Tin Tức

Người Sámi

47

Người Sámi (còn gọi là Sami hoặc Saami) là những dân tộc bản địa nói tiếng Sámi truyền thống sinh sống ở vùng Sápmi, ngày nay bao gồm phần lớn phía bắc của Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan và Bán đảo Kola ở Nga. Vùng Sápmi trước đây được gọi là Lapland, và người Sámi trong lịch sử được gọi bằng tiếng Anh là Lapps hoặc Laplanders, nhưng những thuật ngữ này bị người Sámi coi là xúc phạm, những người thích tên gọi riêng của họ hơn, ví dụ: Bắc Sami Sápmi. Ngôn ngữ truyền thống của họ là ngôn ngữ Sámi, được phân loại là một nhánh của họ ngôn ngữ Uralic.

Theo truyền thống, người Sámi theo đuổi nhiều loại sinh kế khác nhau, bao gồm đánh cá ven biển, bẫy lông và chăn cừu. Phương tiện sinh kế nổi tiếng nhất của họ là chăn tuần lộc bán du mục. Khoảng 10% người Sámi có liên quan đến việc chăn tuần lộc, nơi cung cấp cho họ thịt, lông và phương tiện đi lại. Vì lý do truyền thống, môi trường, văn hóa và chính trị, việc chăn tuần lộc chỉ được dành riêng cho người Sámi ở một số vùng của các quốc gia Bắc Âu.

Dân số Sámi bản địa là nhóm nhân khẩu học chủ yếu được đô thị hóa, nhưng một số lượng đáng kể sống ở các ngôi làng ở vùng cao Bắc Cực. Người Sámi vẫn đang phải đối mặt với những hậu quả văn hóa của việc mất ngôn ngữ và văn hóa do nhiều thế hệ trẻ em Sámi bị đưa đến các trường nội trú của nhà truyền giáo và/hoặc do nhà nước điều hành cũng như di sản của các bộ luật được tạo ra để phủ nhận các quyền của người Sámi (ví dụ: đối với các quyền của họ). tín ngưỡng, ngôn ngữ, đất đai và tập quán sinh kế truyền thống). Người Sámi đang phải đối mặt với các mối đe dọa về văn hóa và môi trường, bao gồm: thăm dò dầu mỏ, khai thác mỏ, xây đập, khai thác gỗ, biến đổi khí hậu, phạm vi ném bom quân sự, du lịch và phát triển thương mại.

Tuần lộc có ý nghĩa văn hóa và kinh tế lớn đối với người dân bản địa phía Bắc. Các hệ thống sinh thái con người ở miền Bắc, giống như chủ nghĩa chăn nuôi tuần lộc, rất nhạy cảm với sự thay đổi, có lẽ hơn hầu hết các khu vực khác trên thế giới, một phần do sự biến đổi của khí hậu và hệ sinh thái Bắc Cực cũng như lối sống đặc trưng của người bản địa. Các dân tộc Bắc Cực. Việc chăn tuần lộc tập thể liên quan đến việc di chuyển hàng nghìn con tuần lộc nhiều lần mỗi năm qua hàng trăm km.

Thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986 đã gây ra bụi phóng xạ hạt nhân trong hệ sinh thái nhạy cảm ở Bắc Cực và làm nhiễm độc cá, thịt và quả mọng. Địa y và rêu là hai dạng thực vật chính ở Bắc Cực và rất dễ bị ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm trong không khí và kim loại nặng. Vì nhiều loài không có rễ nên chúng hấp thụ chất dinh dưỡng và các hợp chất độc hại qua lá. Địa y tích tụ bức xạ trong không khí và 73.000 con tuần lộc đã phải bị giết vì “không phù hợp” để con người tiêu thụ chỉ riêng ở Thụy Điển. Chính phủ đã hứa bồi thường cho Sámi nhưng chính phủ không thực hiện. [Wikipedia]

Hình ảnh từ trại tuần lộc Sami ở miền bắc Thụy Điển và Bảo tàng Ájtte ở Jokkmokk.

Image preview

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *