Tin Tức

Tin Mới Nhất Về Scorpène Của Indonesia Và Kế Hoạch Mua Thêm Bốn Tàu Ngầm

78
Bọ Cạp
Tàu ngầm Scorpène trên biển (Ảnh Nhóm Hải quân)

Tin Mới Nhất Về Scorpène Của Indonesia Và Kế Hoạch Mua Thêm Bốn Tàu Ngầm

Sau khi ký hợp đồng vào ngày 28/3, Indonesia hiện đang chuẩn bị kế hoạch tài chính và cơ sở sản xuất để đóng hai tàu ngầm Scorpène Evolved trong nước. Song song đó, chính phủ Pháp dường như đã bật đèn xanh cho Scorpènes của Indonesia được trang bị tên lửa phóng từ tàu ngầm và tích hợp phương tiện không người lái dưới nước (UUV).

Scorpène Evolved sẽ được đóng bởi công ty đóng tàu nhà nước của Indonesia, PT PAL Indonesia, trong khu phức hợp nhà máy đóng tàu ở thành phố Surabaya, Đông Java, với sự hỗ trợ của Tập đoàn Hải quân. Với tổng chi phí 2,16 tỷ USD, các tàu ngầm sẽ được chuyển giao cho Hải quân Indonesia (TNI AL) trong vòng 96 tháng hoặc tám năm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Các cơ sở sản xuất tàu ngầm của PT PAL ở Đông Java. Hình ảnh PT PAL

Trong khi thỏa thuận cho vay sẽ tài trợ cho dự án hiện đang được Bộ Tài chính Indonesia thực hiện, PT PAL đã bắt đầu quá trình nâng cấp các cơ sở sản xuất tàu ngầm của mình. Việc nâng cấp sẽ bao gồm việc xây dựng một xưởng ngư lôi và điện tử mới và một văn phòng mới cho bộ phận tàu ngầm.

Hơn nữa, vào ngày 18 tháng 4, Syncrolift AS có trụ sở tại Na Uy đã chính thức ký hợp đồng trị giá 15 triệu đô la để cung cấp cho PT PAL một hệ thống nâng và chuyển tàu mới được xây dựng. PT PAL tuyên bố rằng hệ thống sẽ dài 100 mét và có sức nâng 6.000 tấn. Nó sẽ được sử dụng để sản xuất cũng như bảo trì, sửa chữa và đại tu (MRO) tàu ngầm.

Ngoài ra, theo PT PAL, các kỹ sư Indonesia sẽ tham gia xây dựng Scorpène Evolved sẽ được đào tạo, chứng nhận và giám sát bởi Tập đoàn Hải quân cũng như các bên liên quan khác.

Bật đèn xanh cho SM39 và UUV?

Nhóm Hải quân giải thích về tích hợp UUV – tàu ngầm trong hội thảo tàu ngầm ở Jakarta (14/7). Ảnh Tin tức Hải quân.

Trong Hội thảo & Triển lãm Quốc tế Tàu ngầm Tương lai do Câu lạc bộ Tàu ngầm Indonesia tổ chức từ ngày 14 đến 15 tháng 5 tại Jakarta, Tập đoàn Hải quân đã trình bày giải pháp Phương tiện dưới nước không người lái (UUV) có thể được tích hợp với Scorpène trong tương lai của Indonesia. Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng, UUV có thể thực hiện nhiều loại nhiệm vụ khác nhau, bao gồm hỗ trợ lực lượng đặc biệt cũng như tình báo, giám sát và trinh sát (ISR).

MBDA giới thiệu Exocet SM39 trong Hội thảo Tàu ngầm ở Jakarta (14/7). Ảnh Tin tức Hải quân.

MBDA cũng giới thiệu SM39 B2 Mod 2, biến thể phóng từ tàu ngầm của gia đình tên lửa Exocet, có thể được phóng từ ống phóng ngư lôi của Scorpène.

Những bài thuyết trình này cho thấy Chính phủ Pháp đã chấp thuận khả năng Indonesia mua các hệ thống nói trên. Trong nhiều dịp, bao gồm cả trong hội thảo, các quan chức TNI AL đã truyền đạt mong muốn của dịch vụ thầm lặng về hạm đội tàu ngầm tương lai của mình không chỉ dựa vào ngư lôi và cảm biến trên tàu.

LIBs, Công nghệ &; Bốn tàu ngầm nữa

Hội thảo có sự tham dự của Tham mưu trưởng TNI AL, Đô đốc Muhammad Ali, người cũng xuất thân từ quân đoàn tàu ngầm và từng chỉ huy KRI Nanggala (402) đi tuần tra vĩnh cửu vào tháng 4/2021.

“Socrpene Evolved được trang bị pin lithium-ion, cho phép nó lặn trong một thời gian khá dài, đó chính xác là những gì chúng ta cần… làm cho tàu ngầm tàng hình hơn” – Tham mưu trưởng Hải quân Indonesia, Đô đốc Muhammad Ali (ngày 14 tháng 5 năm 2024)

Đô đốc Muhammad Ali tại Hội thảo Tàu ngầm ở Jakarta (14/5). Ảnh Tin tức Hải quân.

Ngoài việc bình luận về sự hợp tác đang diễn ra giữa Naval Group và PT PAL, trong hội thảo, Đô đốc Ali đã tiết lộ kế hoạch của hải quân để xây dựng thêm các căn cứ tàu ngầm trên khắp đất nước và, trong tương lai gần, mua tàu ngầm tạm thời.

Ông nói thêm rằng các tàu ngầm tạm thời có thể có nguồn gốc từ “các quốc gia mà ông đã đến thăm”. Hơn nữa, đô đốc nhắc lại rằng TNI AL cần ít nhất 12 tàu ngầm “kích thước đầy đủ” để bao phủ lãnh thổ hàng hải rộng lớn của Indonesia và chỉ ra tiềm năng sử dụng các tàu ngầm nhỏ hơn hoặc thậm chí không người lái.

Các yêu cầu chính về tàu ngầm tương lai của Indonesia được trình bày trong Hội thảo Tàu ngầm ở Jakarta (14/5). Ảnh Tin tức Hải quân.

Đô đốc Ali cũng vạch ra một số yêu cầu chính đối với hạm đội tàu ngầm tương lai của TNI AL; hệ thống đẩy tiên tiến, các nguồn năng lượng đàn hồi như pin lithium-ion (LIB), động cơ đẩy độc lập với không khí (AIP) và hạt nhân, cũng như khả năng tác chiến đa miền.

Cần lưu ý, trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại xưởng đóng tàu của Tập đoàn Hải quân ở Lorient, Đô đốc Ali nói với Naval News rằng ông đã đến thăm nhà máy sản xuất pin lithium-ion Saft ở Pháp.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Sức mạnh Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Indonesia, RADM Bambang Irwanto, nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào công nghệ LIBs vì Bộ đã chọn Scorpène Evolved. RADM Bambang cũng đề cập rằng hải quân đã đưa ra đề xuất mua thêm bốn tàu ngầm mới, với hai chiếc dự kiến mua từ năm 2025 đến năm 2029 và cặp còn lại từ năm 2035 đến năm 2039.

Naval News hiểu rằng Pháp, Đức, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ hiện là những ứng cử viên chính để cung cấp các tàu ngầm bổ sung này.

Sự tham gia của Ấn Độ?

Trong những tháng gần đây, một số công ty Ấn Độ, đặc biệt là Mazagon Dock Shipbuilders Limited, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia sản xuất Scorpène sắp tới của PT PAL. Với việc Ấn Độ đã nhận được các kế hoạch sản xuất địa phương tương tự từ Tập đoàn Hải quân cho phép họ đóng sáu tàu ngầm lớp Scorepen / Kalvari trong nước, ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ tin rằng họ có những bài học quý giá để cung cấp.

Mặt khác, việc tham gia vào dự án Scorpène của Indonesia có thể cung cấp cho Ấn Độ kinh nghiệm trực tiếp trong việc làm việc với biến thể Scorpène mới nhất, đặc biệt là khi New Delhi có kế hoạch mua thêm Scorpène. Nó cũng sẽ giúp nhà máy đóng tàu Ấn Độ duy trì bí quyết của họ vì tất cả sáu tàu ngầm lớp Kalvari hiện đã được sản xuất.

Cuộc họp Ủy ban Hợp tác Quốc phòng chung Ấn Độ-Indonesia lần thứ 7 tại New Delhi (3/5). Hình ảnh Bộ Quốc phòng Ấn Độ.

Trên thực tế, đầu tháng này, một số quan chức quốc phòng cấp cao của Indonesia đã đến thăm Mazagon và các công ty quốc phòng khác của Ấn Độ trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban Hợp tác Quốc phòng chung Ấn Độ-Indonesia lần thứ 7.

Sẽ rất thú vị để xem liệu Indonesia và Pháp có chấp nhận đề xuất của Ấn Độ hay không và liệu các thành viên khác của “Câu lạc bộ Scorpène” – Brazil, Chile và Malaysia – có đưa ra đề nghị tương tự hay không.

Theo: Latest on Indonesia’s Scorpène and Plan to Acquire Four More Submarines – Naval News

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *