Sức khỏe

 Ung thư tuyến tụy: Những tiến bộ và thách thức:

117

Ung thư tuyến tụy: Những tiến bộ và thách thức:

-Bài tổng quan này thảo luận về các yếu tố di truyền gây ra ung thư biểu mô tuyến ống tụy (PDAC), một loại ung thư chết người và môi trường vi mô phức tạp mà nó tạo ra. Nó nêu bật những tiến bộ công nghệ gần đây và gợi ý rằng việc dịch thuật lâm sàng có thể cải thiện tỷ lệ sống sót của bệnh.

•Chiến lược điều trị cho PDAC:Các lựa chọn điều trị PDAC bao gồm hóa trị và phẫu thuật, nhưng chỉ 15%-20% bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật do di căn xa, gần mạch máu quan trọng và ảnh hưởng lâu dài của việc cắt bỏ một phần tuyến tụy, điều này đòi hỏi sức khỏe tốt để chịu đựng và hồi phục sau quá trình điều trị.

•Tổn thương tiền thân của ung thư tuyến tụy: Cơ hội phát hiện sớm: Ung thư biểu mô tuyến ống tụy (PDAC) là loại ung thư ngoại tiết và ung thư phổ biến nhất ở tuyến tụy, chiếm trên 90% các trường hợp. Hồ sơ phân tử và mô học sớm đã dẫn đến một mô hình tiến triển bệnh lý, tương tự như mô hình ung thư biểu mô tuyến đại tràng. Hai con đường dẫn đến ung thư xâm lấn ở tuyến tụy đã được công nhận: Tân sinh trong biểu mô tụy (PanIN) và u nang nhầy (IPMN). Các phân tích phát sinh gen gần đây xác nhận mô hình tiến triển từng bước và gợi ý sự tiến triển nhiều bước đối với tân sinh xâm lấn.

•Các trình điều khiển gen của ung thư tuyến tụy:Ung thư tuyến tụy được đặc trưng bởi các trình điều khiển di truyền soma, bao gồm các đột biến trong v-Ki-ras2 Kirsten rat sarcoma virus tương đồng gen gây ung thư (KRAS) được tìm thấy ở hơn 90% mẫu bệnh nhân và các thay đổi về mất chức năng TP53, SMAD4 và CDKN2A, thường xảy ra muộn trong quá trình tiến triển của bệnh. •Các phân nhóm phiên mã của ung thư tuyến tụy ở người:Các phân nhóm ung thư tuyến tụy tuyến tụy (PDAC) đã được xác định bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận cảnh quan phiên mã, với Collisson và các đồng nghiệp dẫn đầu nỗ lực lớn đầu tiên. Những phân nhóm này dự đoán đáp ứng thuốc và kết quả của bệnh nhân. Bailey và các đồng nghiệp đã xác định được 4 phân nhóm bằng cách sử dụng trình tự RNA và khối u của bệnh nhân.

•TME ung thư tuyến tụy:TME của ung thư tuyến tụy, bao gồm các nguyên bào sợi, chất nền ngoại bào dày đặc, hệ thống mạch máu và tế bào miễn dịch, là một đặc điểm đầy thách thức. Các tế bào tân sinh trong PDAC thường chiếm một phần nhỏ trong khối u. Tín hiệu KRAS gây ung thư trong các tế bào PDAC bắt đầu phát triển hốc hỗ trợ tăng trưởng, nhưng sự tương tác giữa các quần thể này vẫn đang được nghiên cứu. •Kết luận: Tiến bộ trong hiểu biết về sinh học ung thư tuyến tụy đã có tiến bộ nhưng chưa dẫn đến đột phá trong chăm sóc lâm sàng. Các chủ đề chính trong liệu pháp điều trị ung thư tuyến tụy bao gồm thay đổi gen, chuyển hóa, TME, liệu pháp miễn dịch và thiết kế thử nghiệm lâm sàng sáng tạo.

hình:

-1.1Khởi đầu và tiến triển của ung thư tuyến tụy

2. Nguồn gốc và tính không đồng nhất của nguyên bào sợi liên quan đến ung thư

3.Tương tác miễn dịch trong ung thư tuyến tụy

4. Thay đổi quá trình trao đổi chất và tương tác trao đổi chất của khối u tuyến tụy

5. Điểm nổi bật của liệu pháp điều trị ung thư tuyến tụy.

Image preview

Image preview

Image preview

No alt text provided for this image

No alt text provided for this image

 

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *