Tài Nguyên

 Vincent van Gogh Hà Lan,(1853-1890)  (Iris) 1889 Dầu trên vải Bảo tàng J. Paul Getty Los Angeles, California

62

 Vincent van Gogh

Hà Lan,(1853-1890)

 (Iris) 1889

Dầu trên vải

Bảo tàng J. Paul Getty

Los Angeles, California

“Vào tháng 5 năm 1889, sau nhiều lần tự cắt xẻo cơ thể và nhập viện, Vincent van Gogh đã chọn vào trại tị nạn ở Saint-Rémy, Pháp. Ở đó, trong năm cuối cùng trước khi qua đời, ông đã tạo ra gần 130 bức tranh. Trong tuần đầu tiên, anh ấy bắt đầu Irises, làm việc từ thiên nhiên trong khu vườn của trại tị nạn. Bố cục được cắt xén, được chia thành các vùng rộng có màu sắc sống động với hoa diên vĩ hoành tráng tràn viền, có lẽ bị ảnh hưởng bởi hoa văn trang trí của các bản in khắc gỗ Nhật Bản.

Không có bản vẽ nào được biết đến cho bức tranh này; Bản thân Van Gogh coi đó là một nghiên cứu. Anh trai Theo nhanh chóng nhận ra chất lượng của nó và gửi nó đến Salon des Indépendants vào tháng 9 năm 1889, Vincent viết về cuộc triển lãm: “[Nó] đập vào mắt từ xa. Đó là một nghiên cứu tuyệt đẹp tràn đầy không khí và cuộc sống.

Mỗi tròng mắt của Van Gogh là duy nhất. Ông cẩn thận nghiên cứu chuyển động và hình dạng của chúng để tạo ra nhiều hình bóng cong khác nhau được giới hạn bởi các đường lượn sóng, xoắn và uốn lượn. Chủ nhân đầu tiên của bức tranh, nhà phê bình nghệ thuật người Pháp Octave Mirbeau, một trong những người ủng hộ Van Gogh sớm nhất, đã viết: “Ông ấy đã hiểu rõ bản chất tinh tế của các loài hoa!”(GETTY)

No alternative text description for this image

(St.)

0 ( 0 bình chọn )

NGUYỄN QUANG HƯNG BLOG

https://nguyenquanghung.net
Kỹ sư cơ khí, bảo dưỡng, sửa chữa, tư vấn, thiết kế, chế tạo, cung cấp, lắp đặt thiết bị, hệ thống.

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *