Khoa học

Sét Sprite

23

Trong ảnh (PIC 1) là những chiếc máy bay phản lực khổng lồ phóng lên từ cơn giông bão tuần trước về phía Dãy núi Himalaya (PIC 2) ở Trung Quốc và Bhutan. Hình ảnh tổng hợp chụp được bốn tia phản lực dài xảy ra chỉ cách nhau vài phút. Những dòng tia khổng lồ, chỉ được ghi nhận trong thế kỷ này, là một loại tia sét xảy ra giữa một số cơn giông và tầng điện ly của Trái đất ở phía trên chúng. Chúng là một loại sét khác thường, khác nhiều so với các loại sét thông thường.

Sét từ đám mây tới đám mây và sét từ đám mây xuống đất. Đáy của các tia khổng lồ trông giống như một cuộc tấn công từ đám mây lên phía trên gọi là tia xanh (PIC 4,6), trong khi phần đỉnh trông giống như các vệt màu đỏ ở tầng khí quyển phía trên. Mặc dù cơ chế và tác nhân gây ra các dòng phản lực khổng lồ vẫn còn là một chủ đề nghiên cứu, nhưng rõ ràng là các dòng phản lực làm giảm sự mất cân bằng điện tích giữa các phần khác nhau của bầu khí quyển Trái đất.

Một cách hay để tìm kiếm các tia khổng lồ là quan sát một cơn giông mạnh nhưng ở xa từ một vị trí rõ ràng.

Sprite đôi khi được gọi một cách không chính xác là sét tầng trên khí quyển. Tuy nhiên, chúng là hiện tượng plasma lạnh thiếu nhiệt độ kênh nóng của sét tầng đối lưu, vì vậy chúng giống với sự phóng điện của ống huỳnh quang hơn là phóng điện sét. Các tinh thể có liên quan đến nhiều hiện tượng quang học ở tầng trên của khí quyển, bao gồm các tia màu xanh lam và ELVES (PIC 8)

Báo cáo sớm nhất được biết đến là của Toynbee và Mackenzie vào năm 1886. Vài năm sau khi phát hiện ra, chúng được đặt tên là sprites (linh hồn không khí) theo bản chất khó nắm bắt của chúng. Kể từ khi quay video năm 1989, các sinh vật đã được chụp ảnh từ mặt đất, từ máy bay và từ không gian, và đã trở thành đối tượng của các cuộc điều tra chuyên sâu. Mặc dù đã được ghi lại trong các bức ảnh và video trong hơn 30 năm, “nguyên nhân sâu xa” của sét sprite vẫn chưa được biết, “ngoài mối liên hệ chung với sét tích cực từ đám mây đến mặt đất.

Image preview

Image preview

Image preview

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *