Kỹ thuật

Tà vẹt ĐƯỢC LÀM BẰNG CHẤT LIỆU NÀO?

25

Tà vẹt ĐƯỢC LÀM BẰNG CHẤT LIỆU NÀO?

thế giới đường sắt

Trong ấn phẩm trước (https://lnkd.in/djMQVVnb) tôi đã giải thích tà vẹt là gì và nó dùng để làm gì, còn bây giờ tôi muốn tập trung vào các vật liệu có thể tạo nên chúng. Những vật liệu này, theo thứ tự tuổi sử dụng:

➛ Đá.

➛ Gỗ.

➛ Thép.

➛ Bê tông cốt thép.

➛ Vật liệu tổng hợp.

Đá là vật liệu đầu tiên được sử dụng ở dạng khối. Các đường ray được neo vào các khối đá bằng đinh và nêm và ưu điểm chính là các khối chiếm ít không gian giữa các đường ray nên ngựa có thể dễ dàng đi lại giữa chúng. Vấn đề chính là các khối đá đã chìm xuống đất và chiều rộng đường ray không thể điều chỉnh được.

Rất nhanh sau đó, gỗ, một loại vật liệu xây dựng rất phong phú, bắt đầu được sử dụng. Gỗ ổn định đường đi tốt hơn nhiều so với khối đá và phân bổ tải trọng tốt hơn, đó là lý do tại sao nó được sử dụng trong hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, đường ray được neo bằng vít khiến gỗ bị rách nên các đầu phải được buộc bằng kim loại và gỗ cần được bảo dưỡng bằng creosote để bảo vệ khỏi các tác nhân môi trường.

Trong quá trình chuyển đổi từ thế kỷ 19 sang thế kỷ 20, tà vẹt kim loại bắt đầu được sử dụng, được tạo rãnh để thuận tiện cho việc xếp chồng và có hình dạng xẻng sao cho các đầu của chúng “được chèn” vào giường dằn và do đó có khả năng chịu lực ngang tốt. Những tà vẹt này thường được sử dụng trên đường ray giá đỡ, với cấu hình ‘Y’.

Sau đó, trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, các thử nghiệm bắt đầu với tà vẹt bê tông cốt thép, nhưng việc sử dụng chúng không trở nên phổ biến cho đến sau Thế chiến thứ hai do thiếu gỗ và những tiến bộ trong sản xuất bê tông dự ứng lực. Những tà vẹt này ổn định đường ray tốt hơn so với tà vẹt gỗ và vòng đời của chúng ít gây ô nhiễm hơn vì chúng không cần đến creosote. Chúng có thể có cấu hình monoblock (được sử dụng nhiều nhất hiện nay) hoặc cấu hình biblock.

Cuối cùng, kể từ cuối thế kỷ 20, tà vẹt làm bằng vật liệu composite đã được bán trên thị trường: nhựa tái chế, sợi thủy tinh và polyurethan. Những tà vẹt này có đặc tính giảm chấn vượt trội so với tà vẹt bê tông, ngoài ra, khả năng chịu lực ngang của chúng cũng tốt nhờ các giá đỡ bên được bao quanh hoàn toàn bằng đá dằn.

Tôi cũng xin cảm ơn các nhà bình luận của ấn phẩm trước vì những đóng góp kỹ thuật của họ đã được tính đến trong quá trình chuẩn bị cho ấn phẩm này. Dưới đây tôi để lại hình ảnh những chiếc tà vẹt cho từng vật liệu được phơi bày (được cấp phép từ Wikipedia Commons):

Image preview

Image preview

Image preview

 

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *