Du Lịch

Những tảng đá Moeraki

27
Nội dung bài viết

  Những tảng đá Moeraki

  Sources
  Những tảng đá khổng lồ được ví như kiệt tác thiên nhiên – Báo Mới
  baomoi
  ‘Bãi biển trứng rồng’ kỳ ảo như trong truyền thuyết, càng ngắm càng mê …
  vtcnews
  Cảnh siêu thực như ngoài hành tinh ở bãi đá “trứng rồng” hàng chục triệu …
  dantri.com
  Những tảng đá Moeraki là một hiện tượng tự nhiên kỳ lạ và thu hút du khách, được tìm thấy dọc bãi biển Moeraki Boulders ở New Zealand. Chúng có hình dạng tròn, giống quả trứng khổng lồ, và được hình thành từ các trầm tích biển cổ đại khoảng hơn 60 triệu năm trước. Mỗi hòn đá có kích cỡ khác nhau, và các chuyên gia nhận định, vẻ đẹp và kỳ lạ của chúng là do tự nhiên hình thành, không qua bất cứ quá trình đẽo gọt nhân tạo nào.
  Những tảng đá Moeraki là những tảng đá khổng lồ, gần như hình cầu, màu xám nằm rải rác dọc theo bãi biển Koekohe trên bờ biển phía nam New Zealand. Chúng xuất hiện dưới dạng những tảng đá biệt lập hoặc thành từng cụm trải dài dọc theo bãi biển và có sự phân bố kích thước hai chiều gây tò mò. Khoảng 1/3 số tảng đá có đường kính từ 0,5 đến 1,0 m và phần còn lại có đường kính từ 1,5 đến 2,2 m. Nhiều khu vực nhỏ hơn đã bị dỡ bỏ và những khu vực khác bị phá hủy trước khi khu vực này trở thành khu vực được bảo vệ.
  Truyền thuyết của người Maori cho rằng nguồn gốc của họ là do xác một chiếc ca nô lớn. Những tảng đá được cho là tàn tích hóa đá của những giỏ lươn, bầu và kumara (khoai lang) đã bị dạt vào bờ sau vụ đắm tàu. Hoa văn dạng lưới (septaria) trên một số tảng đá là dấu ấn của lưới đánh cá của ca nô.
  Những tảng đá này được gọi một cách thông tục là “sỏi mật của côn đồ” và “những con yêu tinh khổng lồ”, với nhiều nguồn gốc huyền ảo được cho là của chúng như trứng khủng long hóa thạch và các hiện vật ngoài hành tinh. Tuy nhiên, chúng hình thành bởi một quá trình địa chất bình thường phổ biến trên khắp thế giới. Những tảng đá này chỉ đơn giản là những khối bê tông vách ngăn khổng lồ được hình thành trong đá bùn mềm và sau đó bị xói mòn khỏi vách đá do tác động của sóng. Septaria là khối bê tông chứa một loạt các vết nứt co ngót tỏa rộng về phía trung tâm và được lấp đầy hoặc lấp đầy một phần bởi các mỏ khoáng sản, chủ yếu là canxit (ảnh bình luận).
  Trong Thế Paleocen (~60 Mya), trầm tích bùn được tích tụ cùng với những mảnh vỏ sò và thực vật nhỏ trong một đầm phá ven biển, nông, ấm áp. Canxit từ từ hình thành xung quanh các hạt nhân hữu cơ, hình thành các nốt hình cầu và kết dính các lớp bên ngoài cứng hơn cùng với bùn và đất sét trong khi vật liệu bên trong bị mất nước tạo thành các vết nứt lan tỏa ra phía vành. Những vết nứt này sau đó được lấp đầy bằng canxit màu nâu và vàng cùng với một lượng nhỏ dolomit và thạch anh khi mực nước biển hạ xuống và nước ngầm trong lành xâm nhập vào đá bùn. Những tảng đá lớn nhất được cho là đã mất hơn bốn triệu năm để hình thành. 
  Image preview
  (St.)

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *