Tài Nguyên

Sô cô la trong bức tranh cho một buổi tối ấm cúng

100

Sô cô la trong bức tranh cho một buổi tối ấm cúng

MAGDA MICHALSKA 19 THÁNG TƯ 2024

Ngay cả khi trời không lạnh, tôi vẫn thèm một viên sô cô la nóng cũ (trong bức tranh) và một buổi tối ấm cúng dưới chăn. Chúng tôi trình bày cho bạn một câu chuyện ngắn về đồ uống ngọt này với một lịch sử khá đắng … Sô cô la nóng trong hội họa, tất cả mọi người!

Lịch sử của sô cô la bắt đầu từ 4.000 năm trước ở Mesoamerica. Các nền văn minh đầu tiên của Mỹ Latinh đã biến hạt cacao thành một loại đồ uống được sử dụng trong các nghi lễ hoặc làm thuốc.

Món quà cho người lạ

Salvador Dalí, Casanova, Cốc sô cô la nóng
Salvador Dalí, Casanova, Cup of Chocolate, 1967, bộ sưu tập tư nhân. Artsy.

Đối với các dân tộc Maya, sô cô la có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”, và mặc dù tất cả các tầng lớp xã hội của nền văn minh Maya cổ đại đều có thể uống nó, nhưng nó chủ yếu dành riêng cho các linh mục và giới thượng lưu trong xã hội của họ. Do đó, khi Columbus đến đảo Guanaja vào năm 1502 trong chuyến đi thứ tư của mình, ông đã được cung cấp hạt ca cao (cacao). Họ không biết điều gì sắp xảy ra với họ từ bàn tay của những người lạ mặt đó. Vào thế kỷ 16, người Tây Ban Nha đã xâm chiếm khu vực Mesoamerican thuộc về các dân tộc Maya và phá hủy di sản văn hóa của họ cùng với những cuốn sách gấp màn hình với lịch sử và kiến thức được ghi lại về nền văn minh Maya.

Thời trang cho các vị vua

Giuseppe Bonito, Infanta Maria Josefa của Tây Ban Nha, 1759
Giuseppe Bonito, Infanta Maria Josefa của Tây Ban Nha, 1759, Galeria Caylus, Madrid, Tây Ban Nha. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).
Những người đương thời của Columbus khá cảnh giác với vị đắng của ca cao. Do sự mở rộng thuộc địa của người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và sau đó là người Hà Lan, sô cô la đã đến lục địa châu Âu. Nó lần đầu tiên được giới thiệu đến triều đình Tây Ban Nha, nơi trộn với đường, mật ong và vani, làm cho thức uống trở thành mốt cho các gia đình quý tộc, mặc dù người Tây Ban Nha giữ bí mật trong một thời gian với phần còn lại của châu Âu. Tuy nhiên, khi một cái gì đó trở nên phổ biến, nó nhất định phải được ghi lại; Sô cô la nóng xuất hiện trong một bức tranh lần đầu tiên vào thế kỷ 17. Ở đây chúng ta có thể thấy Infanta Maria Josefa của Tây Ban Nha, con gái của Vua Tây Ban Nha Charles III, được miêu tả với hai thứ yêu thích của cô: chú chó con và một tách sô cô la nóng.

Chào buổi sáng Sweetie

Pietro Longhi, Sôcôla buổi sáng, giữa thế kỷ 18
Pietro Longhi, La cioccolata del mattino (Sôcôla buổi sáng), giữa thế kỷ 18, Ca’ Rezzonico (Museo del Settecento), Venice, Ý. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).

Vì nó là một thức uống mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, sô cô la nóng nhanh chóng trở thành một bữa sáng điển hình cho giới quý tộc. Đi kèm với một ly nước và một chiếc bánh ngọt, nó cung cấp một sự thúc đẩy tích cực cho một ngày mệt mỏi của xã hội và kết nối.

Jean-Etienne Liotard, Bữa sáng, 1754
Jean-Etienne Liotard, Bữa sáng, 1754, Alte Pinakothek, Munich, Đức. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).

Uống sô cô la nóng?

Lady with Hot Chocolate in a Bath, thế kỷ 18
Người phụ nữ với sô cô la nóng trong bồn tắm, thế kỷ 18. Sách nghệ thuật.

Thói quen sô cô la buổi sáng thường bắt đầu trên giường, như chân dung của Pietro Longhi về xã hội thượng lưu Venice cho thấy. Tuy nhiên, công việc ẩn danh này chứng minh rằng người ta có thể uống sô cô la ở bất cứ đâu, ngay cả trong bồn tắm. Điều gì có thể nuông chiều hơn thế?

Từ hội họa đến quảng cáo

Jean-Etienne Liotard, Một phụ nữ rót sô cô la hoặc một cô gái Hà Lan vào bữa sáng, 1744
Jean-Etienne Liotard, A Lady Pouring Chocolate or A Dutch Girl at Breakfast, c. 1744, Rijksmuseum, Amsterdam, Hà Lan. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).

Jean-Etienne Liotard, một họa sĩ Thụy Sĩ, đã tạo ra cả một loạt phim dành riêng cho phụ nữ uống hoặc phục vụ sô cô la nóng. Ví dụ, bức tranh dưới đây, cho thấy một người giúp việc phục vụ một tách sô cô la nóng và một ly nước, được coi là một kiệt tác của những người đương thời của Liotard và nó đã truyền cảm hứng cho nhiều người sao chép để tạo ra các bản sao. Sau đó, khi sô cô la nóng trở nên phổ biến hơn, hình ảnh đã truyền cảm hứng cho các quảng cáo trên hộp ca cao của Droste (một nhà sản xuất sô cô la Hà Lan).

Jean-Etienne Liotard, Cô gái sô cô la, 1754
Jean-Etienne Liotard, Cô gái sô cô la, 1754, Gemäldegalerie Alte Meister, Dresden, Đức. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).

 

Jan Misset, Cacao của Droste, 1904
Jan Misset, thiết kế cho Droste’s Cacao, 1904. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).

Thời trang cho thời trang

Raimundo de Madrazo, Sôcôla nóng, giữa thế kỷ 19
Raimundo de Madrazo, Sô cô la nóng, giữa thế kỷ 19, bộ sưu tập tư nhân. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).

Với thời gian trôi qua và sự gia tăng của thương mại, sản xuất sô cô la tăng tốc và lan rộng hơn nữa trên khắp châu Âu. Không chỉ các tầng lớp cao hơn uống nó, mà giai cấp tư sản cũng có thể mua được.

Pierre-Auguste Renoir, Cốc sô cô la
Pierre-Auguste Renoir, The Cup of Chocolate, 1878, bộ sưu tập tư nhân. Wikimedia Commons (phạm vi công cộng).

Thức ăn cho binh lính

Marcel Duchamp, Máy xay sô cô la, 1904, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Philadelphia, PA, Hoa Kỳ. Trang web của bảo tàng.
Marcel Duchamp, Máy xay sô cô la, 1904, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Philadelphia, PA, Hoa Kỳ. Trang web của bảo tàng.

Cuộc cách mạng công nghiệp tiếp tục công nghiệp hóa việc sản xuất sô cô la. Kết quả là, trong Thế chiến I, khẩu phần thực phẩm cho binh lính có chứa các thanh sô cô la cho bữa sáng.

Theo: Chocolate in Painting for a Cozy Evening | DailyArt Magazine

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *