Tin Tức

PM 2.5 – Nó có ý nghĩa gì và tại sao nó lại quan trọng?

47

Chúng tôi đã đăng bài về sức mạnh của rừng như một công cụ kể chuyện giúp chúng ta hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu. Điều này thôi thúc chúng tôi suy ngẫm về những khu rừng xuất hiện trong những câu chuyện thời thơ ấu của chúng tôi. Câu chuyện về Robin Hood và Rừng Sherwood ở Anh ngay lập tức hiện lên trong tâm trí tôi. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc kiểm tra chất lượng không khí xung quanh các khu rừng ở Anh là phù hợp.

Tuần này, chúng tôi đã phân tích giá trị AQI ở hai địa điểm: Chesterfield và Crewe ở Anh, Vương quốc Anh. Chesterfield, một thị trấn công nghiệp, có nguồn gốc từ Pháo đài La Mã có niên đại từ Thế kỷ 1 CN. Crewe được biết đến là một thị trấn đường sắt và được bao quanh bởi nhiều khu rừng tự nhiên.

Vào ngày 17 tháng 5, AQI của Chesterfield được liệt kê là 80 hoặc ‘Trung bình’. Các chất gây ô nhiễm chính trong không khí là PM2.5, PM10 và NO2. Các khuyến nghị bao gồm giảm tập thể dục ngoài trời, chạy máy lọc không khí và đóng cửa sổ. Cùng ngày, AQI của Crewe là 37 hoặc ‘Tốt.’ PM2.5 cũng là chất gây ô nhiễm chính. Ở đây, các khuyến nghị bao gồm việc dành thời gian ở ngoài trời. Các khu rừng của Crewe bao gồm Rừng Delamere, tên có nghĩa là ‘rừng của các hồ’. Rừng Delamere được biết đến với sự đa dạng của rừng sồi rụng lá, ẩm ướt, vùng cao và rừng già.

🤔 Vậy tại sao PM2.5 luôn được liệt vào danh sách chất gây ô nhiễm chính ảnh hưởng đến chất lượng không khí? PM2.5 rất nhỏ nhưng gây chết người. Nó có đường kính 2,5 micron và có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ hô hấp của chúng ta, gây ra các vấn đề về sức khỏe. PM2.5 nhỏ đến mức hàng tỷ hạt có thể nằm gọn trong tế bào hồng cầu. Nhiều nguồn góp phần tạo ra PM2.5, bao gồm các công cụ phổ biến trong thế giới công nghiệp hóa như khí thải ô tô, nhà máy và các hoạt động nông nghiệp như cày, xới đất và thu hoạch cây trồng. Ngoài ra, các hiện tượng tự nhiên như cháy rừng và phun trào núi lửa cũng thải PM2.5 vào khí quyển. Nói cách khác, vai trò của PM2.5 trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta cùng với kích thước của nó có nghĩa là chất ô nhiễm có thể lây lan khá dễ dàng.

Rừng còn có đặc điểm nào khác trong cuộc sống của bạn? Có khu rừng nào trong truyện dân gian được yêu thích mà bạn nghĩ chúng ta nên chú ý không?

Nếu bạn thích loạt bài này và muốn hỗ trợ các khu rừng ngoài lượt thích hoặc lượt theo dõi, hãy truy cập 44moles.com.

📚 Nguồn:

1. AQI ở Chesterfield | https://lnkd.in/eZwmhbDV

2. AQI ở Crewe | https://lnkd.in/e5Tim8sq

3. Công viên Cheshire & Khu bảo tồn thiên nhiên | https://lnkd.in/ehTuEGJH

4. Quỹ bảo tồn động vật hoang dã Cheshire | https://lnkd.in/ereK2jJu

5. Rừng Delamere | https://lnkd.in/eVH7Xn7G

6. Công viên rừng Delamere | https://lnkd.in/eG3tQd-h

7. Ô nhiễm không khí: Kẻ giết người thầm lặng mang tên PM2.5 | https://lnkd.in/ef36Zc3n

8. PM 2.5 – Nó có ý nghĩa gì và tại sao nó lại quan trọng? | https://lnkd.in/ecK4cQnp

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *