Sức khỏe

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CANXI: nguy cơ thiếu canxi

24

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA CANXI: nguy cơ thiếu canxi

Cơ thể có nguy cơ THIẾU CANXI nghiêm trọng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển nhanh, ở phụ nữ mang thai và cho con bú, ở người lớn và ở vận động viên. Canxi, ngoài việc có mặt trong xương và răng, còn phổ biến trong tế bào, dịch ngoại bào và máu. Canxi là khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể con người và việc liên kết canxi chỉ với xương là cách đánh giá thấp vai trò quan trọng của nó đối với cơ thể chúng ta hàng ngày.

VAI TRÒ QUAN TRỌNG Canxi đóng vai trò chủ yếu trong hoạt động co bóp của tim, kiểm soát huyết áp, kiểm soát quá trình đông máu; Nó can thiệp, cùng với phốt pho, vào sự phát triển và duy trì cấu trúc bình thường của xương và xương. răng; chủ trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh; điều chỉnh việc sản xuất hormone; can thiệp vào việc điều chỉnh cân bằng axit-bazơ và nước; hoạt động như một thuốc an thần tự nhiên.

SINH KHẢ DỤNG CỦA CANXI Canxi là một khoáng chất thiết yếu chỉ nên được bổ sung qua thực phẩm, bao gồm cả nước. Cơ thể con người không thể sản xuất canxi. Nhu cầu canxi hàng ngày đối với trẻ em đang lớn và thanh thiếu niên là 1 gam mỗi ngày; đối với người lớn/nữ và nam là 800 mg mỗi ngày; cho phụ nữ có thai và cho con bú 1,5 gram mỗi ngày.

Loãng xương – VITAMIN D – PARATORMONE Sự hấp thu canxi qua đường ruột xảy ra ở phần đầu của ruột non nhờ sự can thiệp trực tiếp của vitamin D. 30% người dân không có đủ lượng vitamin D. Khi lượng vitamin D thấp sẽ làm tăng hormone tuyến cận giáp lấy canxi ra khỏi xương (đầu tiên hình thành chứng loãng xương sau đó phát triển thành bệnh loãng xương). Tôi khuyên bạn nên thực hiện xét nghiệm vitamin D, hormone tuyến cận giáp, canxi máu, phốt pho, canxi xương để kiểm tra quá trình chuyển hóa canxi và tình trạng khối lượng xương của bạn. Khảo sát DEXA sau 50 tuổi cũng được chỉ định. Mọi người đều liên kết canxi với sữa và các dẫn xuất của nó, chẳng hạn như phô mai. Nhưng không thể dùng phô mai trưởng thành hàng ngày. Không quá hai lần một tuần! Có những người không thể tiêu thụ các sản phẩm từ sữa (vì họ không dung nạp được).

NƯỚC THỨC ĂN VÀ Sỏi THẬN Tôi khuyên dùng nước làm thực phẩm, chọn nước có cặn khô cố định lớn hơn 500 mg/lít, canxi đưa vào trong nước sẽ được hấp thụ giống như thực phẩm. Sỏi thận xảy ra khi bạn có mật độ nước tiểu lớn hơn 1025 (dấu hiệu cho thấy bạn không cung cấp đủ lượng nước trong ngày) hoặc khi độ pH của nước tiểu có tính axit (giá trị từ 5 trở xuống). Kiểm tra báo cáo nước tiểu. Không phải lượng canxi có trong nước tạo ra sỏi thận mà là do thiếu nước và độ pH có tính axit của nước tiểu. Chúc một ngày khỏe mạnh. 

 

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *