Sức khỏe

Melatonin và thư giãn cơ bắp đi đôi với nhau.

12

Melatonin và thư giãn cơ bắp đi đôi với nhau. Khi chúng ta ngủ, cơ thể chúng ta sản sinh ra melatonin, một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của chúng ta. Hormon này giúp thư giãn cơ bắp và chuẩn bị cho chúng ta một giấc ngủ ngon. Nhưng melatonin không chỉ quan trọng đối với giấc ngủ; nó cũng đóng một vai trò trong việc sửa chữa và phục hồi cơ bắp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin có thể tăng cường sản xuất hormone tăng trưởng, rất cần thiết cho sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Ngoài ra, melatonin còn được phát hiện có đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm đau nhức và viêm cơ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa quá trình phục hồi cơ bắp của mình, hãy cân nhắc việc kết hợp melatonin vào thói quen đi ngủ của bạn.

Melatonin có đặc tính chống oxy hóa được biết đến trong não và trong ruột. Gần đây hơn, người ta cũng đề xuất điều tương tự về tác dụng bảo vệ của nó đối với cơ xương.

Xin lưu ý, bài đăng này không nhằm phác thảo hoặc đề xuất các giao thức tổng quát liên quan đến việc bổ sung melatonin để duy trì kích thước sức mạnh cơ bắp. Mặc dù có sự hợp lý về mặt lý thuyết đối với việc bổ sung melatonin hỗ trợ sức mạnh/kích thước cơ bắp ở người lớn tuổi, nhưng bài đăng này nhằm phác thảo vai trò của melatonin (như một hợp chất được sản xuất tự nhiên trong ty thể) đối với sức khỏe cơ xương nói chung.

Đồ họa này là sự thể hiện các con đường được đề xuất thông qua đó melatonin điều chỉnh sức khỏe cơ xương. Các cơ chế hoạt động được đề xuất thông qua các con đường truyền tín hiệu của ty thể. Đáng chú ý, melatonin có thể làm tăng số lượng và/hoặc cải thiện chức năng của ty thể trong cơ xương thông qua kích hoạt con đường sirt1/pgc1-alpha. Điều này rất quan trọng đối với hiệu suất và khả năng phục hồi vì nó liên quan đến hoạt động thể chất/tập luyện. Tương tự như vậy, việc cải thiện số lượng ty thể trong cơ xương là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng thiểu cơ do lão hóa (cùng với việc cải thiện quá trình luân chuyển các protein co bóp và duy trì hoạt động của các enzyme chống oxy hóa).

Nghiên cứu trên chuột cho thấy melatonin tích tụ trong ty thể của cơ xương (trong trường hợp này là cơ dạ dày của chuột – một phần của bắp chân), nơi nó giúp duy trì kích thước và chức năng của ty thể.

Từ vựng:

CAT: catalase; IL-6: interleukin-6; IGF1: yếu tố tăng trưởng giống insulin-1; LC3I/LC3II: protein liên kết với vi ống 1A/1B-chuỗi nhẹ 3 tự do trong bào tương hoặc liên hợp với phosphatidyletanolamine trong quá trình tự thực; NMJ: mối nối thần kinh cơ; NRF1 và NRF2: yếu tố hô hấp hạt nhân 1 và 2; PGC-1a: hệ số gamma coactivator kích hoạt tăng sinh peroxisome-1alpha; ROS: các loại oxy phản ứng; SIRT1: sirtuin1; SOD: superoxide dismutase; TFAM: yếu tố phiên mã ty thể; TNFa: yếu tố hoại tử khối u-alpha.

PMID: 31991655

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *