Tài Nguyên

 P𝒂𝒏𝒊𝒆𝒓 𝒅𝒆 𝒄𝒓𝒂𝒃𝒆𝒔 (𝒏𝒐𝒖𝒏, 𝑭𝒓𝒆𝒏𝒄𝒉): một tình huống hoặc tổ chức cạnh tranh gay gắt; cuộc đua chuột, cuộc đua hàng ngày (Haggard Hawks)

112

P𝒂𝒏𝒊𝒆𝒓 𝒅𝒆 𝒄𝒓𝒂𝒃𝒆𝒔 (𝒏𝒐𝒖𝒏, 𝑭𝒓𝒆𝒏𝒄𝒉): một tình huống hoặc tổ chức cạnh tranh gay gắt; cuộc đua chuột, cuộc đua hàng ngày (Haggard Hawks)

Được mượn từ tiếng Anh sang tiếng Anh vào giữa những năm 1900, 𝒑𝒂𝒏𝒊𝒆𝒓 𝒅𝒆 𝒄𝒓𝒂𝒃𝒆𝒔 có nghĩa đen là ‘giỏ cua’. Nhờ nghĩa đen đó, một số người nói tiếng Anh đã nhầm lẫn nó với thành ngữ tiếng Anh 𝒂 𝒄𝒂𝒏 𝒐𝒇 𝒘𝒐𝒓𝒎𝒔, và cuối cùng dùng nó để chỉ bất kỳ chủ đề gây tranh cãi hoặc có vấn đề gay gắt nào. Nhưng trong nguyên bản tiếng Pháp, nó được sử dụng có thành ngữ hơi khác một chút.

Ám chỉ đến một chiếc lưới đầy cua của ngư dân—con này bò lên con kia trong nỗ lực vô ích để đạt đến miệng—trong tiếng Pháp, 𝒑𝒂𝒏𝒊𝒆𝒓 𝒅𝒆 𝒄𝒓𝒂𝒃𝒆𝒔 mô tả bất kỳ tình huống cạnh tranh tàn nhẫn hoặc khốc liệt nào, trong đó tất cả những người liên quan tấn công lẫn nhau một cách tàn nhẫn hoặc kìm hãm nhau trong một nỗ lực để đứng đầu. Thông thường, nó mang theo hàm ý rằng, do hành vi cắt cổ của họ, cuối cùng không ai trong số những người liên quan sẽ thành công.

Cụm từ này cũng có thể được áp dụng một cách lỏng lẻo hơn cho các nhóm hoặc tổ chức có mâu thuẫn hoặc đấu đá nội bộ—hoặc, lỏng lẻo hơn, cho thế giới công việc chuyên môn mang tính cạnh tranh khốc liệt như chó ăn thịt. Cho dù bạn chọn giải thích nó như thế nào thì nó vẫn là một cách diễn đạt đáng ghi nhớ cả ở nơi làm việc và có lẽ trên đường đi làm buổi sáng.

𝑪𝒓𝒆𝒅𝒊𝒕𝒔: Paul Anthony Jones, nhà văn, blogger ngôn ngữ và là tác giả của 8 cuốn sách về ngôn ngữ và từ nguyên (bao gồm Haggard Hawks, chuyên viết về những từ khó hiểu, câu đố về ngôn ngữ và những câu chuyện về từ nguyên)

𝑭𝒆𝒂𝒕𝒖𝒓𝒆𝒅 𝑨𝒓𝒕𝒊𝒔𝒕: Vincent van Gogh (1853-1890), “Hai con cua,” sơn dầu trên canvas, 1889

“Hai con cua” là một tác phẩm sơn dầu trên canvas được họa sĩ Vincent van Gogh (1853-1890) vẽ vào năm 1889. Bức tranh này có thể là một bức chân dung tự họa cuối cùng của Van Gogh, được ông vẽ vào tháng 9 năm đó, ngay trước khi ông rời Saint-Rémy-de-Provence ở miền nam nước Pháp. Bức tranh hiện được trưng bày tại Bảo tàng Orsay ở Paris[1][1][1]. 🎨🦀

Vincent van Gogh (1853-1890), “Two Crabs,” oil on canvas, 1889

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *