Du Lịch

Nhà hát Opera Sydney (Úc)

248

Nhà hát Opera Sydney (Úc) là một trong những công trình được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới (trung bình 10,9 triệu du khách mỗi năm). Đó là một ‘kiệt tác kiến trúc hiện đại’ được thiết kế bởi kiến trúc sư vĩ đại người Đan Mạch từng đoạt giải thưởng ‘Jorn Utzon’. Phải mất 14 năm mới xây dựng xong (1959-1973).

Điều đáng kinh ngạc là ‘nó không phải’ là tòa nhà tôn giáo cao nhất hay lớn nhất hay linh thiêng hay rộng nhất hoặc đắt nhất trên thế giới, trị giá hàng tỷ đô la! Đó là một công trình kiến trúc bê tông đơn giản trị giá khoảng 100 triệu đô la.

Theo lời của Jorn Utzon, ‘được lấy cảm hứng từ thiên nhiên!’ bởi chim, mây, quả óc chó và cây cối….mái mặt tiền có đặc điểm giống như ‘cánh buồm của một con tàu buồm’. Tín dụng cũng dành cho Arup & Partners cho việc xây dựng, kỹ thuật để mang viễn cảnh giấc mơ ‘thử thách’ của các kiến trúc sư vĩ đại từ phòng họp đến hiện thực!. Ngày nay mỗi con người sinh ra trên trái đất đều mong muốn được đến thăm ‘Nhà hát Opera Sydney’ một ngày nào đó trong đời. Và nhiều người may mắn được ghé thăm nhiều lần vì sự kỳ diệu của nó! Nó nổi bật trên toàn thế giới vì nỗ lực thuần túy của con người vì ‘sự bền vững môi trường’. Điều đó vẫn được ẩn giấu một cách tinh vi!. Yếu tố hấp dẫn và mê hoặc ‘bí mật’ khiến nó trở nên khác biệt so với tất cả các tòa nhà hiện đại hoặc các địa danh quan trọng khác. Trên toàn thế giới và cả ở Úc nữa! Tòa nhà được làm mát bằng nước biển lấy trực tiếp từ Cảng Sydney, để cung cấp năng lượng cho cả hệ thống sưởi và điều hòa không khí. Tính bền vững của kiến trúc còn được thể hiện qua việc hoàn thiện mặt tiền lát gạch bên ngoài “vượt thời gian như thân của một con cá có vỏ”. Quan trọng nhất là sơn ‘bền vững (không nhựa, không hóa dầu, không phủ nhựa vinyl hoặc acrylic) không cháy (không có hóa chất chống cháy), không độc hại (không có chất diệt khuẩn, không có hóa chất độc hại), không có khí thải, Màu sắc an toàn và có độ bền cao, phủ khoáng chất từ Đức. Lớp phủ được đội ngũ kiến trúc sư đích thân lựa chọn! Là những tòa nhà và ngôi nhà bền vững, không chứa nhựa/acrylic và hóa chất nhiên liệu hóa thạch, trở thành ‘chủ đề nóng’ của thời đại chúng ta, …Nhà hát Opera Sydney nổi bật như một ‘Tác phẩm kiến trúc hiện đại nguyên sơ vượt thời gian’ trên thế giới. Tất nhiên đã thêm một số kỹ thuật hiện đại thông minh. Khai trương vào năm 1973, nhưng vẫn đi trước thời đại rất nhiều về tính bền vững!. Nó tiếp tục truyền cảm hứng cho các kiến trúc sư, kỹ sư, cộng đồng khoa học và nhà hóa học hiện tại và tương lai hướng tới một ‘thế giới bền vững’.

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *