Tin Tức

LỊCH SỬ TÁO NGỌT

75
LỊCH SỬ TÁO NGỌT
Táo ngọt, “pomander” hay “pomander” là những hộp hình cầu được chia thành sáu ngăn kín khí chứa các loại gia vị và thảo mộc khác nhau (quế, đinh hương, nhục đậu khấu, hương thảo). Đeo quanh cổ hoặc thắt lưng, quả táo được coi là chất bảo vệ khỏi nhiễm trùng và mùi khó chịu.
Một ít lịch sử
Vào thời Trung cổ, mùi hôi trở thành mối quan tâm hàng đầu trong quan niệm vệ sinh của mọi người. Lấy cảm hứng từ những tư tưởng Ả Rập và cổ xưa – và bởi khứu giác không thể sai lầm – môi trường khứu giác được mô hình hóa theo cách có thể phân biệt giữa mùi tốt và mùi xấu mà không cần đắn đo. Sức khỏe của mọi người đang bị đe dọa vì mỗi mùi đều có khả năng thay đổi không khí hít thở và do đó ảnh hưởng đến cơ thể. Vì vậy, không khí lạnh và khô có thể khiến cơ thể bị thối rữa trong khi nhiệt độ ẩm tạo điều kiện cho không khí độc hại hình thành.
Do đó, sức khỏe tốt phụ thuộc vào sự cân bằng khéo léo của không khí xung quanh và ở khu vực này, mùi hương được ban cho tất cả các loại kỹ năng giúp cơ thể có sức khỏe tốt. Công việc hiệu chỉnh cơ thể này đòi hỏi các chất có mùi mạnh để thực sự “cảm nhận” được tác dụng có lợi. Theo chân người Ai Cập, Ả Rập, Hy Lạp và La Mã, đàn ông thời Trung cổ để mắt tới các loại thảo mộc.
Vào năm 1174, chúng ta có bằng chứng về việc tổ tiên của máy khuếch tán nước hoa đã đến Châu Âu. Vào ngày này, Baldwin IV (1161-1185), vua của Jerusalem, đã dâng lên hoàng đế Frederick Barbarossa (1122 – 1190) vài quả táo vàng (táo thơm quý) chứa đầy xạ hương. Một cách rất tao nhã để khiến Fredo hiểu rằng anh ấy có mùi giống như một con gấu. Chú gấu sau một thời gian dài ngủ đông….
Những đồ vật này hầu như chỉ là đồ trang sức thật của thợ kim hoàn. Người dân địa phương không có điều kiện để tiếp cận những loại nước hoa quý hiếm và đắt tiền này. Quả táo thường có hình cầu và mở thành hai phần, sau đó thành nhiều phần tư, giống như quả cam. Trong mỗi khu này, các chất thơm được đặt.
Theo thời gian, xạ hương và hổ phách là những mùi hương được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, từ giữa thế kỷ 14, khoa y Paris đã bổ sung không dưới 29 chất tạo mùi thích hợp để diễn ra trong những môi trường này. Nhục đậu khấu, gỗ lô hội, gừng, đinh hương, quế, long não, gỗ đàn hương và quế xuất hiện.
Những loại thảo mộc này đến từ con đường gia vị phương Đông băng qua các quốc gia xa xôi nhưng đầy hấp dẫn.
No alternative text description for this image
Ảnh: quả táo Đức thế kỷ 16
(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *