Uncategorized

Từ nấm đến thời trang: Da sinh thái nấm đang hướng tới xu hướng chủ đạo

66
Nội dung bài viết

  Từ nấm đến thời trang: Da sinh thái nấm đang hướng tới xu hướng chủ đạo

  Từ nấm đến thời trang: Da sinh thái nấm đang hướng tới xu hướng chủ đạo
  (Trái) Ganoderma lucidum (rishi) được trồng trong khay nhôm có nắp nhựa trong, (Giữa) Thảm lớn của Ganoderma lucidum (rishi) được thu hoạch thông qua bóc vỏ, (Phải) Thảm sợi nấm sau khi thu hoạch và rửa sạch dư lượng môi trường tăng trưởng. Nguồn: Hướng nghiên cứu: Thiết kế công nghệ sinh học (2024). doi: 10.1017/btd.2024.6

  Khi các nhà thiết kế thời trang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho da, việc trồng sợi nấm hoặc các chất thay thế ‘da’ dựa trên nấm bằng cách sử dụng phương tiện dán mới đã mở ra khả năng phát triển vật liệu chế tạo sinh học này nhanh hơn và trồng nó dễ dàng hơn.

  Vật liệu sợi nấm cung cấp một giải pháp thay thế chi phí thấp và bền vững với môi trường cho một số vật liệu dựa trên dầu mỏ và một giải pháp thay thế bền vững và đạo đức hơn cho da có nguồn gốc động vật. Chúng có thể được trồng trên nhiều loại chất thải hữu cơ nông nghiệp và công nghiệp hoặc các dòng phụ.

  Với sự hấp thụ và mở rộng quy mô sản xuất lớn hơn, các sản phẩm này có tiềm năng trở nên khả thi hơn về mặt kinh tế so với các vật liệu truyền thống đã được thiết lập. Chúng cũng có thể được tối ưu hóa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

  Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra khả năng tương thích của nấm cho mục đích phát triển thảm da bằng cách sử dụng hai : Ganoderma lucidum (Linh Chi), một loại nấm dược liệu được sử dụng rộng rãi trong thiết kế sinh học; và Pleurotus djamor (hàu hồng), một loại nấm dành cho người sành ăn có xu hướng nhanh chóng xâm chiếm chất nền và bước vào giai đoạn đậu quả — có nghĩa là nó tạo ra cơ thể quả nấm nhanh chóng.

  Bằng cách cẩn thận xây dựng một chất nền mới cho nấm phát triển, các nhà nghiên cứu đã tìm cách tăng cường  từ nấm; cho phép khả năng mở rộng của họ; và hợp lý hóa quy trình canh tác của họ.

  Các loài nấm khác nhau có sở thích riêng đối với chất nền, có nghĩa là một phần quan trọng của việc trồng nấm và da sợi nấm liên quan đến việc kết hợp nấm của một người với chất nền tốt nhất hiện có. Chất nền phổ biến bao gồm rơm, bã cà phê và phân chuồng.

  Từ nấm đến thời trang: Da sinh thái nấm đang hướng tới xu hướng chủ đạo
  Kiểm tra độ bền kéo của các mẫu sợi nấm bằng cách sử dụng Mxmoonfree Digital Force Gauge 500N. Tín dụng: Hướng nghiên cứu: Thiết kế công nghệ sinh học (2024). doi: 10.1017/btd.2024.6

  Da sợi nấm được sản xuất bằng cách trồng nấm như một mô sinh học hoặc thảm trên chất nền lỏng hoặc rắn, hoặc làm sinh khối nấm trong quá trình lên men lỏng chìm. Lên men trạng thái rắn cung cấp các điều kiện tăng trưởng vượt trội; Tuy nhiên, quá trình lên men bề mặt ở trạng thái lỏng cho phép thảm sợi nấm được thu hoạch dễ dàng hơn, mặc dù  chậm hơn do nồng độ oxy thấp hơn. Cuối cùng, quá trình lên men ở trạng thái lỏng cho năng suất được cải thiện, nhưng sản phẩm phải được chế tác thêm để tạo ra thảm sợi nấm.

  Để đối phó với những thách thức này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp canh tác mới dựa trên  nhất quán dán mang lại lợi ích của hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như kích thước hạt dinh dưỡng nhỏ, hỗ trợ sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

  Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng loại bột nhão đặc biệt này, họ có thể phát triển thảm sợi nấm dày hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn so với sự phát triển trên thạch giàu chất dinh dưỡng hoặc nuôi cấy chất lỏng. Hơn nữa, lợi ích hơn nữa của phương pháp tăng trưởng này đã trở nên rõ ràng trong giai đoạn thu hoạch, vì thảm đã phát triển đủ mạnh để có thể bóc chúng mà không cần phải cắt tấm.

  Tác giả chính của nghiên cứu Assia Crawford, thuộc Đại học Colorado ở Hoa Kỳ, cho biết: “Khi thế giới của chúng ta tìm kiếm các giải pháp thay thế bền vững cho các vật liệu truyền thống, ngày càng có nhiều mối quan tâm đến việc sử dụng các sinh vật sống để sản xuất các chất thay thế vật liệu phân hủy sinh học với tác động môi trường thấp – chẳng hạn như da sợi nấm, một loại da thay thế thân thiện với môi trường.

  “Việc xử lý rộng rãi cần thiết để biến da thành da truyền thống đi kèm với chi phí môi trường cao, Hơn nữa, các lựa chọn thay thế hóa dầu như da giả, ngày càng trở nên phổ biến để đáp ứng những thách thức của sản xuất da động vật và các  liên quan, cũng có tác động môi trường đáng kể liên quan đến việc khai thác nhiên liệu hóa thạch, thời gian suy thoái dài và rủi ro thoát khí tiềm ẩn. Phát triển các lựa chọn thay thế tốt hơn là rất quan trọng trong thế giới mong manh về môi trường ngày nay.

  “Các phương pháp thiết kế sinh học như những phương pháp được khám phá trong nghiên cứu của chúng tôi góp phần phát triển các giải pháp thay thế vật liệu chất lượng cao, có thể mở rộng, phân hủy sinh học. Những điều này lần lượt có khả năng giải quyết những thách thức môi trường của tiêu thụ dệt may cao. Thật vậy, bản chất linh hoạt của thảm sợi nấm tinh khiết là một sự thay thế tiềm năng hấp dẫn cho các vật liệu không dệt như da có nguồn gốc động vật và các lựa chọn thay thế  dựa trên dầu mỏ.

  “Là các nhà nghiên cứu, chúng tôi có trách nhiệm tiếp tục phát triển các vật liệu tốt hơn để đối phó với khủng hoảng khí hậu, đó là những gì nghiên cứu nhằm mục đích làm.”

  Theo: From fungi to fashion: Mushroom eco-leather is moving towards the mainstream (phys.org)

  0 ( 0 bình chọn )

  NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

  https://nguyenquanghung.net
  Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

  Ý kiến bạn đọc (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *