Kỹ thuật

Van chặn khẩn cấp trong hoạt động LPG

43

Van chặn khẩn cấp trong hoạt động LPG

Tất cả các đầu nối đầu vào và đầu ra LPG trong bể có đường kính lớn hơn 25 mm phải được trang bị van chặn khẩn cấp và một cơ cấu ngắt thủ công bổ sung được đặt càng gần bể càng tốt thì phải có van. Van chặn khẩn cấp có thể được gắn bên trong bể (vận hành thủy lực từ xa bằng tay hoặc tự động).

Ngoài ra, các van chặn khẩn cấp được lắp đặt bên ngoài đường chất lỏng phải được đóng tự động hoặc bằng điều khiển từ xa. Van chặn khẩn cấp phải được trang bị tại các trạm bốc-dỡ cho xe tải và các phương tiện hàng hải và phải kết hợp các phương tiện đóng sau đây:

1- Tắt thủ công’ tại vị trí đã lắp đặt.

2- Kích hoạt thủ công từ một vị trí có thể truy cập được trong thời gian khẩn cấp.

3- Tự động ngắt’ trong trường hợp xả LPG.

4- Tự động ngắt thông qua kích hoạt nhiệt (cháy).

Các van vận hành từ xa có thể không an toàn hoặc bộ truyền động và đường dây cấp điện của chúng có thể có khả năng chống cháy. Các van an toàn tự động đóng trong trường hợp mất năng lượng chuyển động hoặc mất tín hiệu điều khiển. Các nguồn cung cấp năng lượng chuyển động phải được thiết kế để đóng trong trường hợp hỏa hoạn.

Các van được kích hoạt hoặc tự động trở lại vị trí được xác định trước sau khi loại bỏ lực kích hoạt được gọi là van “không an toàn”. Loại phổ biến nhất là “không an toàn thường đóng.”

Van an toàn được vận hành từ xa thường dựa vào bộ truyền động điện, thủy lực hoặc khí nén. Trong trường hợp có thể xảy ra hỏa hoạn, các van này phải được cấp điện để hoạt động. Do đó, cáp tín hiệu và cáp điện (hoặc đường thủy lực) bắt buộc phải hoạt động trong 15 phút đầu tiên của trường hợp khẩn cấp và các bộ truyền động phải có khả năng chống cháy.

15 phút dựa trên API 2510 và giả định hành động thích hợp được thực hiện trong vòng 15 phút kể từ khi xảy ra hỏa hoạn. Thông thường một số nhà thiết kế cũ chọn van chống cháy, trong khi thiết kế mới chọn van không an toàn.

Hệ thống điều khiển phải được bố trí sao cho các van này có thể được đóng riêng lẻ hoặc đồng thời với hệ thống tắt khẩn cấp để tắt tất cả các máy bơm và máy nén LPG trong cơ sở.

Phương tiện dẫn động từ xa van chặn khẩn cấp có thể là khí nén, thủy lực, điện hoặc cơ khí. Điểm vận hành phải ở vị trí an toàn bên ngoài khu vực nguy hiểm trước mắt, cách bể chứa trên mặt đất hoặc cụm van trên bể ngầm hoặc bể chôn ngầm ít nhất 15 m.

Vị trí và biển báo làm việc phải được đặt tại điểm vận hành để chỉ báo chế độ.

 

Nguồn video:https://lnkd.in/dwD3AksB

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *