Sức khỏe

Sự kết hợp cần thiết giữa Magiê và Vitamin D3 để có sức khỏe tối ưu

66

Sự kết hợp cần thiết giữa Magiê và Vitamin D3 để có sức khỏe tối ưu

Hiểu được sức mạnh tổng hợp giữa magiê và vitamin D3 (cholecalciferol) là rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, sức khỏe tổng thể và phòng chống bệnh tật. Magiê đóng vai trò then chốt trong việc chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động, calcitriol (1,25-dihydroxyv vitamin D [1,25(OH)2D]), rất quan trọng cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Magiê cần thiết cho hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D, đóng vai trò là đồng yếu tố cần thiết cho các phản ứng sinh hóa ở gan và thận. Sự chuyển đổi này ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của xương và giúp ngăn ngừa loãng xương và thiếu xương.

Sự thiếu hụt có thể làm giảm khả năng sử dụng hiệu quả vitamin D3 của cơ thể, dẫn đến giảm hấp thu canxi và tăng nguy cơ khử khoáng xương. Ngoài ra, mức độ không đủ của cả hai chất dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ vôi hóa mạch máu, đặc biệt khi tiêu thụ nhiều canxi hoặc bổ sung canxi mà không có đủ vitamin K2. Vitamin K2 rất cần thiết để kích hoạt Matrix Gla Protein (MGP), quan trọng giúp ngăn ngừa tình trạng vôi hóa mạch máu.

Thiếu magiê cũng liên quan đến nhiều tình trạng tim mạch khác nhau, bao gồm rối loạn nhịp tim và có liên quan đến tỷ lệ rung tâm nhĩ (AF) cao hơn. Ngoài ra, lượng magie không đủ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn nhịp thất sau cơn đau tim và khiến nồng độ kali thấp gây bất lợi hơn cho nhịp tim.

Nghiên cứu, bao gồm cả dữ liệu từ NHANES, chứng minh rằng lượng magiê đầy đủ có liên quan đến việc giảm nguy cơ thiếu vitamin D. Điều này nhấn mạnh vai trò của magiê không chỉ đối với sức khỏe của xương mà còn trong việc giảm rủi ro liên quan đến mức vitamin D thấp, bao gồm các biến chứng tim mạch tiềm ẩn.

Đảm bảo cung cấp đủ magiê, vitamin D3 và vitamin K2 (đối với những người có nguy cơ bị vôi hóa động mạch) thông qua chế độ ăn uống và nếu cần, có thể cần bổ sung để duy trì sức khỏe tổng thể và giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Tuy nhiên, sự hấp thu kém có lợi cho việc sử dụng nó như một loại thuốc nhuận tràng. Khi oxit magiê không được hấp thu hoàn toàn ở ruột, nó sẽ hút nước vào ruột thông qua quá trình thẩm thấu. Sự gia tăng lượng nước này sẽ kích thích nhu động ruột và làm mềm phân, giúp đại tiện dễ dàng hơn và giảm táo bón hiệu quả.

Đặc tính kháng axit: Là một thuốc kháng axit, khả năng hấp thụ kém của magiê oxit cũng là một lợi thế. Nó vẫn còn trong dạ dày và trung hòa axit dạ dày mà không làm thay đổi đáng kể nồng độ magiê trong cơ thể. Điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn an toàn cho những người muốn kiểm soát chứng ợ nóng hoặc khó tiêu mà không ảnh hưởng đến sự cân bằng khoáng chất tổng thể của họ.

Sau đây là những thực phẩm có hàm lượng magie cao

Quả hạch

Cây họ đậu

Đậu hũ

Hạt giống

Các loại ngũ cốc

Cá béo

chuối

Rau lá xanh

Sô cô la đen

 

Một số tài liệu tham khảo

1. Sakaguchi Y. Vai trò mới nổi của magiê trong bệnh thận mạn. Thận học lâm sàng và thực nghiệm. Tháng 5 năm 2022;26(5):379-84.

2. Deng X, Song Y, et al, Tình trạng magiê, vitamin D và tỷ lệ tử vong: kết quả từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ (NHANES) 2001 đến 2006 và NHANES III. Thuốc BMC. Tháng 12 năm 2013;11(1):1-4

3. Vermeer C., Vik H. (2020). Tác dụng của Menaquinone-7 (vitamin K2) đối với độ đàn hồi của mạch máu ở những người khỏe mạnh: kết quả từ nghiên cứu kéo dài một năm. Bệnh mạch máu, 5.

4. Ý nghĩa của magiê trong chứng rối loạn nhịp tim, Wien Med Wochenschr. 2000;150(15-16):330-4.

5. Thomas C. Crawford, MD, Chuyên gia phân tích của FACC, Magiê huyết thanh thấp và sự phát triển của AFib trong cộng đồng. American College of Cardiology, ngày 27 tháng 3 năm 2013

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *