Kỹ thuật

Tại sao thép không gỉ không yêu cầu thử nghiệm va đập?

28

Tại sao thép không gỉ không yêu cầu thử nghiệm va đập?

Thép không gỉ là hợp kim thép có chứa crom và thường là các nguyên tố khác như niken, molypden, titan, v.v., mang lại cho chúng đặc tính chống ăn mòn và oxy hóa. Do những đặc tính vốn có này của thép không gỉ nên chúng thường không yêu cầu thử nghiệm va đập trong các ứng dụng thông thường.

Thử nghiệm va đập thường được sử dụng để đánh giá độ dẻo dai của vật liệu, tức là khả năng hấp thụ năng lượng dưới tải trọng động, chẳng hạn như các tác động đột ngột. Các thử nghiệm này đặc biệt quan trọng trong các ứng dụng trong đó khả năng chống gãy do va đập là rất quan trọng, chẳng hạn như trong các kết cấu chịu tải trọng động, bình chịu áp lực, các bộ phận máy móc, v.v.

Tuy nhiên, thép không gỉ do có độ dẻo dai và độ dẻo cao vốn có nên thường có khả năng chống va đập tốt so với các vật liệu giòn hơn khác, chẳng hạn như một số loại thép hợp kim thấp. Do đó, trong nhiều ứng dụng sử dụng thép không gỉ, việc thử nghiệm va đập là không cần thiết vì người ta cho rằng vật liệu này đã có độ bền và khả năng chống va đập tốt.

Mặc dù hầu hết các loại thép không gỉ không yêu cầu kiểm tra độ va đập trong điều kiện sử dụng bình thường, nhưng có một số tình huống cụ thể trong đó một số loại thép không gỉ có thể yêu cầu kiểm tra độ va đập. Một số ví dụ bao gồm:

1. Thép không gỉ song công và siêu song công: Những loại thép không gỉ này có cấu trúc vi mô kép gồm austenite và ferrite, mang lại cho chúng sự kết hợp giữa độ bền cao và khả năng chống ăn mòn tốt. Tuy nhiên, trong các ứng dụng mà chúng tiếp xúc với nhiệt độ thấp, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp ngoài khơi, thép song công và siêu song công có thể trở nên giòn và cần phải thử nghiệm va đập để đảm bảo độ bền của chúng.

2. Thép không gỉ Austenitic ở nhiệt độ thấp: Một số loại thép không gỉ austenit, chẳng hạn như loại 304 và loại 316, có thể trở nên giòn ở nhiệt độ rất thấp do quá trình chuyển đổi dẻo-giòn. Trong các ứng dụng đông lạnh hoặc trong môi trường có nhiệt độ cực thấp, các loại thép không gỉ này có thể yêu cầu thử nghiệm va đập để đánh giá hoạt động của chúng ở nhiệt độ đó.

3. Thép không gỉ Martensitic: Một số thép không gỉ martensitic, được xử lý nhiệt để đạt được độ cứng và độ bền cao hơn, có thể yêu cầu thử nghiệm va đập để đánh giá độ bền của chúng, đặc biệt trong các ứng dụng có khả năng chống va đập là rất quan trọng.

diagram

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *