Khoa học

Tiếp theo GLP-1: Vượt qua bệnh tiểu đường

110

Tiếp theo GLP-1: Vượt qua bệnh tiểu đường

– Biên giới tiếp theo trong y học?

Dưới đây là 4 điều hàng đầu bạn nên biết về nó:

1. Kiểm soát cân nặng và béo phì: Đây là một cơ hội thị trường lớn. Tác dụng của GLP-1 đối với cảm giác no và đốt cháy chất béo khiến nó trở thành ứng cử viên tự nhiên trong điều trị béo phì. Các nghiên cứu đang được tiến hành đối với cả dạng tiêm và dạng uống, với những công ty đã thành danh như Novo Nordisk và Eli Lilly, cùng với các công ty như Viking Therapeutics, Inc. dẫn đầu cuộc nghiên cứu. Mục tiêu cuối cùng ở đây là một lựa chọn có tác dụng lâu dài, mỗi tuần một lần với ít tác dụng phụ nhất.

2. Trọng tâm của vấn đề – Sức khỏe tim mạch: Tiềm năng cải thiện sức khỏe tim mạch của GLP-1 là một con đường thú vị khác. Nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể làm giảm huyết áp, cải thiện lượng cholesterol và thậm chí giảm viêm. Không có gì ngạc nhiên khi những gã khổng lồ lâu đời như Merck Sharp & Dohme LLC (MSD) và Regeneron Pharmaceuticals đang tham gia cùng các công ty như AstraZeneca và Boehringer Ingelheim để xem xét ứng dụng của nó ở những bệnh nhân mắc bệnh tim hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này.

3. Biên giới mới: Những dấu hiệu mới nổi

a) Bệnh viêm ruột (IBD): Đặc tính chống viêm của GLP-1 có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm mãn tính ở các bệnh như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các thử nghiệm ban đầu đang được tiến hành.

b) Xơ nang: GLP-1 có thể cải thiện chức năng phổi và giải phóng chất nhầy ở bệnh nhân xơ nang. Đây là một lĩnh vực non trẻ nhưng có tiềm năng.

c) Lạm dụng rượu: Tác động của GLP-1 lên sự thèm ăn và con đường khen thưởng có thể có lợi trong việc điều trị chứng rối loạn sử dụng rượu. Các nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu.

d) Xơ vữa động mạch: Sự tích tụ mảng bám trong động mạch liên quan đến xơ vữa động mạch có thể giảm do tác dụng của GLP-1 đối với quá trình chuyển hóa chất béo và viêm. Nghiên cứu đang được tiến hành.

e) Hen suyễn: Khả năng điều chỉnh hệ thống miễn dịch của GLP-1 đang được khám phá vì vai trò tiềm năng của nó trong điều trị hen suyễn. Đây là một lĩnh vực điều tra rất sơ bộ.

4. Lộ trình đổi mới đang bùng nổ Tin tốt là lĩnh vực này đang bùng nổ với nhiều hoạt động. Hiện tại có 202 thử nghiệm lâm sàng đang tích cực điều tra tác dụng của GLP-1 đối với nhiều tình trạng bệnh lý. Dưới đây là bảng phân tích các giai đoạn:

– Giai đoạn 1: 27 thử nghiệm (thử nghiệm độ an toàn và liều lượng ở giai đoạn đầu)

– Giai đoạn 2: 46 thử nghiệm (thử nghiệm hiệu quả và tác dụng phụ ở nhóm bệnh nhân nhỏ)

– Giai đoạn 3: 28 thử nghiệm (thử nghiệm quy mô lớn để khẳng định tính hiệu quả và an toàn)

– Giai đoạn 4: 31 thử nghiệm (theo dõi tác dụng lâu dài và độ an toàn khi sử dụng thực tế) Đây là một lĩnh vực phát triển nhanh chóng với các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra.

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *