Kỹ thuật

Phytohormones và các kiểu chín cụ thể của trái cây ⌬🍓

46

Phytohormones và các kiểu chín cụ thể của trái cây ⌬🍓

📚 Sự phát triển của quả bao gồm các giai đoạn hình thành quả, sinh trưởng, trưởng thành và chín, quá trình chuyển đổi này được điều phối bởi các phytohormone cụ thể.

1️⃣✨ BỘ TRÁI CÂY, bắt đầu sau khi thụ tinh và được liên kết với tín hiệu auxin và axit gibberellic (GA).

2️⃣📐 TĂNG TRƯỞNG TRÁI CÂY bao gồm quá trình phân chia và mở rộng tế bào, quá trình phân chia và mở rộng tế bào được chứng minh là bị ảnh hưởng bởi tín hiệu auxin.

3️⃣⌛ TRƯỞNG THÀNH TRÁI CÂY, một giai đoạn chuyển tiếp thúc đẩy quá trình chín, xảy ra khi nồng độ auxin và GA giảm xuống đồng thời với sự gia tăng của axit abscisic (ABA) và ethylene.

4️⃣🍓 TRÁI CÂY CH Chín, khi ethylene đóng vai trò rõ ràng trong các loại trái cây có khí hậu (chẳng hạn như cà chua, táo hoặc chuối), trong khi quá trình chín không khí hậu (dâu tây, nho và anh đào ngọt) thường liên quan đến ABA. ⌬ Người chơi bổ sung:

✔️ Các hormone khác, bao gồm Brassinosteroids (BR) và methyl jasmonate, đã được chứng minh là có vai trò hỗ trợ trong quá trình điều hòa quá trình chín ở những loại trái cây không có khí hậu.

✔️ Hàm lượng ABA tăng liên tục trong suốt quá trình chín.

✔️ GA thúc đẩy sự phát triển của quả ở cả trái cây có khí hậu và không có khí hậu. Việc xử lý GA3 cho cây nho trước khi ra hoa sẽ thúc đẩy màu quả mọng sớm hơn, cũng như làm tăng lượng đường khử, hàm lượng phenolic tổng số, tannin và tổng lượng anthocyanin.

✔️ Ứng dụng BRs ngoại sinh kích thích quá trình chín ở các loại trái cây có khí hậu cao điểm, bằng cách tăng nồng độ ethylene. Hình ảnh: các mô hình khác nhau của các giai đoạn chín ở dâu tây (A) và nho (B) liên quan đến sự thay đổi nồng độ hormone

(nguồn: Perotti và cộng sự 2023; DOI: 10.1093/jxb/erad271).

Image preview

Theo: Giải mã quá trình chín trái cây: Thông tin chi tiết về phytohormone và mô hình chín – Tin tức rau (vegetables.news)

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *