Tin Tức

Màu xám có phải là màu đen mới không? Màu sắc túi rác của bạn ảnh hưởng đến việc tái chế như thế nào

68
Nội dung bài viết

  Màu xám có phải là màu đen mới không? Màu sắc túi rác của bạn ảnh hưởng đến việc tái chế như thế nào

  Màu sắc của túi rác có quan trọng trong bối cảnh tái chế không? Hóa ra là có! Đây là lý do tại sao các chuỗi siêu thị thuộc Tập đoàn Schwarz (Lidl và Kaufland) đã cam kết loại bỏ nhựa đen khỏi bao bì thương hiệu riêng của họ, trong một bước tiến tới nền kinh tế khép kín. Vậy tại sao sắc tố đen bắt đầu bị kiểm duyệt, thuốc nhuộm đóng vai trò gì trong việc sản xuất túi tái chế và điều này có thể ảnh hưởng đến tương lai của ngành như thế nào? Chúng tôi đã nói chuyện với Katarzyna Wiącek, Lãnh đạo Công nghệ tại Cedo, để tìm hiểu.

  Các kệ siêu thị được dự trữ với các túi rác có kích cỡ và màu sắc khác nhau – đen, vàng, xanh dương hoặc tím – có mùi thơm hoặc không mùi. Phạm vi màu sắc rộng này chắc chắn mang đến cho người tiêu dùng một sự lựa chọn, nhưng việc sử dụng một loại thuốc nhuộm cụ thể cũng có ý nghĩa khác?

  Không có văn bản thay thế nào được cung cấp cho hình ảnh này

  “Tại Cedo, chúng tôi sản xuất khoảng 80.000 tấn túi rác mỗi năm, được làm từ chất thải sau tiêu dùng đã qua xử lý. Màu sắc và chiều rộng của các cuộn được sản xuất được quyết định bởi sự mong đợi của một thị trường nhất định, và chúng khác nhau từ cái này sang cái khác. Ví dụ, nhân viên của một chuỗi nhà hàng toàn cầu nhận ra mục đích sử dụng của túi theo màu sắc của chúng, điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại chất thải.

  Katarzyna Wiącek, Lãnh đạo Công nghệ tại Cedo

  Katarzyna nói thêm: “Ở Anh, túi rác được chia thành màu trắng để sử dụng trong nước, với màu đen được sử dụng để lưu trữ chất thải bên ngoài. Trong khi đó, thị trường Pháp chủ yếu sử dụng vật liệu màu đen, và các sản phẩm trong các sắc tố khác thuộc loại cao cấp. Túi trong suốt được sử dụng ở những nơi công cộng để làm cho nội dung của chúng có thể nhìn thấy và đáp ứng các yêu cầu an toàn. Ở Ba Lan, Ý và Tây Ban Nha, túi màu, thường có mùi thơm, rất phổ biến.

  “Cũng cần nhớ rằng hoạt động tại các thị trường Đức, Pháp hoặc Bỉ không chỉ là đáp ứng các yêu cầu về màu sắc, mà trên hết là đáp ứng các yêu cầu chất lượng cụ thể – bao gồm các tiêu chuẩn sinh thái – được quy định bởi các chỉ thị của châu Âu.”

  Sắc tố đen và tái chế

  Mặc dù các yêu cầu chất lượng đối với thành phần của túi rác khác nhau ở các thị trường riêng lẻ, nhưng chúng có chung một mẫu số: nền kinh tế tuần hoàn. Một mặt, nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất phải thu được thông qua tái chế, nhưng mặt khác, túi rác đã qua sử dụng nên được xử lý và tái sử dụng. Nhưng điều gì xảy ra khi chiếc túi đó có màu đen?

  Không có văn bản thay thế nào được cung cấp cho hình ảnh này

  Katarzyna giải thích: “Màu đen không bao giờ là màu cơ bản của túi rác. Để đạt được độ mờ đục của vật liệu, thuốc nhuộm đen được thêm vào nó, thường có nguồn gốc carbon và chứa bồ hóng. Vấn đề nảy sinh khi màng đã qua sử dụng như vậy kết thúc trong các cơ sở phân loại chất thải, nơi máy móc rửa, sấy khô và tách polyetylen khỏi polypropylen – sắc tố đen hấp thụ ánh sáng hồng ngoại được sử dụng trong quá trình phân loại, khiến không thể nhận ra vật liệu.

  Mặc dù túi là vật liệu polyetylen có giá trị đầy đủ mà từ đó nguyên liệu thô có thể dễ dàng thu hồi, nhưng nó sẽ tự động bị cơ sở phân loại từ chối vì không phù hợp để tái chế. Điều này có nghĩa là hàng tấn nhựa sẽ không được sử dụng, đó là một tổn thất lớn về mặt kinh doanh bền vững.

  Katarzyna cho biết: “Một số nhà sản xuất, thay vì thêm bồ hóng, thêm thuốc nhuộm có nguồn gốc khác vào sản phẩm của họ, nhưng điều này dẫn đến chi phí cao hơn. Tại Cedo, chúng tôi tập trung mạnh mẽ vào việc sản xuất các sản phẩm từ polyetylen thu được từ tái chế. Do đó, chúng tôi thực hiện một cách tiếp cận khác bằng cách cung cấp những chiếc túi không phải màu đen, mà là màu xám. Chúng ta cần giáo dục người tiêu dùng rằng sự thay đổi này tốt hơn cho môi trường của chúng ta”.

  No alt text provided for this image

  Màu xám có phải là màu đen mới không?

  Loại bỏ sắc tố đen khỏi các sản phẩm nhựa làm từ vật liệu tái chế sẽ làm giảm chất thải và thúc đẩy các hoạt động bền vững. Tuy nhiên, sự thay đổi lâu dài đòi hỏi thời gian và sự nhất quán. Vậy tương lai sẽ ra sao?

  “Loại bỏ sắc tố đen khỏi túi rác là một sự tiến hóa hơn là một cuộc cách mạng. Nhiệm vụ của Cedo là sản xuất dựa trên vật liệu tái chế. Chúng tôi liên tục làm việc với các nhà cung cấp của mình để đảm bảo rằng vật liệu tái chế có chất lượng cao và không có chất gây ô nhiễm. Chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo rằng polyetylen có trong các sản phẩm của chúng tôi đến từ tái chế và là 100% sau tiêu dùng, cũng như không có chất tạo màu. Đây là hướng đi mà Liên minh châu Âu đang hướng tới, nhưng việc nâng cao nhận thức của người tiêu dùng cũng rất quan trọng”.

  “Chúng tôi đã thấy một sự thay đổi trong thái độ đối với vấn đề này, đặc biệt là ở các nước Benelux. Các thị trường này dựa vào polyetylen sạch, mật độ cao, cho phép sản xuất túi rất mỏng với độ dày 6 micron. Tuy nhiên, Bỉ đang hướng tới sự thay đổi và sẵn sàng tăng độ dày của màng lên 14, 16 micron để đổi lấy việc sử dụng vật liệu tái chế thay vì polyetylen nguyên chất từ các mỏ dầu.

  Katarzyna kết luận: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm với hành tinh và ngành công nghiệp đang ngày càng nhận thấy nhu cầu thay đổi, hướng tới một hệ thống khép kín”.

  Theo: Is grey the new black? How your garbage bag colour affects recycling | LinkedIn

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *