Tin Tức

Sự khác biệt giữa mã não, jasper và chalcedony là gì?

78
Nội dung bài viết

  Sự khác biệt giữa mã não, jasper và chalcedony là gì?

  Mã não là gì? Jasper là gì? Chalcedony là gì?

  Đại dương Jasper
  Đại dương Jasper

  Mã não là gì?

  Mã não là một loại đá bao gồm chủ yếu là silica cryptocrystalline, chủ yếu là chalcedony, xen kẽ với thạch anh vi hạt. Nó được đặc trưng bởi độ mịn của hạt và màu sắc đa dạng. Mặc dù agat có thể được tìm thấy trong các loại đá chủ khác nhau, chúng có liên quan cổ điển với đá núi lửa và có thể phổ biến trong một số loại đá biến chất nhất định.

  Jasper là gì?

  Jasper, một tập hợp của thạch anh siêu hạt và / hoặc chalcedony và các pha khoáng chất khác, là một loại silica mờ đục, không tinh khiết, thường có màu đỏ, vàng, nâu hoặc xanh lá cây; và hiếm khi có màu xanh. Màu đỏ phổ biến là do vùi sắt (III). Cốt liệu khoáng phá vỡ với một bề mặt nhẵn và được sử dụng để trang trí hoặc làm đá quý. Nó có thể được đánh bóng cao và được sử dụng cho các vật dụng như bình hoa, con dấu và hộp hít. Trọng lượng riêng của jasper thường là 2,5 đến 2,9. Một giống màu xanh lá cây với các đốm đỏ, được gọi là heliotrope (đá máu), là một trong những loại đá sinh truyền thống cho tháng ba. Jaspilite là một loại đá hình thành sắt dải thường có các dải jasper đặc biệt.

  Chalcedony là gì?

  Chalcedony là một dạng silica cryptocrystalline, bao gồm sự xen kẽ rất mịn của thạch anh và moganit. Đây là cả hai khoáng chất silica, nhưng chúng khác nhau ở chỗ thạch anh có cấu trúc tinh thể tam giác, trong khi moganit là đơn tà. Cấu trúc hóa học tiêu chuẩn của Chalcedony (dựa trên cấu trúc hóa học của thạch anh) là SiO2 (silicon dioxide).

  Chalcedony có ánh sáp, và có thể bán trong suốt hoặc mờ. Nó có thể giả định một loạt các màu sắc, nhưng những màu thường thấy nhất là trắng đến xám, xanh xám hoặc một màu nâu khác nhau, từ nhạt đến gần đen. Màu sắc của chalcedony được bán thương mại thường được tăng cường bằng cách nhuộm hoặc sưởi ấm.

  Tên chalcedony xuất phát từ tiếng Latin chalcedonius (đánh vần khác là calchedonius). Tên này xuất hiện trong Naturalis Historia của Pliny the Elder như một thuật ngữ cho một loại Jaspis mờ. Tên này có lẽ bắt nguồn từ thị trấn Chalcedon ở Tiểu Á. Từ Hy Lạp khalkedon (χαλκηδών) cũng xuất hiện trong Sách Khải Huyền (Apc 21,19). Nó là một legomenon hapax không tìm thấy ở nơi nào khác, vì vậy thật khó để nói liệu viên ngọc quý được đề cập trong Kinh thánh có phải là khoáng chất được biết đến với tên này ngày nay hay không.

  Làm thế nào để phân biệt sự khác biệt giữa Jasper và Mã não?

  Nếu bạn đặt ánh sáng phía sau vật liệu và bạn có thể nhìn xuyên qua nó, thì đó là Mã não nếu bạn không thể thì bạn đang giữ Jasper.

  Câu trả lời phức tạp hơn là nó không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Khoa học đơn giản đằng sau câu hỏi này là cả Agates và Jaspers đều bao gồm thạch anh – một trong những khoáng chất phổ biến nhất trên hành tinh. Thạch anh bao gồm hai loại chính – tinh thể vĩ mô (tinh thể lớn) và cryptocrystalline (tinh thể nhỏ).

  Theo: What Is the Difference Between Agate, Jasper and Chalcedony? | Geology Page

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *