Sức khỏe

Táo bón

45

Táo bón

Tự chăm sóc

Mục tiêu của bài viết là nâng cao nhận thức về các điều kiện lâu dài và cách thích nghi với cuộc sống với những điều kiện này.

Táo bón xảy ra như thế nào?

Táo bón là do sự hấp thụ quá nhiều nước từ phân ở ruột già. Điều này làm cho phân khô và cứng, khó tống ra ngoài cơ thể.

Khi thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa bình thường, ruột sẽ dần dần hấp thụ chất dinh dưỡng. Thức ăn chưa được tiêu hóa một nửa (chất thải) di chuyển từ ruột non đến ruột già và trở thành phân. Ruột già hấp thụ nước từ chất thải này và làm cho nó rắn chắc hơn. Nếu thức ăn di chuyển quá chậm qua đường tiêu hóa, nó sẽ giúp đại tràng có nhiều thời gian hơn để hấp thụ nước và phân trở nên khô, cứng và cứng.

Nguyên nhân gây táo bón là gì?

🔷️ lối sống

Nguyên nhân lối sống phổ biến gây táo bón bao gồm: Không ăn đủ chất xơ Không uống đủ nước Không tập thể dục đủ Thay đổi lịch trình cuộc sống bình thường, chẳng hạn như đi du lịch hoặc ăn uống hoặc ngủ vào những thời điểm khác nhau. Tiêu thụ một lượng lớn sữa hoặc phô mai.

🔹️ Căng thẳng.

🔹️ Chống lại cảm giác đại tiện.

Các loại thuốc

Các loại thuốc có thể gây táo bón bao gồm: Thuốc giảm đau mạnh, chẳng hạn như chất gây nghiện có chứa codeine, oxycodone và hydromorphone.

Thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen và naproxen.

Thuốc chống trầm cảm, bao gồm các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (như fluoxetine) hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng (như amitriptyline).

🔹️ Thuốc kháng axit có chứa canxi hoặc nhôm. Viên sắt. Thuốc dị ứng, chẳng hạn như thuốc kháng histamine (như diphenhydramine). Một số loại thuốc huyết áp, bao gồm thuốc chẹn kênh canxi (như verapamil, diltiazem và nifedipine) và thuốc chẹn beta (như atenolol). Thuốc tâm thần, chẳng hạn như clozapine và olanzapine. Thuốc chống co giật như phenytoin và gabapentin. Thuốc chống buồn nôn, chẳng hạn như ondansetron. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và dược sĩ về tác dụng phụ của thuốc.

🔷️ Điều kiện y tế như sau: Các tình trạng nội tiết, chẳng hạn như suy giáp, tiểu đường, urê huyết và tăng canxi máu. Ung thư ruột kết. Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Viêm ruột thừa

🔹️ Táo bón rối loạn chức năng bài tiết. Đó là một khiếm khuyết trong sự phối hợp của các cơ sàn chậu. Những cơ này hỗ trợ các cơ quan ở xương chậu và bụng dưới. Những cơ này cần thiết để giúp giải phóng phân.

🔹 Hội chứng tắc phân phức tạp hoặc không rõ nguyên nhân có thể cản trở quá trình bài tiết tự nhiên.

Tắc ruột giả. Đôi khi, hệ thống vận động của đại tràng có thể bị tê liệt tạm thời.

Rối loạn thần kinh, bao gồm chấn thương tủy sống, bệnh đa xơ cứng, bệnh Parkinson và đột quỵ.

Hội chứng ruột lười. Đó là khi ruột già co bóp yếu và giữ lại phân.

Tắc ruột. Các khiếm khuyết về cấu trúc của hệ thống tiêu hóa (chẳng hạn như lỗ rò, teo đại tràng, xoắn ruột, lồng ruột, hậu môn không có lỗ hoặc xoay không hoàn toàn). Các bệnh đa cơ quan, chẳng hạn như bệnh amyloidosis, lupus và xơ cứng bì.

Thai kỳ. 

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *