Kỹ thuật

Máy bơm ly tâm

132

Máy bơm ly tâm là một thiết bị cơ khí được thiết kế để di chuyển chất lỏng thông qua việc truyền năng lượng quay từ một hoặc nhiều cánh quạt dẫn động, được gọi là cánh quạt. Dưới đây là ghi chú chi tiết về cách hoạt động của máy bơm ly tâm:

Cánh quạt: Trái tim của máy bơm ly tâm là cánh quạt, thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa và bao gồm một số lưỡi hoặc cánh cong. Bánh công tác được gắn trên một trục quay bên trong vỏ bơm.

Vỏ bơm: Bánh công tác được đặt trong vỏ bơm, là vỏ có hình xoắn ốc hoặc hình khuếch tán. Vỏ được thiết kế để dẫn dòng chất lỏng vào bánh công tác và sau đó ra khỏi máy bơm theo một hướng cụ thể.

Đầu hút: Chất lỏng đi vào máy bơm thông qua đầu hút, được nối với đường ống hoặc ống mềm hút chất lỏng từ nguồn, chẳng hạn như bình chứa hoặc bể chứa. Cửa hút nằm ở giữa vỏ bơm và dẫn chất lỏng về phía bánh công tác.

Vòng quay: Khi bơm được kích hoạt, cánh quạt sẽ quay nhanh, tạo ra lực ly tâm. Lực này làm cho chất lỏng di chuyển hướng tâm ra ngoài từ tâm bánh công tác.

Lực ly tâm: Khi chất lỏng di chuyển ra ngoài, nó gặp các lưỡi cong của bánh công tác. Hình dạng và chuyển động quay của cánh quạt truyền động năng cho chất lỏng, làm tăng vận tốc và áp suất của nó.

Tăng áp suất: Chất lỏng tốc độ cao thoát ra khỏi bánh công tác và đi vào vỏ bơm. Khi nó di chuyển qua vỏ, vận tốc của chất lỏng giảm, trong khi áp suất của nó tăng do hình dạng của vỏ.

Cửa xả: Chất lỏng có áp suất thoát ra khỏi máy bơm thông qua cửa xả, được nối với đường ống hoặc ống dẫn chất lỏng đến đích, chẳng hạn như bể chứa, bể chứa hoặc bộ phận khác của hệ thống thủy lực.

Tuần hoàn: Trong một số máy bơm ly tâm, một phần chất lỏng có thể tuần hoàn từ cửa xả trở lại cửa hút để duy trì lưu lượng và áp suất ổn định trong hệ thống.

Hiệu suất: Hiệu suất của bơm ly tâm phụ thuộc vào các yếu tố như thiết kế cánh quạt và vỏ, tốc độ quay, độ nhớt của chất lỏng được bơm và điều kiện vận hành của hệ thống.

Ứng dụng: Máy bơm ly tâm được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau, bao gồm cung cấp và phân phối nước, xử lý nước thải, thủy lợi, xử lý hóa chất, lọc dầu, sản xuất điện, hệ thống HVAC và động cơ đẩy hàng hải.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *