Sức khỏe

Tiền đái tháo đường và Đái tháo đường tiềm ẩn tiền lâm sàng: Hai thời điểm quan trọng ở bệnh Đái tháo đường týp 2 (T2D)?

22

Tiền đái tháo đường và Đái tháo đường tiềm ẩn tiền lâm sàng: Hai thời điểm quan trọng ở bệnh Đái tháo đường týp 2 (T2D)?

🩺Tiền tiểu đường và tiểu đường tiềm ẩn tiền lâm sàng (LPD) trên thực tế là hai giai đoạn riêng biệt trong quá trình tiến tới bệnh T2D.

👉Tiền tiểu đường được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao chưa được chẩn đoán là bệnh tiểu đường, bao gồm tăng đường huyết lúc đói (IFG) và không dung nạp glucose (IGT), thời gian trung bình từ 8,5 đến 10,3 năm.

-Giai đoạn này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh T2DM, cũng như các biến chứng nghiêm trọng về tim mạch và vi mạch. -Việc ngăn ngừa sự tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2 nên được thực hiện ở giai đoạn này bằng các biện pháp can thiệp như điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và đôi khi dùng thuốc, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ này.

-Các chương trình điều chỉnh lối sống chuyên sâu đã chứng minh rõ ràng hiệu quả của chúng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh T2DM ở những người tiền tiểu đường.

👉Tiểu đường tiềm ẩn tiền lâm sàng, kéo dài khoảng 4 đến 7 năm, xảy ra sau giai đoạn tiền tiểu đường và xảy ra sau khi bệnh khởi phát về mặt sinh học nhưng trước khi được chẩn đoán lâm sàng.

– Ở giai đoạn này, mặc dù nồng độ glucose nằm trong ngưỡng bệnh tiểu đường nhưng các triệu chứng lâm sàng vẫn chưa rõ ràng.

-Tuy nhiên, các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim mạch vành và bệnh võng mạc có thể đã xuất hiện.

-Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là rất cần thiết để hạn chế tình trạng xấu đi của các biến chứng này và cải thiện kết quả lâm sàng. ➡️Tóm lại, một cách tiếp cận sớm tập trung vào việc phòng ngừa trong giai đoạn tiền tiểu đường là rất quan trọng để giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh đái tháo đường típ 2 và các biến chứng nghiêm trọng liên quan.

-Bằng cách xác định và điều trị hiệu quả giai đoạn đầu này, có thể bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

✍️Tiền tiểu đường: Quả bom hẹn giờ chúng ta có thể tháo gỡ https://lnkd.in/euZU6JC6

✍️Sàng lọc bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường. Duẩn D, Kengne AP, Echouffo-Tcheugui JB. Phòng khám Nội tiết Metab Bắc Am. 2021 Tháng 9;50(3):369-385. doi: 10.1016/j.ecl.2021.05.002. 

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *