Sức khỏe

Vật liệu sinh học: sự giao thoa của Sinh học với khoa học Vật liệu:

41

Vật liệu sinh học: sự giao thoa của Sinh học với khoa học Vật liệu:

Vật liệu sinh học là những chất được thiết kế để tương tác với các hệ thống sinh học nhằm mục đích y tế. Chúng được sử dụng để điều trị, tăng cường, sửa chữa hoặc thay thế các mô cơ thể hoặc cho mục đích chẩn đoán. Các ứng dụng của chúng có thể bao gồm từ các chức năng thụ động, như van tim, đến các vai trò hoạt động sinh học, chẳng hạn như cấy ghép hông được phủ hydroxyapatite.

Lĩnh vực khoa học vật liệu sinh học đã có tuổi đời 50 năm và phát triển ổn định nhờ sự đầu tư đáng kể vào phát triển sản phẩm mới. Nó kết hợp các yếu tố của y học, sinh học, hóa học, kỹ thuật mô và khoa học vật liệu.

Vật liệu sinh học có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc được tổng hợp trong phòng thí nghiệm bằng các phương pháp hóa học khác nhau với kim loại, polyme, gốm sứ hoặc vật liệu tổng hợp.

Những vật liệu này được sử dụng rộng rãi ngay cả trong nha khoa, phẫu thuật và phân phối thuốc. Ví dụ, một cấu trúc tẩm thuốc có thể được cấy vào cơ thể để giải phóng thuốc theo thời gian. Ngoài ra, vật liệu sinh học có thể được sử dụng làm vật liệu cấy ghép, bao gồm ghép tự thân, ghép đồng loài hoặc ghép xen kẽ.

Vật liệu sinh học khác với vật liệu sinh học như xương, được tạo ra bởi các hệ thống sinh học, mặc dù các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau. Thuật ngữ “bioterial” đã được đề xuất cho các vật liệu được sản xuất sinh học. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng khả năng tương thích sinh học tùy thuộc vào ứng dụng cụ thể; một vật liệu sinh học phù hợp cho mục đích sử dụng này có thể không phù hợp với mục đích sử dụng khác.

Vật liệu sinh học phải tương thích với cơ thể và các vấn đề về tương thích sinh học cần được giải quyết trước khi chúng có thể được đưa ra thị trường và sử dụng lâm sàng. Do đó, vật liệu sinh học phải trải qua quá trình phê duyệt tương tự như các liệu pháp điều trị bằng thuốc mới.

(Ảnh: Cấy ghép vật liệu sinh học, Wikipedia) (Văn bản: dựa trên nội dung Wikipedia)

biomaterial implants

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, hiện đang làm việc trong nghành chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *