“Một loại cây trồng trong nhà hấp dẫn và bổ ích”, các chuyên gia làm vườn nói – đây là cách trồng lan đậu vani trong nhà

Lời khuyên chăm sóc cần thiết để giữ cho loại cây quý hiếm này còn sống

(Tín dụng hình ảnh: Getty Images)

Có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, Vanilla planifolia là loại cây trồng trong nhà khá quý hiếm và được đánh giá cao. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, nuôi dưỡng và có lẽ kiên nhẫn hơn một chút sau đó, nhưng với sự chăm sóc đúng cách, giống như tất cả các loại cây xanh, loại lan này sẽ rất bổ ích để giữ.

Cách Trồng Lan Đậu Vani Trong Nhà

Mặc dù bạn thường sẽ tìm thấy hoa lan trong tán rừng, nhưng việc giới thiệu chúng như một phần của cảnh quan khu vườn trong nhà của bạn có thể trở nên khá bình thường. Đặc biệt, hoa lan đậu vani thường được trồng ngoài trời để lấy hạt vani ngon lành, nhưng với thói quen chăm sóc cây trồng trong nhà tỉ mỉ, chúng cũng có thể được giữ bên trong. Đây là những gì cần làm:

Hoa lan vani, La Réunion,

(Tín dụng hình ảnh: Getty Images / Aldo Pavan)

“Hoa lan đậu vani là những cây leo cần được hỗ trợ cho sự phát triển lâu dài và ngổn ngang của chúng”, Paris Lalicata, người đứng đầu giáo dục thực vật và cộng đồng tại The Sill nói. Về mặt đất, hoa lan bạn có thể biết như môi trường gỗ, điều tương tự cũng xảy ra với cây đậu vani. “Sử dụng hỗn hợp hoa lan thoát nước tốt hoặc hỗn hợp vỏ cây phong lan, đá trân châu và rêu sphagnum để cung cấp sục khí và thoát nước đầy đủ cho rễ của lan”, Paris nói.

Theo khuyến cáo đối với cây monstera, nên cung cấp cho hoa lan đậu vani trong nhà hỗ trợ trong chậu, vì cây thường xuyên của chúng không có xung quanh. ‘Cung cấp một giàn, cọc hoặc cột xơ dừa chắc chắn, giống như cây này từ The Sill, để cây lan leo lên và gắn rễ trên không của nó. Nhẹ nhàng hướng dẫn dây leo để khuyến khích sự phát triển đi lên và bạn có thể sử dụng băng dính thực vật để gắn thân cây vào giá đỡ của bạn.

Nếu bạn có một vài cây để hỗ trợ, hãy xem xét một gói sáu cột rêu từ Amazon, như những cây này từ EAONE Store. Walmart thậm chí còn bán một Green Vanilla Bean Orchid Plant với cổ phần. Cũng nên nhớ làm sạch chậu đất nung của bạn, đặc biệt nếu bạn đã sử dụng chúng để trồng các loại cây khác vì bạn không muốn để hoa lan khỏe mạnh bị sâu bệnh kéo dài.

Paris là một chuyên gia thực vật tự học với hơn mười năm kinh nghiệm trồng cây trong nhà. Bên cạnh việc lãnh đạo Giáo dục và Cộng đồng Thực vật tại The Sill, Paris cũng đang nỗ lực trở thành một người làm vườn bền vững được chứng nhận và đang tích cực duy trì một khu vườn trong nhà với hơn 200 cây ở phía đông bắc. “Niềm đam mê của tôi là làm cho việc chăm sóc cây dễ tiêu hóa hơn đối với các bậc cha mẹ cây vừa chớm nở và chia sẻ nhiều lợi ích của việc trồng cây trong nhà”, Paris chia sẻ với H&G.

2. YÊU CẦU CHIẾU SÁNG ĐỂ TRỒNG LAN ĐẬU VANI TRONG NHÀ

Hoa của cây lan vani

(Tín dụng hình ảnh: Getty Images / Michel VIARD)

Hoa lan cần ánh sáng rực rỡ nhưng gián tiếp, lốm đốm như bạn có thể tưởng tượng nó sẽ ở trong môi trường phát triển tự nhiên của nó. Paris chia sẻ rằng một cây lan đậu vani trong nhà “có thể chịu được vài giờ nắng buổi sáng trên cửa sổ phía đông”. Tuy nhiên, quá nhiều ánh sáng trực tiếp, đặc biệt là từ mặt trời giữa trưa, sẽ làm cháy lá. ‘Đặt cây trong hoặc gần cửa sổ phía đông hoặc phía tây hoặc cửa sổ phía nam khuếch tán.’

Một cách để khuếch tán ánh sáng mặt trời mạnh là lắp đặt một tấm rèm tuyệt đối. Ngoài ra, bạn có thể tạo ra nhiều khu rừng trong nhà hơn với những cây trồng trong nhà cần nhiều ánh sáng rực rỡ suốt cả ngày. Điều này cũng có thể giúp với mức độ ẩm mà chúng ta sẽ sớm chạm vào.

Mặt khác, nếu bạn không có quá nhiều ánh sáng tự nhiên để làm việc, các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng đèn trồng trọt. Đúng như dự đoán, Amazon khá đáng tin cậy cho các sản phẩm như vậy. Chúng tôi đã bắt gặp GooingTop LED Full Spectrum Clip Plant Growing Lamp có thể điều chỉnh độ sáng và đi kèm với cài đặt thời gian theo gia số bốn giờ.

2. TƯỚI NƯỚC VÀ CHO ĂN LAN ĐẬU VANI CỦA BẠN

Bạn cần phải khá chính xác khi tưới hoa lan, vì không làm đúng cách có thể dẫn đến thối rễ, hoặc héo lan của bạn. “Hoa lan đậu vani đòi hỏi độ ẩm phù hợp nhưng không thích điều kiện ngập úng”, Tony O’Neill, tác giả của Composting Masterclass (có sẵn trên Amazon) và người sáng lập Simply Gardening cho biết. Mùa sẽ ảnh hưởng đến tần suất bạn tưới nước cho lan đậu vani trong nhà và tất nhiên, thoát nước tốt là điều cần thiết.

Để tăng thêm trong những tháng sinh trưởng, hãy cân nhắc cho cây ăn của bạn: ‘Sử dụng phân bón phong lan cân bằng hai tuần một lần trong mùa sinh trưởng (mùa xuân và mùa hè), giảm xuống mỗi tháng một lần trong mùa thu và mùa đông. Pha loãng phân bón đến một nửa sức mạnh được khuyến nghị để tránh cho ăn quá nhiều”.

3. ĐIỀU CHỈNH ĐỘ ẨM VÀ MỨC NHIỆT ĐỘ

“Độ ẩm rất quan trọng đối với hoa lan vani, phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm khoảng 60% đến 80%”, Juan Palacio, Giám đốc điều hành của công ty đăng ký hoa có trụ sở tại Miami, BloomsyBox cho biết. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc bằng cách đặt chậu cây lên một khay chứa đầy sỏi và nước, đảm bảo rằng chậu không nằm trực tiếp trong nước”.

Có một số cách để bạn có thểgiảm độ ẩm cho cây trồng trong nhà, bao gồm – khá rõ ràng – đầu tư máy tạo độ ẩm (Amazon có bộ sưu tập đáng tin cậy), mister (chẳng hạn như mister thực vật từ Greendigs) và thậm chí bạn có thể mua khay độ ẩm thực vật từ Amazon.

Tuy nhiên, hãy nhớ tránh thối rễ cây trồng trong nhà bằng mọi giá: “Mục tiêu là tăng độ ẩm trong không khí xung quanh cây mà không làm ngập rễ cây”. Cây trồng trong nhà nhỏ hơn có thể dễ bị điều này hơn.

Nhiệt độ cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cây lan vani của bạn, Juan tiếp tục. Nó thích nhiệt độ từ 59 ° F đến 84 ° F vào ban ngày, với một chút giảm vào ban đêm. Phạm vi nhiệt độ này khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh và cuối cùng là ra hoa”.

Làm Thế Nào Tôi Có Thể Làm Cho Cây Lan Đậu Vani Của Tôi Ra Hoa?

Hoa lan vani là lưỡng tính, và nó được cho là chỉ có ong Melipona, có nguồn gốc từ Trung Mỹ, sẽ thụ phấn cho những cây này trong môi trường sống phát triển tự nhiên của chúng. Đó là Edmond Albius (1829-80), 12 tuổi, người đã phát triển một kỹ thuật thụ phấn tay thành công vào năm 1841. Đó là một quá trình nhạy cảm về thời gian theo những người bán vani, Vanilla Bean Kings.

Bạn có thể sử dụng ngón tay cái của mình, và một số chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nụ bông gòn, cho quá trình tinh tế này. Tuy nhiên, nỗ lực này rất xứng đáng vì phần thưởng là thu hoạch hạt vani của riêng bạn và tận hưởng sự rung cảm nhiệt đới tươi tốt mà cây trồng thêm vào khu vườn trong nhà của bạn.’

Vanilla bean ochid được chính trị bởi con người

(Tín dụng hình ảnh: Aldo Pavan / Getty Images)

Khi Nào Bạn Nên Báo Cáo Một Cây Lan Đậu Vani?

Biết khi nào nên thay chậu hoa lan là điều cần thiết vì bạn không muốn làm gián đoạn chúng một cách không cần thiết. Cân nhắc nâng cấp kích thước thùng chứa của chúng khi rễ trên không hơi quá lớn để hỗ trợ.

‘Repot hoa lan cứ sau 1-2 năm để làm mới hỗn hợp bầu và phù hợp với kích thước phát triển của nó. Nói chung, bạn chỉ muốn nâng cấp lên đường kính khoảng 1-2 inch khi Orchid đã phát triển vượt xa người trồng hiện tại của nó, “Paris Lalica nói. Đối với các khuyến nghị về cách cắt tỉa hoa lan, hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp đỡ.

Một cây lan đậu vani có thể không phải là loại cây trồng trong nhà dễ trồng nhất bên trong, nhưng bằng cách chăm sóc đúng cách, bạn sẽ được thưởng những chiếc lá bóng xanh tươi tuyệt đẹp cho một không gian trong nhà rực rỡ như một khu rừng mưa nhiệt đới.

Theo: Experts reveal how to grow a vanilla bean orchid indoors | (homesandgardens.com)