Khoa học

Trồng khoai tây trên mặt trăng: NASA đang chuẩn bị bắt tay vào sứ mệnh đột phá là trồng khoai tây trên Mặt trăng.

171

Trồng khoai tây trên mặt trăng: NASA đang chuẩn bị bắt tay vào sứ mệnh đột phá là trồng khoai tây trên Mặt trăng.

NASA đang chuẩn bị bắt tay vào sứ mệnh đột phá là trồng khoai tây trên Mặt trăng, đánh dấu một bước quan trọng trong việc sản xuất thực phẩm ngoài Trái đất cần thiết cho những nỗ lực khám phá Không gian sâu.

Trồng thực phẩm trên các thiên thể ngoài Trái đất là rất quan trọng đối với các sứ mệnh kéo dài trong Không gian sâu, nơi việc vận chuyển số lượng lớn thực phẩm là không thực tế.

Gần một thập kỷ trước, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế đã thưởng thức một bữa ăn gồm rau diếp được trồng và thu hoạch trong không gian, đánh dấu một thời điểm quan trọng trong nông nghiệp vũ trụ.

𝐓𝐡𝐞 𝐋𝐄𝐀𝐅 𝐄𝐱𝐩𝐞𝐫𝐢𝐦𝐞𝐧𝐭: NASA gần đây đã tiết lộ kế hoạch đầy tham vọng của mình nhằm đưa thí nghiệm Hiệu ứng Mặt trăng lên Hệ thực vật Nông nghiệp (LEAF) vào sứ mệnh của phi hành đoàn Artemis III dự kiến vào năm 2026. Được phát triển bởi Space Lab Technologies ở Colorado, LEAF nhằm mục đích nghiên cứu tác động của bề mặt mặt trăng môi trường trên cây trồng không gian, quan sát quá trình quang hợp, tăng trưởng và phản ứng căng thẳng của thực vật trong các điều kiện đặc biệt của bức xạ không gian và trọng lực một phần.

Tải trọng LEAF Beta bao gồm một buồng phát triển thực vật với bầu không khí biệt lập được thiết kế để bảo vệ thực vật khỏi ánh sáng mặt trời, bức xạ quá mức và chân không của không gian đồng thời theo dõi các quá trình sinh lý của chúng.

Sau khoảng một tuần trên bề mặt mặt trăng, các phi hành gia sẽ lấy mẫu cây giống để phân tích chi tiết trong điều kiện phòng thí nghiệm, làm sáng tỏ khả năng thích ứng của thực vật với môi trường ngoài trái đất.

Mặc dù sứ mệnh này đánh dấu sáng kiến ​​của NASA trồng khoai tây trên Mặt trăng, nhưng đây không phải là trường hợp đầu tiên về sự phát triển thực vật trên bề mặt Mặt trăng, vì Trung Quốc đã tiến hành một thí nghiệm ngắn trồng cây bông vào năm 2019.

Nỗ lực trồng khoai tây trên Mặt trăng của NASA thể hiện bước nhảy vọt tiên phong trong nghiên cứu nông nghiệp vũ trụ, mở ra những khả năng mới để sản xuất lương thực bền vững ở môi trường sống ngoài Trái đất và thúc đẩy hoạt động khám phá của con người vượt ra ngoài giới hạn Trái đất.

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *