Tài Nguyên

Paul Cézanne (1839–1906)

134

Paul Cézanne (1839–1906) là một họa sĩ Phốc hậu người Pháp, tác phẩm của ông đã giới thiệu các phong cách biểu hiện mới và ảnh hưởng đến các phong trào nghệ thuật tiên phong của thế kỷ 20. Cézanne được cho là đã tạo ra sự kết nối giữa Chủ nghĩa Ấn tượng cuối thế kỷ 19 và Chủ nghĩa Ấn tượng sau thế kỷ 20. Trong những tác phẩm đầu tiên, ông vẫn bị ảnh hưởng bởi Chủ nghĩa Lãng mạn và Chủ nghĩa Hiện thực, nhưng sau đó, Cézanne đã tạo ra một ngôn ngữ hình ảnh mới thông qua việc nghiên cứu sâu sắc về các biểu hiện ấn tượng. Ông thay đổi cách tiếp cận truyền thống về hình khối và phá vỡ các quy tắc nghệ thuật học bằng cách nhấn mạnh cấu trúc cơ bản của các đối tượng trong một bức tranh và các đặc điểm hình thức của nghệ thuật. Các nét vẽ lặp đi lặp lại và khám phá của Cézanne rất đặc trưng và dễ nhận biết. Ông sử dụng các mảng màu và nét vẽ nhỏ để tạo thành các trường phức tạp. Những bức tranh của ông thể hiện sự nghiên cứu sâu sắc về chủ đề. Cả Henri Matisse và Pablo Picasso đều nói rằng “Cézanne là cha của chúng ta”. Tuy nhiên, tranh của ông đã gặp sự không hiểu và chế nhạo trong phê bình nghệ thuật thời đương đại. Cho đến cuối thập kỷ 1890, chỉ có các nghệ sĩ đồng nghiệp như Camille Pissarro và nhà buôn và chủ sở hữu hãng tranh Ambroise Vollard mới phát hiện ra tác phẩm của Cézanne và là những người đầu tiên mua tranh của ông. Năm 1895, Vollard tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên tại Paris, từ đó đã dẫn đến việc nghiên cứu rộng hơn về tác phẩm của họ 123. 🎨🇫🇷

Chủ nghĩa lập thể đã cách mạng hóa thế giới nghệ thuật bằng cách phá vỡ cách thể hiện truyền thống và giới thiệu một cách nhìn mới và thể hiện hiện thực. Được phát triển bởi Pablo Picasso và Georges Braque vào đầu thế kỷ 20, Chủ nghĩa Lập thể nhấn mạnh các hình dạng hình học, các hình thức phân mảnh và nhiều phối cảnh.

Sự khởi đầu triệt để này khỏi các kỹ thuật truyền thống đã mở đường cho nghệ thuật trừu tượng và các phong trào ảnh hưởng như Chủ nghĩa siêu thực và Chủ nghĩa kiến ​​tạo. Chủ nghĩa lập thể thách thức quan niệm nghệ thuật là sự thể hiện trực tiếp hiện thực và khuyến khích các nghệ sĩ khám phá những cách mới để thể hiện nhận thức và trải nghiệm của họ.

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *