Tin Tức

Nhận thức chó được giải phóng: Chó thể hiện yếu tố thông minh giống con người

171

Nhận thức chó được giải phóng: Chó thể hiện yếu tố thông minh giống con người

Tóm tắt: Chó sở hữu một ‘yếu tố g’ gần giống với con người, làm sáng tỏ cấu trúc phân cấp của trí thông minh chó và ý nghĩa của nó đối với sự lão hóa. Bằng cách đánh giá 129 gia đình trong hai năm rưỡi, nhóm nghiên cứu đã xác định được các lĩnh vực nhận thức rộng – khả năng giải quyết vấn đề và khả năng học tập – liên kết với nhau để tạo thành yếu tố nhận thức chung của chó.

“Yếu tố g” này không chỉ tương quan với các đặc điểm như hành vi khám phá, sở thích mới lạ và khả năng huấn luyện mà còn giảm theo tuổi tác, đặc biệt là ở những có sức khỏe kém hơn. Những phát hiện này không chỉ nâng cao sự hiểu biết của chúng ta về nhận thức của chó và sự tương đồng của nó với trí thông minh của con người mà còn nhấn mạnh tiềm năng của chó như là loài mô hình cho nghiên cứu lão hóa.

Thông tin chính:

  1. Nghiên cứu cho thấy chó có một yếu tố nhận thức chung (‘yếu tố g’) phản ánh tổ chức phân cấp của trí thông minh con người, bao gồm khả năng giải quyết vấn đề và học tập.
  2. Điểm ‘yếu tố g’ cao hơn ở chó có liên quan đến hành vi khám phá lớn hơn, sự quan tâm mới lạ và hiệu suất tốt hơn trong các tình huống học tập mới, tương tự như con người.
  3. Khả năng nhận thức của chó suy giảm theo tuổi tác, với tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ suy giảm, làm nổi bật sự tương đồng giữa mô hình lão hóa của chó và con người.

Nguồn: ELTE

Nhiệm vụ tìm hiểu trí thông minh và làm sáng tỏ hoạt động của tâm trí luôn được coi là chén thánh của khoa học tự nhiên. Trong khi chúng ta vẫn đang khám phá nhiều bí ẩn, động vật có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về nguồn gốc và tổ chức của cả tâm trí và trí tuệ.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu tại Khoa Đạo đức học tại Đại học Eötvös Loránd (ELTE) đã phát hiện ra rằng chó có thể sở hữu một thành phần quan trọng của trí thông minh được gọi là ‘yếu tố g’. Điều quan trọng, yếu tố này chia sẻ nhiều đặc điểm với đối tác con người của nó, bao gồm cả mô hình lão hóa của nó.

Những phát hiện này có thể đưa chúng ta đến gần hơn để hiểu cách thức nhận thức của chó (và con người) được tổ chức và sự suy giảm nhận thức tiến triển theo tuổi tác như thế nào.

Điều này cho thấy một.
Những phát hiện này đã xác nhận rằng ‘yếu tố g chó’ giống với yếu tố g của con người không chỉ trong cấu trúc mà còn trong các mối tương quan bên ngoài. Tín dụng: Tin tức khoa học thần kinh

Ở người, thành công trong các bài kiểm tra nhận thức khác nhau có xu hướng tương quan tích cực; Những cá nhân xuất sắc trong toán học cũng có thể vượt qua bài luận văn học của họ. Do đó, khả năng nhận thức của con người có phần tập trung, nhưng cũng được tổ chức theo thứ bậc, từ việc thực hiện nhiệm vụ cụ thể đến các lĩnh vực nhận thức rộng hơn. Ở đỉnh của hệ thống phân cấp này nằm ở cái gọi là yếu tố nhận thức chung, hay ‘yếu tố g’.

‘Yếu tố g’ này là một thành phần cơ bản của trí thông minh, nó bao gồm và ảnh hưởng đến tất cả các khả năng nhận thức cơ bản, và cũng liên quan chặt chẽ đến thành công trong học tập, nơi làm việc và nghề nghiệp.

Trong nghiên cứu mới nhất của họ, các nhà nghiên cứu tại Khoa Đạo đức học tại ELTE đã hỏi về sự tồn tại của một yếu tố nhận thức chung như vậy trong trường hợp chó.

Đáng ngạc nhiên, những nghiên cứu này phần lớn đã bỏ qua sự khác biệt cá nhân trong các kỹ năng cụ thể và lý do đằng sau chúng.

Kết quả là, chúng ta biết rất ít về khả năng nhận thức của chó được cấu trúc như thế nào”, Borbála Turcsán, một trong những tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên GeroScience cho biết.

Để điều tra điều này, các nhà nghiên cứu đã biên soạn một loạt bảy nhiệm vụ để đánh giá hiệu suất nhận thức của 129 gia đình trong độ tuổi từ ba đến mười lăm tuổi, theo dõi chúng trong hai năm rưỡi. Các màn trình diễn trong các thử nghiệm này tạo thành một cấu trúc phân cấp tương tự như cấu trúc được thấy trong nhận thức của con người.

Các nhà nghiên cứu đã xác định hai lĩnh vực nhận thức rộng: Giải quyết vấn đề độc lập, bao gồm các bài kiểm tra về sự kiên trì, giải quyết vấn đề và trí nhớ, và Khả năng học tập, bao gồm các bài kiểm tra học tập kết hợp và học tập một lần.

Các lĩnh vực này được kết nối với nhau, chỉ ra rằng những có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn thường học các nhiệm vụ mới nhanh hơn, xác nhận sự tồn tại của một yếu tố nhận thức chung, bậc cao hơn gắn kết chúng lại với nhau. Rút ra từ văn học nhân loại, các tác giả gọi đây là “yếu tố răng nanh”.

Các nhà nghiên cứu không hài lòng với việc chỉ tìm ra ‘yếu tố răng nanh’; Họ cũng muốn xác nhận liệu nó có sức mạnh dự đoán tương tự như mô tả về G ở người hay không.

“Để xác nhận rằng chúng tôi thực sự đã xác định được yếu tố nhận thức chung, chúng tôi đã kiểm tra xem yếu tố này có tương quan với các đặc điểm cá nhân được biết đến từ tài liệu của con người và các loài động vật khác có liên quan đến ‘yếu tố g’ hay không”, Tamás Faragó, nhà nghiên cứu tại Khoa Đạo đức học ELTE giải thích.

so với những có điểm thấp hơn. Hơn nữa, điểm g của những cũng liên quan đến tính cách của chúng được đo bằng bảng câu hỏi do chủ sở hữu chó điền vào. Điểm ‘yếu tố g’ cao có liên quan đến mức độ hoạt động, trình độ đào tạo và khả năng đào tạo cao hơn.

Những phát hiện này đã xác nhận rằng ‘yếu tố g chó’ giống với yếu tố g của con người không chỉ trong cấu trúc mà còn trong các mối tương quan bên ngoài.

Ngoài nhiều điểm tương đồng giữa các yếu tố g của chó và con người, việc khám phá mối tương quan của khả năng nhận thức của chó đã mở ra những quan điểm mới trong lĩnh vực nghiên cứu lão hóa. “Ai cũng biết rằng khi chó già đi, sự chú ý, khả năng học tập và trí nhớ của chúng suy giảm một cách tự nhiên.

“Tuy nhiên, nếu khả năng nhận thức được kết nối với nhau, thì có thể sự suy giảm của chúng theo tuổi tác không độc lập mà liên quan đến một yếu tố cơ bản chung đằng sau sự suy giảm các khả năng khác nhau”, Zsófia Bognár, nghiên cứu sinh, tác giả chính khác của nghiên cứu nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi những thay đổi trong hiệu suất nhận thức của chó trong hai năm rưỡi và dựa trên đánh giá theo chiều dọc này, họ đã chứng minh rằng thực sự, có sự suy giảm nhận thức toàn cầu, điểm số ‘yếu tố g chó’ giảm theo tuổi.

Tuy nhiên, sự suy giảm này bị ảnh hưởng bởi tình trạng sức khỏe của những: những có sức khỏe kém hơn thể hiện sự suy giảm nhanh hơn về giá trị ‘yếu tố g’ theo tuổi, trong khi không có thay đổi đáng kể nào theo tuổi tác được quan sát thấy ở những có sức khỏe tốt.

Trong khi sự suy giảm toàn cầu này ảnh hưởng đến tất cả các khả năng nhận thức, kết quả cũng tiết lộ rằng những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong trí nhớ và khả năng học tập kết hợp bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, dẫn đến động lực lão hóa đa dạng.

“Mô hình lão hóa này giống như sự lão hóa của con người, và nó là một phát hiện quan trọng cho những nỗ lực sau này để xác định nguyên nhân phân tử và thần kinh của sự suy giảm nhận thức.”

Hơn nữa, những phát hiện của chúng tôi ủng hộ sự tồn tại của ‘yếu tố chó g’, cho thấy chó cũng có thể giúp hiểu được sự tiến hóa và nền tảng của trí thông minh con người.

Về tin tức nghiên cứu trí tuệ động vật này

Tác giả: Sara Bohm
Nguồn; ELTE
Sự tiếp xúc: Sara Bohm – ELTE
Hình ảnh: Hình ảnh được ghi có cho Neuroscience News

Theo: Canine Cognition Unleashed: Dogs Exhibit Human-like Intelligence Factor – Neuroscience News

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *