Sức khỏe

 #Phát quang sinh học tiết lộ con đường oxy của não:

136

#Phát quang sinh học tiết lộ con đường oxy của não:-

Một nghiên cứu mới giới thiệu một kỹ thuật chụp ảnh phát quang sinh học mới để quan sát chuyển động của oxy trong não chuột. Phương pháp này, lấy cảm hứng từ protein của đom đóm, cho thấy các mô hình phân phối oxy trên diện rộng, theo thời gian thực, cung cấp cái nhìn sâu sắc về các tình trạng như thiếu oxy do đột quỵ hoặc đau tim.

Nó khám phá thêm về cách lối sống ít vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách phát hiện các “túi thiếu oxy” hoặc các khu vực thiếu oxy tạm thời. Nghiên cứu này mở đường cho sự hiểu biết tốt hơn về các bệnh liên quan đến tình trạng thiếu oxy não và thử nghiệm các biện pháp can thiệp trị liệu.

#những điểm chính:-

1.Một kỹ thuật hình ảnh phát quang sinh học mới hiện nay cho phép các nhà khoa học quan sát chuyển động của oxy trong não, cung cấp các góc nhìn chi tiết, theo thời gian thực.

2.Phương pháp này cho thấy các vùng não có thể bị thiếu oxy tạm thời, được gọi là “túi thiếu oxy”, phổ biến hơn ở trạng thái ít vận động và có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

3. Nghiên cứu này, được thực hiện bởi Đại học Rochester và Đại học Copenhagen, có thể cách mạng hóa sự hiểu biết của chúng ta về các bệnh liên quan đến tình trạng thiếu oxy não và mở đường cho các biện pháp can thiệp trị liệu mới.

•Một kỹ thuật chụp ảnh phát quang sinh học mới, được mô tả hôm nay trên tạp chí Science, đã tạo ra những hình ảnh rất chi tiết và ấn tượng về mặt thị giác về sự chuyển động của oxy trong não chuột.

•“Nghiên cứu này chứng minh rằng chúng ta có thể theo dõi sự thay đổi nồng độ oxy một cách liên tục và trên một khu vực rộng lớn của não”.

• “Điều này cung cấp cho chúng tôi một bức tranh chi tiết hơn về những gì đang xảy ra trong não trong thời gian thực, cho phép chúng tôi xác định các khu vực thiếu oxy tạm thời chưa được phát hiện trước đây, phản ánh những thay đổi trong lưu lượng máu có thể gây ra tình trạng thiếu hụt thần kinh”.

•Phương pháp mới sử dụng các protein phát quang, họ hàng hóa học của các protein phát quang sinh học được tìm thấy ở đom đóm. Những protein này được sử dụng trong nghiên cứu ung thư, sử dụng một loại virus mang lại chỉ dẫn cho tế bào để tạo ra protein phát quang dưới dạng enzyme. Khi enzyme gặp chất nền gọi là furimazine, phản ứng hóa học sẽ tạo ra ánh sáng.

•“Cánh cửa đang mở ra để nghiên cứu một loạt bệnh liên quan đến tình trạng thiếu oxy trong não, bao gồm bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ do mạch máu và bệnh COVID kéo dài cũng như lối sống ít vận động, lão hóa, tăng huyết áp và các yếu tố khác góp phần gây ra những căn bệnh này.

•Nó cũng cung cấp một công cụ để thử nghiệm các loại thuốc và loại bài tập khác nhau nhằm cải thiện sức khỏe mạch máu và làm chậm quá trình dẫn đến chứng mất trí nhớ.

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *