Sức khỏe

 Tổng hợp các chỉ số trao đổi chất để đánh giá sớm bệnh tiền tiểu đường

38

 Tổng hợp các chỉ số trao đổi chất để đánh giá sớm bệnh tiền tiểu đường

🩺Để chẩn đoán tiền tiểu đường, điều quan trọng là sử dụng các công cụ có thể đánh giá chính xác tình trạng kháng insulin và chức năng tế bào beta.

👉QUICKI và HOMA-IR QUICKI (Chỉ số kiểm tra độ nhạy insulin định lượng) và HOMA-IR (Đánh giá mô hình cân bằng nội môi về tình trạng kháng insulin) là hai chỉ số thường được sử dụng cho mục đích này, trong đó QUICKI thường được coi là chính xác hơn.

➡️QUICKI: Cách tính toán đơn giản và được một số người đánh giá là đáng tin cậy và nhạy cảm hơn HOMA-IR, đặc biệt ở những nhóm dân cư có mức độ kháng insulin khác nhau.

➡️HOMA-IR: Nó cũng được sử dụng rộng rãi để đánh giá tình trạng kháng insulin, nhưng có thể kém chính xác hơn ở những người có nồng độ insulin hoặc glucose rất cao hoặc rất thấp.

👉Chỉ số xử lý (DI) Chỉ số xử lý (DI), kết hợp HOMA-IR, một dấu hiệu kháng insulin và chỉ số tạo insulin (IGI), một dấu hiệu tiết insulin, giảm đáng kể ở những người bị suy giảm đường huyết lúc đói, suy giảm khả năng dung nạp glucose và loại 2 bệnh tiểu đường, so với những người có dung nạp glucose bình thường. Không giống như các chỉ số khác, DI giảm sớm, khiến nó trở thành một chỉ số nhạy cảm về những thay đổi trao đổi chất sớm.

➡️DI kết hợp thông tin về sự tiết insulin và độ nhạy insulin để cung cấp thước đo chức năng tế bào beta được điều chỉnh để đề kháng insulin.

➡️ Cách tính như sau: ΔGlucose/ ΔInsulin × 1/HOMA-IR Hoặc HOMA-IR = Insulin lúc đói x Đường huyết lúc đói / 22,5.

✍️Bệnh tiền tiểu đường biểu hiện chỉ số rối loạn giảm tương quan với sự suy giảm các chỉ số đường huyết ở đối tượng người Nhật không béo phì: Một nghiên cứu cắt ngang từ kiểm tra y tế.Takeda Y, Fujita Y, Yanagimachi T, Honjo J, Abiko A, Asai M, Haneda M. Metab Syndr Relat Bất hòa. Tháng 8 năm 2017;15(6):296-303. doi: 10.1089/met.2016.0137. 

 

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *