Sức khỏe

Nghiên cứu tiết lộ dầu ô liu làm giảm nguy cơ tử vong liên quan đến chứng mất trí nhớ

52

Nghiên cứu tiết lộ dầu ô liu làm giảm nguy cơ tử vong liên quan đến chứng mất trí nhớ

Một cuộc điều tra gần đây với sự tham gia của khoảng 90.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã chứng minh rằng việc tiêu thụ nhiều dầu ô liu hơn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu sâu rộng này, được xuất bản trên JAMA Network Open và được dẫn dắt bởi Anne-Julie Tessier, RD, PhD, từ Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan, đã xác định rằng tiêu thụ ít nhất 7 gram dầu ô liu hàng ngày, khoảng nửa muỗng canh, có liên quan đến việc giảm 28% nguy cơ tử vong do chứng mất trí nhớ trong khoảng thời gian 28 năm. Hơn nữa, việc thay thế một thìa cà phê bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise bằng dầu ô liu mỗi ngày có thể làm giảm 8-14% nguy cơ tử vong do sa sút trí tuệ.

Những phát hiện này rất chắc chắn, vẫn có ý nghĩa ngay cả sau khi điều chỉnh chất lượng chế độ ăn uống, tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải và tình trạng gen APOE4, nêu bật những lợi ích sức khỏe rộng rãi của dầu ô liu ngoài sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu ghi nhận những hạn chế như khả năng gây ra tác dụng ngược và tác động của các thành phần đã sử dụng trước đây như dầu hydro hóa một phần. Tuy nhiên, kết quả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp dầu ô liu vào chế độ ăn uống như một phần của mô hình ăn uống lành mạnh, đặc biệt là trong khuôn khổ chế độ ăn Địa Trung Hải.

Mặc dù tôi ủng hộ việc sử dụng dầu ô liu, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng lợi ích sức khỏe của nó có nhiều khả năng được nhận ra nhất khi là một phần của chế độ ăn uống cân bằng như chế độ ăn Địa Trung Hải, thay vì lựa chọn thực phẩm kém lành mạnh hơn như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Những phát hiện của nghiên cứu hỗ trợ các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại khuyến nghị sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu để tăng cường sức khỏe tổng thể. và làm ơn đừng ăn bơ thực vật và sốt mayonnaise.

Hãy thử trộn dầu ô liu, một ít giấm táo và một ít nước cốt chanh.

Thẩm quyền giải quyết

Tessier A, và cộng sự “Tiêu thụ dầu ô liu và chất lượng chế độ ăn uống cũng như nguy cơ tử vong liên quan đến chứng mất trí nhớ” JAMA Netw Open 2024; DOI: 10.1001/jamanetworkopen.2024.10021.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *