Sức khỏe

Ngũ Cốc Cổ 🌾

72
Ngũ Cốc Cổ 🌾
Ngũ cốc cổ tốt cho sức khỏe như thế nào? 🌾
Chế độ ăn uống của chúng ta tác động đáng kể đến sức khỏe, vượt qua thuốc lá để trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.
Để cải thiện chế độ ăn uống của chúng ta, việc tiêu thụ ít muối và nhiều hạt hơn, rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt không chứa tinh bột là rất quan trọng.
Các loại ngũ cốc cổ xưa, như kamut, gần đây đã thu hút được sự chú ý. Những loại ngũ cốc này, được coi là không thay đổi trong hàng trăm năm qua, mang lại những lợi ích tiềm năng cho sức khỏe so với các giống lúa mì hiện đại.
Về mặt dinh dưỡng, ngũ cốc cổ xưa có thể khác với lúa mì hiện đại. Chúng chứa hàm lượng sắc tố carotenoid và polyphenol cải thiện thị lực cao hơn, khiến chúng trở thành những lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn.
Trong khi cả lúa mì hiện đại và ngũ cốc cổ đều có nồng độ vitamin và khoáng chất tương đương nhau thì ngũ cốc cổ có khả năng chống oxy hóa cao hơn do hàm lượng polyphenol cao hơn.
Trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, bánh mì làm từ các loại ngũ cốc cổ xưa đã cho thấy hiệu quả cao hơn trong việc ức chế tình trạng viêm trong tế bào gan người so với các loại lúa mì hiện đại, cho thấy những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.
Các thử nghiệm trên người càng củng cố thêm tính ưu việt của các loại ngũ cốc cổ xưa. Việc chuyển sang sử dụng lúa mì cổ xưa, chẳng hạn như kamut, đã dẫn đến những cải thiện về nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau:
Hội chứng ruột kích thích (IBS): Những người tham gia ít bị đau bụng, đầy hơi hơn và phân có độ đặc tốt hơn sau khi chuyển sang dùng kamut.
Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Chức năng gan được cải thiện ở những người tiêu thụ kamut so với lúa mì thông thường. Bệnh tiểu đường: Các cá nhân có độ nhạy cảm với cholesterol và insulin tốt hơn đối với loại ngũ cốc cổ xưa.
Bệnh tim: Kiểm soát lượng đường trong máu, cholesterol và chức năng động mạch tốt hơn đã được quan sát thấy ở những người tham gia không mắc bệnh tim.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng bằng chứng hiện tại cho thấy các giống lúa mì cổ có đặc tính chống viêm và có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu cũng như mức cholesterol.
Mặc dù chúng ta không thể kết luận chắc chắn tính ưu việt của chúng so với lúa mì hiện đại, nhưng dữ liệu tốt nhất hiện có cho thấy chúng có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Tóm lại, các loại ngũ cốc cổ xưa như kamut đã cho thấy những lợi ích sức khỏe đầy hứa hẹn trong các thử nghiệm trên người, cho thấy tính ưu việt tiềm năng của chúng so với lúa mì hiện đại trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
Việc kết hợp những loại ngũ cốc này vào chế độ ăn uống của chúng ta có thể góp phần mang lại sức khỏe và tinh thần tổng thể. 🌾
Image preview
(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *