Kỹ thuật

Tấm gia cường

71

Tấm gia cường

Trong các ngành công nghiệp dầu khí và hóa dầu, đôi khi cần phải thêm một ống nhánh vào một ống chính. Tuy nhiên, việc cắt một lỗ trên đường ống để thêm nhánh tại vị trí đó sẽ tạo ra vùng ứng suất cao tại vị trí cắt và do đó, nhánh không thể được hàn đơn giản vào đường ống mà không có kỹ sư xác nhận độ bền của mối nối. Nếu mối nối cần gia cố dựa trên kết quả của quá trình tính toán thì cần phải có một miếng đệm gia cường.

Tấm gia cường là một tấm cuộn gia cố, hình bánh rán, được thiết kế để cho phép hàn một nhánh vào ống chính bằng cách “thay thế diện tích” của ống chính đã bị cắt ra.

Dữ liệu kích thước (kích thước và độ dày) của tấm gia cố được xác định bằng tính toán kỹ thuật.

Tấm gia cường là một giải pháp tiết kiệm chi phí giúp loại bỏ nhu cầu lắp ống ba chiều (Tee) với nhiều yêu cầu hàn.

Tương tự, khi cung cấp vòi phun trên bất kỳ bể hoặc bình áp lực nào bằng cách khoét một lỗ vào đó, vòi phun đó trở thành bộ phận yếu nhất của thiết bị hoàn chỉnh cần được tăng cường để chịu được áp suất vận hành.

Ở đây, vai trò của đệm gia cố là tăng cường các bộ phận bị suy yếu của đường ống hoặc bình chứa do loại bỏ vật liệu khỏi phần thân ban đầu. Tấm gia cố là bộ phận thiết yếu và thường được sử dụng trong các đường ống, bình chứa và bể chứa có đường kính lớn. Thiết kế miếng đệm gia cố là điều bắt buộc phải biết đối với kỹ sư thiết kế.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *