Sức khỏe

Trái cây của cuộc sống

46

Trái cây của cuộc sống

Được biết đến trong một số nền văn hóa với cái tên Cây Sự sống và có nguồn gốc từ khu vực giữa Iran và miền bắc Ấn Độ, quả lựu (Punica granatum) đã trở nên phổ biến không chỉ vì trái cây và nước trái cây thơm ngon mà còn vì lợi ích chống oxy hóa đối với hệ tim mạch và tác dụng bảo vệ thần kinh.

Một số người cho rằng quả lựu là “trái cấm” ban đầu, chứ không phải quả táo và trong một số nền văn hóa có lịch sử lâu đời về văn hóa dân gian và biểu tượng.

Bản thân cây không chỉ được trồng để lấy quả mà còn để làm cảnh, vì nó tạo ra những quả lớn màu đỏ ở cuối các cành rủ xuống trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 2 ở Bắc bán cầu, vào thời điểm mà các loại cây trong vườn khác có thể không được sặc sỡ như vậy.

Quả lựu cũng như các bộ phận khác của cây từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Ở Ayurveda, nó được biết là có lợi ích hiếm có là cân bằng được cả ba Doshas- Vata, Pita và Kapha.

Có hàng trăm giống cây trồng khác nhau, nhưng thông thường một quả có kích thước gần bằng quả táo và tạo ra từ 200-1.400 hạt. Chúng chịu hạn và khá ít sâu bệnh ở vùng khí hậu khô.

Các hoạt chất sinh học chính hiện nay là các hợp chất phenolic và axit béo, cùng với một loạt các chất khác bao gồm alkaloid, punicalagin, ellagitannin, axit ellagic, anthocyanin, flavonoid, luteolin và axit punicic.

Hiện đang có sự quan tâm và nghiên cứu về việc sản xuất các hoạt chất sinh học khác nhau từ quả lựu cho thị trường không chỉ ở quả mà còn ở nhiều bộ phận khác của cây.

Trong nghiên cứu khoa học, trái cây đã được phát hiện có khả năng cân bằng cytokine, hoạt động kháng khuẩn và tăng cường sức khỏe tiết niệu, sức khỏe tiêu hóa và hiệu suất thể thao; trong khi đó, dầu hạt được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe làn da, nhận thức và vú.

Uống nước ép lựu mang lại lợi ích lâm sàng cho sức khỏe tim mạch. Chiết xuất từ ​​​​quả lựu cũng cho thấy một số lợi ích tiềm năng trong hoạt động tập thể dục. Ngoài ra, một nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy tiềm năng của dầu hạt lựu trong việc thúc đẩy trí nhớ.

Trong một nghiên cứu tiền lâm sàng thú vị gần đây, bằng chứng cho thấy có lẽ Lựu có tác dụng thúc đẩy cân bằng lipid gan và máu thông qua việc thay đổi hệ vi sinh vật và sản xuất các chất chuyển hóa vi khuẩn giống urolithin.

Nguồn: K. Patel Phyto Extractions Pvt. Ltd. , hoặc www.phytoextractskp.com

#Cây thuốc #Ethnopharm #Ethnobotany #lựu #tim mạch #Ayurveda

*Nội dung này chỉ nhằm mục đích thông tin và giáo dục. Nó không nhằm mục đích cung cấp lời khuyên y tế hoặc thay thế lời khuyên hoặc phương pháp điều trị đó từ bác sĩ cá nhân.

Image preview

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *