Sức khỏe

Việc giữ sức khỏe, nếu bạn bị rung tâm nhĩ (AFib)

12
Hãy nói về việc giữ sức khỏe, đặc biệt nếu bạn bị rung tâm nhĩ (AFib), một tình trạng ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn. Bạn đã bao giờ nghe nói về CHADS2 và CHA2DS2-VASc chưa? Họ giống như những siêu anh hùng nhưng vì sức khỏe của bạn! Những hệ thống tính điểm này giúp bác sĩ xác định xem bạn có nguy cơ bị đột quỵ do AFib hay không.🧠
Đây là thỏa thuận: AFib có thể khiến máu tụ lại trong tim bạn, hình thành các cục máu đông có thể di chuyển đến não và gây đột quỵ.🧠 Không vui chút nào phải không? Nhưng đừng lo lắng, đó là lúc CHADS2 và CHA2DS2-VASc xuất hiện để giải quyết vấn đề!
Những điểm số này xem xét những thứ như tuổi tác, huyết áp, liệu bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không và liệu bạn có từng bị đột quỵ trước đó hay không. Điểm của bạn càng cao thì bạn càng có nhiều khả năng bị đột quỵ.🧠 Nhưng đừng hoảng sợ! Biết được điểm số của bạn sẽ giúp bác sĩ quyết định xem bạn có cần dùng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa đột quỵ hay không.
Bây giờ, về những chất làm loãng máu – chúng giống như những vệ sĩ cho máu của bạn, khiến máu ít bị đông lại hơn. Nhưng đây là tin sốt dẻo: bạn có thể không cần chúng mãi mãi. Thông thường, các bác sĩ khuyên bạn nên dùng thuốc làm loãng máu trong khoảng một năm, nhưng điều đó còn tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Đặc biệt là nếu bạn đã thực hiện những thay đổi trong khuyến nghị về chế độ ăn uống bằng cách tập thể dục 🥗.
Ví dụ: nếu bạn bị cục máu đông ở chân, bạn có thể cần dùng thuốc làm loãng máu lâu hơn. Nhưng vấn đề là: mặc dù chất làm loãng máu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ nhưng chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Đây là phép tính: cứ 25 người dùng thuốc làm loãng máu thì có khoảng 1 người được giúp ngăn ngừa đột quỵ. Nhưng khoảng 1 trong số 25 người đó cũng có thể bị chảy máu do thuốc làm loãng máu. Đáng sợ phải không?
Nhưng này, đừng để điều đó làm bạn sợ hãi! Đối với hầu hết những người bị AFib, lợi ích của việc dùng thuốc làm loãng máu lớn hơn rủi ro. Đó là tất cả về việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp để giữ cho bạn khỏe mạnh và an toàn.
Vì vậy, nếu bạn bị AFib, hãy nhớ trò chuyện với bác sĩ về điểm CHADS2 hoặc CHA2DS2-VASc của bạn. Cùng nhau, bạn có thể tìm ra kế hoạch tốt nhất để giữ cho trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ đột quỵ. 🦸‍♂️💓🩸
Bài viết: https://lnkd.in/dwNsbJnd
hashtag#AFib hashtag#hashtag phòng ngừa đột quỵ#hashtag CHADS2##CHA2DS2VASc hashtag#người làm loãng máu hashtag#hashtag sống khỏe mạnh#hashtag sức khỏe tim mạch#hashtag trị liệu chống đông máu#hashtag nhận thức đột quỵ#khoa học y tế
(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *