Tài Nguyên

“Sáng sớm nắng” (c1913) của họa sĩ Louis Ritman

96

“Sáng sớm nắng” (c1913) của họa sĩ Louis Ritman là một tác phẩm ấn tượng của nghệ sĩ người Mỹ. Louis Ritman sinh năm 1889 tại Kamenets-Podolski, một thành phố nhỏ gần Odessa ở phía tây nam của Nga. Cha ông, Solomon, là một nhà thiết kế vải. Khi Louis mới chào đời, có lẽ Solomon và vợ Rebecca đã mơ ước rằng con trai của họ sẽ trở thành một nhà thiết kế vải giống như cha mình1.

Tuy nhiên, Louis Ritman đã chọn con đường nghệ thuật. Ông được biết đến với những bức tranh nữ thần đẹp, được vẽ trong phong cách tương tự như bạn bè của ông là Frederick Carl Frieseke, Lawton S. Parker và Richard E. Miller, tất cả đều là nghệ sĩ người Mỹ đã học và sống ở Pháp. Ritman đã sinh ra tại Kamianets-Podilskyi, Đế quốc Nga, và sau đó chuyển đến Chicago cùng gia đình vào khoảng năm 1900. Ông tham gia lớp học vẽ tại Hull House, sau đó theo học tại Học viện Nghệ thuật Chicago, Chicago Academy of Fine Arts, và tạm thời tại Học viện Nghệ thuật Pennsylvania ở Philadelphia. Năm 1909, ông chuyển đến École des Beaux-Arts ở Paris theo lời khuyên của Parker để tiếp tục học tập2.

Ritman thuộc thế hệ thứ hai của các nghệ sĩ người Mỹ làm việc tại Giverny, nơi ông đầu tiên vẽ tranh vào năm 1911 và tiếp tục mùa hè trong hai thập kỷ tiếp theo. Ông và các đồng nghiệp của mình ưa thích chủ đề nữ thần, được vẽ trong ánh nắng mặt trời hoặc trong không gian nội thất sắc màu. Trong khi tác phẩm của ông có nhiều điểm tương đồng với Frieseke, nhà sử học nghệ thuật William H. Gerdts ghi nhận “một sự hoài niệm hấp dẫn cũng khá riêng biệt”2Tác động của Paul Cézanne có thể thấy qua những nét cọ cấu trúc hơn trong các bức tranh sau thập kỷ 19102. Năm 1929, Ritman trở về Hoa Kỳ để giảng dạy tại Trường Viện Nghệ thuật Chicago, nhưng vẫn tiếp tục thăm Pháp cho đến cuối đời. Ông qua đời tại Winona, Minnesota2.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *