Khoa học

Trí thông minh và sự tập trung: Cách bộ não điều chỉnh những phiền nhiễu

173

Trí thông minh và sự tập trung: Cách bộ não điều chỉnh những phiền nhiễu

Tóm tắt: Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bước đột phá trong việc tìm hiểu cách bộ não quản lý để tập trung trong môi trường ồn ào, phân biệt giữa việc tăng cường thông tin liên quan và điều chỉnh các phiền nhiễu.

Nghiên cứu của họ khám phá sự phối hợp phức tạp của nhiều cơ chế chú ý, giống như sự phối hợp của cơ bắp cho các nhiệm vụ thể chất. Sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để quan sát hoạt động của não trong một nhiệm vụ nhận thức, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng vỏ não trước và sulcus nội sọ hoạt động song song để điều chỉnh cài đặt tiêu điểm và bộ lọc, cho phép các cá nhân ưu tiên và xử lý các kích thích thích hợp.

Những hiểu biết này không chỉ làm sáng tỏ tính linh hoạt cơ bản của sự chú ý của con người mà còn cung cấp những con đường mới để hiểu các rối loạn chú ý như ADHD.

Thông tin chính:

  1. Kiểm soát kép sự chú ý: Bộ não kiểm soát riêng biệt việc tăng cường thông tin liên quan và lọc ra khỏi phiền nhiễu, cho phép tập trung tinh thần phức tạp.
  2. Phối hợp vùng não: Vỏ não trước và sulcus nội sọ tương tác để điều chỉnh độ nhạy cảm với các kích thích cụ thể, tối ưu hóa sự tập trung chú ý của não.
  3. Ý nghĩa đối với rối loạn chú ý: Hiểu cách các cơ chế chú ý thất bại có thể cải thiện sự nắm bắt của chúng ta về các tình trạng như ADHD và thông báo các chiến lược cho trầm cảm kháng trị.

Nguồn: Đại học Brown

Hãy tưởng tượng một nhà hàng bận rộn: bát đĩa lạch cạch, âm nhạc vang lên, mọi người nói chuyện to với nhau. Thật ngạc nhiên khi bất cứ ai trong loại môi trường đó đều có thể tập trung đủ để có một cuộc trò chuyện.

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Não Carney của Đại học Brown cung cấp một số hiểu biết chi tiết nhất về các cơ chế não giúp mọi người chú ý giữa sự phân tâm như vậy, cũng như những gì xảy ra khi họ không thể tập trung.

Điều này cho thấy một người phụ nữ.
Mô tả của Ritz nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp tinh thần đối với năng lực tinh thần, tiết lộ một ý tưởng thường được thể hiện là một quan niệm sai lầm. Tín dụng: Tin tức khoa học thần kinh

Trong một nghiên cứu tâm lý học trước đó, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng mọi người có thể kiểm soát riêng biệt mức độ họ tập trung (bằng cách tăng cường thông tin liên quan) và mức độ họ lọc (bằng cách điều chỉnh sự phân tâm).

Nghiên cứu mới của nhóm nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior, tiết lộ quá trình não điều phối hai chức năng quan trọng này.

Tác giả chính và nhà thần kinh học Harrison Ritz đã so sánh quá trình này với cách con người phối hợp hoạt động cơ bắp để thực hiện các nhiệm vụ thể chất phức tạp.

“Theo cùng một cách mà chúng tôi tập hợp hơn 50 cơ bắp để thực hiện một nhiệm vụ thể chất như sử dụng đũa, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chúng tôi có thể phối hợp nhiều hình thức chú ý khác nhau để thực hiện các hành vi khéo léo về tinh thần”, Ritz, người thực hiện nghiên cứu khi còn là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Brown cho biết.

Những phát hiện này cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách mọi người sử dụng khả năng chú ý của họ cũng như những gì khiến sự chú ý thất bại, đồng tác giả Amitai Shenhav, phó giáo sư tại Khoa Khoa học Nhận thức, Ngôn ngữ và Tâm lý của Brown cho biết.

“Những phát hiện này có thể giúp chúng ta hiểu làm thế nào con người chúng ta có thể thể hiện sự linh hoạt nhận thức to lớn như vậy – chú ý đến những gì chúng ta muốn, khi chúng ta muốn”, Shenhav nói. Họ cũng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những hạn chế về tính linh hoạt đó và những hạn chế có thể biểu hiện như thế nào trong một số rối loạn liên quan đến sự chú ý như ADHD.

Kiểm tra lấy nét và lọc

Để tiến hành nghiên cứu, Ritz đã thực hiện một nhiệm vụ nhận thức cho những người tham gia trong khi đo hoạt động não của họ trong máy fMRI. Những người tham gia nhìn thấy một khối xoáy của các chấm màu xanh lá cây và màu tím di chuyển sang trái và phải, giống như một bầy đom đóm.

Các nhiệm vụ, thay đổi về độ khó, liên quan đến việc phân biệt giữa chuyển động và màu sắc của các chấm. Ví dụ, những người tham gia trong một bài tập được hướng dẫn chọn màu nào chiếm đa số cho các chấm chuyển động nhanh khi tỷ lệ màu tím so với màu xanh lá cây là gần 50/50.

Ritz và Shenhav sau đó đã phân tích hoạt động não của người tham gia để đáp ứng với các nhiệm vụ.

Ritz, hiện là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Khoa học Thần kinh Princeton, đã giải thích cách hai vùng não hoạt động cùng nhau trong các loại nhiệm vụ này.

“Bạn có thể nghĩ về sulcus nội sọ có hai núm trên mặt số radio: một nút điều chỉnh lấy nét và một nút điều chỉnh bộ lọc”, Ritz nói.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, vỏ não trước theo dõi những gì đang xảy ra với các dấu chấm. Khi vỏ não trước nhận ra rằng, ví dụ, chuyển động đang làm cho nhiệm vụ trở nên khó khăn hơn, nó sẽ chỉ đạo sulcus nội sọ điều chỉnh núm lọc để giảm độ nhạy cảm với chuyển động.

“Trong trường hợp các chấm màu tím và xanh lá cây gần như ở mức 50/50, nó cũng có thể hướng sulcus trong đỉnh điều chỉnh núm lấy nét để tăng độ nhạy cảm với màu sắc. Bây giờ các vùng não có liên quan ít nhạy cảm hơn với chuyển động và nhạy cảm hơn với màu sắc thích hợp, vì vậy người tham gia có thể lựa chọn chính xác tốt hơn.

Mô tả của Ritz nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp tinh thần đối với năng lực tinh thần, tiết lộ một ý tưởng thường được thể hiện là một quan niệm sai lầm.

“Khi mọi người nói về những hạn chế của tâm trí, họ thường đặt nó dưới dạng ‘con người không có năng lực tinh thần’ hoặc ‘con người thiếu sức mạnh tính toán'”, Ritz nói.

“Những phát hiện này hỗ trợ một quan điểm khác về lý do tại sao chúng ta không tập trung mọi lúc. Không phải là bộ não của chúng ta quá đơn giản, mà thay vào đó là bộ não của chúng ta thực sự phức tạp, và đó là sự phối hợp khó khăn.

Các dự án nghiên cứu đang diễn ra đang được xây dựng dựa trên những kết quả nghiên cứu này. Một quan hệ đối tác với các nhà khoa học bác sĩ tại Đại học Brown và Đại học Y Baylor đang nghiên cứu các chiến lược tập trung và lọc ở những bệnh nhân trầm cảm kháng trị.

Các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Shenhav đang xem xét cách động lực thúc đẩy sự chú ý; một nghiên cứu do nghiên cứu tiến sĩ Ritz và Brown Xiamin Leng đồng dẫn đầu xem xét tác động của phần thưởng và hình phạt tài chính đối với các chiến lược tập trung và lọc.

Tài trợ: Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia (R01MH124849, S10OD02518), Quỹ Khoa học Quốc gia (2046111) và học bổng sau tiến sĩ từ Quỹ C.V. Starr.

Về khoa học thần kinh và tin tức nghiên cứu sự chú ý này

Tác giả: Corrie Pikul
Nguồn: Đại học Brown
Sự tiếp xúc: Corrie Pikul – Đại học
Brown Hình ảnh: Hình ảnh được ghi nhận cho Tin tức khoa học thần kinh

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *