất là từ 70-75 ° F và giữ ẩm. Trồng cây con vào kích thước chậu lớn hơn khi chúng đủ lớn để xử lý và cấy cây con vào vị trí cuối cùng khi chúng cao khoảng 12 inch.

Khám phá đầy đủ các loại hạt giống cà chua gia truyền có sẵn tại True Leaf Market

Mua Hạt Giống Gia Truyền

MẸO CHĂM SÓC CÀ CHUA GIA TRUYỀN

Giống cà chua sọc sô cô la

Một quả cà chua gia truyền ‘Sọc sô cô la’ có sọc tối tuyệt đẹp

(Hình ảnh: Alamy / Shotshop GmbH)

Theo dõi chặt chẽ cà chua gia truyền để biết khi nào nên tưới cây. Chúng đòi hỏi nhiều độ ẩm để phát triển, đặc biệt nếu chúng được trồng như một phần của vườn container rau.

“Nước có thể lây lan bệnh tật khi đất văng lên cây”, Charmaine Peters nói. “Lớp phủ tạo ra một hàng rào bảo vệ giữa đất và lá cây. Nó làm giảm nguy cơ bệnh đến lá. Sử dụng lớp phủ hữu cơ xung quanh gốc cây cà chua của bạn, chẳng hạn như rơm, lá hoặc mẩu cỏ.

Cà chua gia truyền là loại cây đói cần nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển quả. Một cây có lá cà chua vàng có thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Để bón phân cho cà chua, có lợi khi sử dụng phân bón giải phóng chậm cân bằng tại thời điểm trồng, tiếp theo là thức ăn cà chua lỏng có hàm lượng kali cao khi cây bắt đầu ra hoa – trộn với nước và thêm sau mỗi 7-10 ngày. Một loại thức ăn lỏng như vậy để trồng cà chua là thức ăn cà chua lỏng này, có sẵn tại Amazon.

Như đã đề cập trước đó, cà chua gia truyền ít kháng bệnh cà chua hơn các loại lai hiện đại, vì vậy điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra cây xem có dấu hiệu bệnh nào không và xử lý các vấn đề nhanh chóng. Charmaine Peters khuyên: “Nếu bạn tìm thấy một chiếc lá hoặc cà chua chạm đất, nó có thể đã nhặt được một bào tử bệnh. Loại bỏ bất kỳ lá hoặc quả bị ảnh hưởng ngay lập tức để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

Theo: How to grow heirloom tomatoes – expert tips for success | (homesandgardens.com)