Sức khỏe

Quan niệm sai lầm về calo và tầm quan trọng của chất lượng thực phẩm

51

Quan niệm sai lầm về calo và tầm quan trọng của chất lượng thực phẩm

Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về thực phẩm là tất cả lượng calo đều được tạo ra như nhau. Nhưng thực phẩm không chỉ có calo; đó là thông tin mà các tế bào của chúng ta sử dụng để hoạt động bình thường, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của chúng ta hoạt động hiệu quả hoặc chậm chạp.

Khi bạn tiêu thụ đường, nước ép trái cây hoặc carbohydrate tinh chế, chúng sẽ đi thẳng đến gan, nơi chúng được chuyển hóa thành chất béo. Quá trình này gây ra tình trạng kháng insulin và khiến nồng độ insulin trong máu tăng cao mãn tính, khiến cơ thể bạn tích trữ mọi thứ bạn ăn dưới dạng mỡ bụng.

Ngược lại, bông cải xanh rất giàu chất xơ và ít carbohydrate và đường. Bạn sẽ cần phải ăn một lượng lớn bông cải xanh để tiêu thụ cùng một lượng calo có trong một túi kẹo nhỏ. Hàm lượng chất xơ cao trong bông cải xanh giúp bạn cảm thấy no lâu trước khi ăn nhiều như vậy.

Tại sao nó quan trọng:

– Thực phẩm là thông tin: Loại thực phẩm bạn ăn ảnh hưởng đến hormone, chức năng não và quá trình trao đổi chất tổng thể.

– Hấp thụ nhanh và tăng đột biến lượng đường trong máu: Đường và carbs tinh chế khiến lượng đường trong máu tăng đột biến nhanh chóng, dẫn đến tăng sản xuất insulin và tích trữ chất béo.

– Chuyển hóa chất béo ở gan: Glucose dư thừa từ thực phẩm nhiều đường được chuyển hóa thành chất béo ở gan, góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

– Kháng insulin: Nồng độ insulin cao mãn tính do ăn đường thường xuyên dẫn đến tình trạng kháng insulin, thúc đẩy việc tích trữ mỡ, đặc biệt là quanh vùng bụng.

– Lợi ích của Thực phẩm Toàn phần: Thực phẩm như bông cải xanh, giàu chất xơ và chất dinh dưỡng, thúc đẩy cảm giác no, mức năng lượng ổn định và sức khỏe trao đổi chất tổng thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường nhấn mạnh rằng nồng độ insulin cao là yếu tố quan trọng trong việc tích tụ mỡ nội tạng, có liên quan chặt chẽ đến tình trạng kháng insulin, bệnh tiểu đường loại 2 và các bệnh tim mạch (Fujimoto và cộng sự, 2021)​ (Tạp chí Tiểu đường) ​. Ngoài ra, một nghiên cứu khác trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa ủng hộ quan điểm cho rằng mỡ nội tạng là tác nhân trung gian chính gây ra các bệnh chuyển hóa (Després và cộng sự, 2020)​ (Oxford Academic).

Bằng cách tập trung vào chất lượng thực phẩm chúng ta tiêu thụ, chúng ta có thể hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất và sức khỏe tổng thể của cơ thể. Chọn thực phẩm nguyên chất, được chế biến tối thiểu để cung cấp đủ loại thông tin phù hợp cho cơ thể bạn. 

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *