Kỹ thuật

Sự sai lệch trong các hệ thống cơ khí

188
Sự sai lệch trong các hệ thống cơ khí phát sinh khi các bộ phận như trục, khớp nối hoặc dây đai không được căn chỉnh thích hợp, có khả năng dẫn đến hư hỏng thiết bị. Nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm lỗi lắp đặt hoặc giãn nở nhiệt có thể góp phần gây ra hiện tượng lệch trục. Các dấu hiệu sai lệch có thể quan sát được thường bao gồm độ rung tăng cao, độ ồn tăng cao và độ mòn nhanh trên các bộ phận quan trọng như vòng bi. Theo hướng dẫn chung, số đọc căn chỉnh cuối cùng nên nhỏ hơn 0,10 mm hoặc  0,05 mm.
Khi mọi người thực hiện căn chỉnh bằng công cụ căn chỉnh bằng laser, có thể yêu cầu họ giữ số đọc thậm chí nhỏ hơn 0,05 mm như 0,01 mm hoặc 0,02 mm. Càng gần đến số 0 thì bạn càng nhận được nhiều
1) máy vận hành êm ái
2) Máy đáng tin cậy
3) Linh kiện máy có tuổi thọ cao
4) Chi phí bảo trì thấp
5) Ít hàng tồn kho
 Sự thay đổi nhiệt độ sẽ ảnh hưởng đến sự căn chỉnh của bạn nếu bạn mất nhiều thời gian để thực hiện. Trên thực tế, bạn sẽ đặt căn chỉnh của mình gần bằng 0 tại thời điểm thực hiện công việc căn chỉnh và nếu bạn đang sử dụng công cụ căn chỉnh, nó sẽ giảm thời gian và cung cấp cho bạn chuyển động chính xác/được tính toán và thêm/bớt miếng chêm trong một lần chụp.
Sau đây là các dấu hiệu Sai lệch được quan sát trên Máy phân tích độ rung:
Đối với sai lệch xuyên tâm:
1. Đỉnh cao ở 2 X & đỉnh vừa phải ở 1X trong phổ (Theo hướng dọc & ngang)
2. Mẫu MW ở dạng sóng
Đối với sai lệch góc:
1. Đỉnh cao ở 1 X & đỉnh vừa phải ở 2X trong phổ (Theo hướng trục)
2. Mẫu MW ở dạng sóng
Lưu ý: Lỗi điện cũng có thể xuất hiện ở phổ tần 2X. Nhưng mô hình MW sẽ không xuất hiện ở Dạng sóng & đỉnh 2X sẽ biến mất nếu nguồn điện bị tắt ngay lập tức.

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *